Sự cố đề thi tại Trường CĐSP Quảng Ngãi: Biết sai mà vẫn ra đề!

Thứ sáu, 21 Tháng bảy 2006, 22:52 GMT+7
 • Ngày 21/7, hơn 1.000 thí sinh (TS) ở Quảng Ngãi tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Quảng Ngãi phải thi lại môn Văn vì sự cố đề thi. Điều mà dư luận cũng như hàng ngàn phụ huynh có con em tham dự kỳ thi không thể hiểu nổi: tại sao sự sai sót nghiêm trọng như vậy lại xảy ra ngay tại một trường "thầy đào tạo ra thầy" (?!)

  Tiến sĩ Nguyễn Diên Xướng, giảng viên Khoa Văn - Sử của trường này và là người trực tiếp ra đề thi môn Văn làm TS điêu đứng cho biết, nguyên nhân dẫn đến sai sót không đáng có là do "áp lực"! Tuy nhiên khi hỏi đến áp lực gì thì tiến sĩ Xướng lại lập lờ cho rằng "phức tạp lắm...". Theo tiến sĩ Xướng, trước khi ra đề, ông và Ban đề thi của trường đã nghiên cứu rất kỹ quy chế ra đề của Bộ GD - ĐT và ông vẫn biết bài thơ Cảnh chiều hôm của Hồ Chí Minh là bài đọc thêm (nằm trong phần giảm tải của Bộ GD - ĐT từ năm 2002)! Được biết, trong quá trình ra đề thi môn Văn ở Trường CĐSP Quảng Ngãi có 4 cán bộ giới thiệu đề, sau đó chọn ra một đề để phản biện và cuối cùng là thẩm định của trưởng ban đề thi. Như vậy, cả ông tiến sĩ cộng thêm ê-kíp giới thiệu, kiểm duyệt đề chặt chẽ đến như vậy mà sai sót vẫn cứ xảy ra. Quả thật không thể nào hiểu nổi!

  Ông Đỗ Ảnh, Hiệu trưởng Trường CĐSP Quảng Ngãi, Trưởng ban đề thi của trường vẫn bình thản khẳng định: việc sai sót trong quá trình ra đề thi không ảnh hưởng gì đến chất lượng kỳ thi (!). Ông biện minh rằng, sau khi phát hiện ra sự cố, trường đã kịp thời xin lỗi phụ huynh cũng như TS và cho thi lại môn này ngay ngày hôm sau. Cũng theo ông Đỗ Ảnh, việc xử lý cao nhất đối với trường hợp này theo điều 38, quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT là kỷ luật ở mức cảnh cáo. Trong khi đó, ông Thái Văn Đồng, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Quảng Ngãi, Phó ban chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh năm 2006 của tỉnh thì cho rằng, việc xử lý sai phạm này theo điều 38 của Quy chế tuyển sinh còn có thể ở các mức như: cách chức hay buộc thôi việc. Sự việc vẫn còn nằm trong vòng luẩn quẩn.

  Danh sách thí sinh đăng ký dự thi ngày đầu tiên của ba khối C, N, M vào Trường CĐSP Quảng Ngãi là 1.492 thí sinh và đến buổi thi lại môn Văn ngày hôm sau đã có 405 thí sinh bỏ thi không rõ lý do. Việc xử lý những người ra đề thi ở Trường CĐSP Quảng Ngãi đến mức nào là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, nhưng nỗi oan và sự thiệt thòi của những thí sinh bỏ thi giữa chừng thì không có "Bao Công" nào minh xét nổi.

  Hoàng Thuyên - Thái Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự cố đề thi tại Trường CĐSP Quảng Ngãi: Biết sai mà vẫn ra đề!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự cố đề thi tại Trường CĐSP Quảng Ngãi: Biết sai mà vẫn ra đề! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su co de thi tai Truong CDSP Quang Ngai Biet sai ma van ra de ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự cố đề thi tại Trường CĐSP Quảng Ngãi: Biết sai mà vẫn ra đề! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC