TP.HCM: Gần 600 trường dạy ngoại ngữ không ai quản lý!

Thứ tư, 25 Tháng một 2006, 12:00 GMT+7
 • TP HCM Gan 600 truong day ngoai ngu khong ai quan ly
  Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM thu hút đông đảo học viên nhờ chất lượng được bảo đảm
  Vụ SITC bỏ trốn mang theo hàng chục tỉ đồng học phí của người học khiến người ta nhớ lại trong năm 2005 cũng đã xảy ra nhiều vụ lường gạt tương tự.

  Dư luận không thể không đặt vấn đề về vai trò của các cơ quan quản lý.

  Hằng ngày, từ 17 giờ trở đi, các trường dạy ngoại ngữ ở TP.HCM lại nhộn nhịp học viên đến lớp. Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP.HCM, mỗi tối có trên 300.000 lượt học viên đi học ngoại ngữ.

  Dựa vào ý thức chấp hành

  Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, đến nay sở này đang quản lý 301 trường dạy ngoại ngữ. Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết trong số 301 trường dạy ngoại ngữ này có 36 trường có yếu tố nước ngoài.

  Việc hoạt động của các trường này sở không thể quản lý một cách chặt chẽ vì quá nhiều, trong khi cán bộ quá ít, nên chủ yếu là dựa vào ý thức chấp hành của họ cao hay thấp mà thôi. Thông thường, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ kiểm tra khi có đơn thư phản ánh về trường. Còn hằng năm, thanh tra sở có tổ chức kiểm tra theo định kỳ.

  Sai phạm phổ biến của các trường dạy ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài là không khai báo số giáo viên nước ngoài dạy ở cơ sở mình. Lý do dễ hiểu là vì đa số giáo viên là “Tây ba lô”, không có bằng cấp chuyên môn theo quy định.

  Nhân viên kinh doanh ở một trung tâm Anh ngữ quốc tế S. cho biết thuê giáo viên nước ngoài có bằng cấp đàng hoàng phải trả cho họ từ 10-15 USD/giờ, còn với “Tây ba lô” thì chỉ trả 7 USD/giờ. Ông Cương cho biết có những trường khi kiểm tra phát hiện có giáo viên nước ngoài dạy nhưng không đăng ký thì họ lại nói rằng đang dạy thử. Thế là sở cũng đành chịu, không thể xử phạt được.

  Còn về học phí ở các trường có yếu tố nước ngoài thì sở hoàn toàn không can thiệp được.

  Chỉ quản lý những trường có đăng ký

  Tuy nhiên, các trường dạy ngoại ngữ trên địa bàn TP.HCM không chỉ do mỗi Sở GD-ĐT TP.HCM cấp phép. Tại Sở KH-ĐT TP.HCM, tính đến ngày 25-10-2005 sở này đã cấp phép đăng ký kinh doanh cho 2.478 đơn vị hoạt động có liên quan đến lãnh vực giáo dục, trong đó có khoảng 640 đơn vị có hoạt động dạy ngoại ngữ.

  Thả nổi!

  Ngoài các trường dạy ngoại ngữ do Sở GD-ĐT TP.HCM cấp phép, còn có các trường do Sở KH-ĐT TP.HCM, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Bộ GD-ĐT và các trường đại học cấp phép.


  “Các cơ sở này chúng tôi cũng chịu, không quản lý được!” - ông Cương, Trưởng Phòng Giáo dục Thường xuyên Sở GD-ĐT TP.HCM, nói.

  Được biết, Sở GD-ĐT TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM và tổ chức hội thảo bàn biện pháp thống nhất đầu mối quản lý các trường dạy ngoại ngữ nhưng đến nay vấn đề này vẫn còn thả nổi.

  Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Đoan Thanh, Phó Trưởng Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH-ĐT TP.HCM, cho biết sở này có chức năng cấp phép đăng ký kinh doanh cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Các đơn vị sau khi được cấp giấy phép kinh doanh phải đến các sở chủ quản có liên quan đến ngành nghề để đăng ký hoạt động.

  Bà Thanh nói: Sở GD-ĐT TP.HCM mới có chức năng kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở có tổ chức dạy ngoại ngữ và có quyền xử phạt cơ sở nào không đăng ký hoạt động, không đủ điều kiện hoạt động hoặc có sai phạm trong hoạt động dạy học.

  Theo như giải thích của Sở KH-ĐT TP.HCM, trách nhiệm quản lý các trường dạy ngoại ngữ thuộc về Sở GD-ĐT TP.HCM.

  Ông Nguyễn Văn Cương cho biết, trong số hơn 640 trường được sở KH-ĐT TP.HCM cấp phép kinh doanh, chỉ có chừng 50 trường có đến đăng ký hoạt động với Sở GD-ĐT TP.HCM. “Chỉ những trường có đăng ký hoạt động thì sở mới đi kiểm tra được”- ông Cương nói.

  Vậy là còn gần 600 trường dạy ngoại ngữ trong thời gian qua hoạt động trên địa bàn TP.HCM mà không có bất kỳ sự kiểm tra, quản lý nào của các cơ quan có thẩm quyền!

  Theo Người Lao Động

  ------------------

  Tin, bài liên quan:

  - SITC đã biến mất như thế nào?
  - Hàng chục ngàn học viên hoang mang cực độ!
  - SITC biến mất?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: TP.HCM: Gần 600 trường dạy ngoại ngữ không ai quản lý!

  Nhận xét tin TP.HCM: Gần 600 trường dạy ngoại ngữ không ai quản lý!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Gần 600 trường dạy ngoại ngữ không ai quản lý! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Gan 600 truong day ngoai ngu khong ai quan ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Gần 600 trường dạy ngoại ngữ không ai quản lý! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC