Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, đào tạo ĐH-CĐ hệ tại chức: Tại chức không thể giống chính quy

Thứ tư, 05 Tháng năm 2004, 21:36 GMT+7
 • Sua doi Quy che tuyen sinh dao tao DH CD he tai chuc Tai chuc khong the giong chinh quy
  Một lớp học tại chức (ảnh: Giang Hà Vị)
  Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết dự kiến tháng 5 năm nay sẽ ban hành quy chế mới về tuyển sinh, đào tạo đại học, cao đẳng hệ tại chức (còn gọi là hệ vừa học vừa làm), thay quy chế cũ từ năm 1994 với nhiều thay đổi quan trọng nhằm siết chặt việc quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo... Tuy nhiên, vẫn còn một số điều sửa đổi bị đánh giá là không phù hợp với thực tế.

  Tuyển sinh, đào tạo như hệ chính quy?

  Một sửa đổi cơ bản trong dự thảo quy chế là - chỉ những trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đã được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo theo phương thức giáo dục chính quy ngành học nào ở trình độ ĐH hoặc CĐ, mới được Bộ GD-ĐT xem xét cho phép đào tạo ngành học ở trình độ đó theo hình thức vừa học vừa làm (VHVL) thuộc phương thức giáo dục không chính quy khi có đủ điều kiện.

  Chương trình đào tạo theo hình thức VHVL của ngành học nào ở trình độ ĐH, CĐ phải theo đúng chương trình đào tạo chính quy của ngành học đó ở trình độ tương ứng đã được phê duyệt. Đề thi kết thúc học phần, môn học, đề thi tốt nghiệp được sử dụng trong ngân hàng đề thi chính quy của trường (hoặc của khoa) cho mỗi trình độ, ngành học. Việc thi tốt nghiệp dù ở hình thức nào (thi viết hay vấn đáp) thì chất lượng (mức độ) đề thi cũng phải ngang bằng với hệ chính quy...

  PGS.TS Nguyễn Văn Thoại - Trưởng khoa Đào tạo tại chức ĐH Bách khoa Hà Nội:
  Phải hiểu rằng đào tạo chính quy là đào tạo nhân tài, nhưng đào tạo tại chức là đào tạo nguồn nhân lực. Vì thế không thể quy định cứng quá mà phải mềm hóa để đào tạo làm sao cho họ nâng cao được trình độ kiến thức.
  Trong mỗi kỳ thi đối với từng học phần (hoặc môn học), sinh viên (SV) chỉ được dự thi một lần. Nếu thi chưa đạt, SV được thi lại một lần. SV phải làm đầy đủ các bài thực hành, có 2/3 tổng số bài thực hành quy định cho học phần hoặc môn học đạt điểm trung bình trở lên, tham dự ít nhất 80% số tiết lên lớp thực tế của học phần hoặc môn học mới đủ điều kiện dự thi kết thúc học phần hoặc môn học đó. Ngoài ra SV phải có xác nhận về nhân cách của cơ quan hoặc địa phương quản lý mới được dự thi tốt nghiệp...

  Khó thực thi


  Theo ông Vũ Đức Ánh - khoa Đào tạo tại chức Trường ĐH Thương mại thì quy chế mới này sẽ khó áp dụng ngay vì việc yêu cầu như hệ chính quy là rất khó. Thứ nhất, đối tượng tuyển sinh là những người chưa đủ điều kiện học chính quy mà phần lớn là do năng lực kiến thức chuyên môn. Do đó chất lượng tuyển sinh chưa thể ngang bằng với hệ chính quy. Thứ hai là việc tổ chức đào tạo. Không thể tổ chức giảng dạy chương trình như hệ chính quy tập trung được mà cần phải mềm dẻo, linh hoạt.

  PGS.TS Nguyễn Văn Thoại - Trưởng khoa Đào tạo tại chức Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng: SV hệ đào tạo tại chức như đối tượng "cỡ nhỡ". Họ không có điều kiện để học chính quy nhưng lại cần nâng cao trình độ để phục vụ công việc chuyên môn hoặc nâng cấp trình độ quản lý. Nhiều người tuổi tác đã cao, công việc lại bộn bề, đầu óc thiếu tập trung. Việc đi học với họ là đã khó khăn rồi. Nếu quy chế cứng nhắc thì sẽ khó thực thi. Cụ thể: thi đầu vào cần nghiêm túc nhưng không quá khắt khe; SV phải được thi lại hai lần chứ không phải một... Đặc biệt, việc thi tốt nghiệp mà phải lấy xác nhận nhân cách của cơ quan hoặc địa phương quản lý là khó, vì nhiều khi chỉ vì lý do cá nhân mà lãnh đạo cơ quan không xác nhận.

  Ông Trịnh Khắc Thẩm - Phó hiệu trưởng Trường CĐ Lao động xã hội cũng đề nghị: Chương trình và nội dung đào tạo hệ VHVL không thể dàn trải quá nhiều môn như hệ chính quy hiện nay. Cơ cấu kiến thức cần tập trung để nâng cao kiến thức nghề nghiệp; số môn học có thể ít hơn, nên tăng môn chuyên ngành, giảm môn đại cương; đề thi phải giảm bớt lý thuyết, tăng phần kiến thức thực tiễn...

  Vũ Thơ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, đào tạo ĐH-CĐ hệ tại chức: Tại chức không thể giống chính quy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, đào tạo ĐH-CĐ hệ tại chức: Tại chức không thể giống chính quy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sua doi Quy che tuyen sinh dao tao DH CD he tai chuc Tai chuc khong the giong chinh quy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, đào tạo ĐH-CĐ hệ tại chức: Tại chức không thể giống chính quy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC