Sôi nổi tuyển sinh sau đại học

Thứ ba, 04 Tháng một 2005, 22:53 GMT+7
 • Soi noi tuyen sinh sau dai hoc
  Thí sinh dự thi tuyển sinh sau đại học - (ảnh: Đào Ngọc Thạch)

  Trong khi kỳ tuyển sinh vào các trường đại học năm 2005 còn nhiều điều chỉnh, chưa có những thông báo chính thức thì trong thời điểm này, các cơ sở đào tạo sau đại học đang ráo riết lên kế hoạch tuyển sinh. Những năm gần đây kỳ thi tuyển sinh sau đại học cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là khi có thêm chương trình đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

  Lệch ngành vẫn không lo!

  Quy chế tuyển sinh sau đại học những năm gần đây mở thêm nhiều cơ hội cho những người đủ điều kiện và năng lực được học lên cao. Một trong những đổi mới đó là dù tốt nghiệp đại học không đúng chuyên ngành, thí sinh vẫn có thể dự thi cao học ngành mình muốn học, tất nhiên những thí sinh này phải bổ túc kiến thức. Quy chế cũng không phân biệt loại hình đào tạo, thí sinh có thể tốt nghiệp đại học hệ chính quy tập trung, tại chức, mở rộng, từ xa... đều có thể đăng ký dự thi cao học. Mở rộng điều kiện thi tuyển không có nghĩa thí sinh sẽ dễ dàng trúng tuyển. Dù quy chế quy định thí sinh đạt mỗi môn 5 điểm là đủ điều kiện xét trúng tuyển nhưng vài năm gần đây mức điểm này dường như chỉ là "điểm sàn". Tùy tình hình, các cơ sở đào tạo có thể định ra "điểm chuẩn" để tuyển cho phù hợp với chỉ tiêu được xét. Khoảng 2 năm nay, ở một số cơ sở đào tạo, nhiều ngành, thí sinh đủ điểm theo quy định nhưng vẫn không trúng tuyển cao học. Ở ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua có không ít thí sinh thi 3-4 năm liên tiếp vẫn không đậu dù điểm của họ luôn cao hơn mức quy định "điểm sàn" vì một lý do đơn giản số thí sinh dự thi quá đông mà chỉ tiêu có hạn. Điều này dẫn đến việc hình thành điểm chuẩn khi xét tuyển trong các kỳ thi cao học. Ở một số ngành như Anh văn, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh... điểm chuẩn luôn khá cao. Rõ ràng, đây là dấu hiệu đáng mừng. Trong khi số người dự thi nghiên cứu sinh hầu hết ở các cơ sở đều thấp hơn chỉ tiêu được giao thì thí sinh dự thi cao học lại gia tăng mạnh mẽ.

  Sau đại học ở nước ngoài: Nhiều con đường

  Nếu có khả năng, thí sinh có thể học sau đại học ở nước ngoài bằng nhiều cách. Kỳ thi này cũng diễn ra vào tháng 5, cùng lúc với kỳ thi tuyển sinh sau đại học trong nước. Để nhận học bổng của Nhà nước, thí sinh có chương trình của đề án 322 (chương trình đào tạo sau đại học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước thực hiện từ năm 2000). Thông thường, vào khoảng tháng 2, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ thông báo chính thức chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển. Nếu có điều kiện về tài chính, thí sinh có thể tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Hiện nay, hầu như cơ sở đào tạo sau đại học nào trong nước cũng có ít nhất là một chương trình liên kết cao học với một trường ở nước ngoài. Những trường này chủ yếu ở các nước Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Hà Lan, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc... Ngành nghề nào hầu như cũng có chương trình liên kết từ Sư phạm, Kinh tế, Nông lâm đến các ngành khoa học kỹ thuật, khoa học ứng dụng hay tự nhiên... Thông thường, các chương trình này đào tạo theo kiểìu "sandwich", nghĩa là vừa học trong nước vừa ra ngoài nước. Thường thí sinh sẽ có phân nửa thời gian đầu học trong nước sau đó sẽ được ra nước ngoài đào tạo giai đoạn cuối. Chính chương trình học bổng bằng ngân sách nhà nước hiện cũng đang khuyến khích theo mô hình này. Tham gia chương trình sau đại học ở nước ngoài, một trong những điều kiện đầu tiên là thí sinh phải giỏi ngoại ngữ. Thông thường, TOEFL phải từ 500 điểm trở lên hoặc IELTS từ 5.5.


  Một số chuyên ngành mới

  Trong năm 2005, có nhiều ngành mới sẽ mở ra ở nhiều trường. Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh dự kiến có thêm các ngành sau đây trong chương trình cao học: Kỹ thuật địa chất dầu khí, Công nghệ mỏ dầu khí, Kỹ thuật khoan, khai thác và công nghệ dầu khí, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật máy và thiết bị xây dựng, nâng chuyển, Hệ thống thông tin quản lý. Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh có các ngành mới cao học: Chế biến lâm sản, Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ sau thu hoạch; riêng nghiên cứu sinh có thêm ngành Kinh tế nông nghiệp. Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm chuyên ngành Kinh tế tài chính - ngân hàng ở trình độ thạc sĩ.

  Hiện nay nghiên cứu sinh đã thi đỗ vào hầu như là được theo đến cùng. Nhưng sắp tới sẽ khác, phải có kiểm tra, đánh giá trong suốt quá trình nghiên cứu, nếu không đạt yêu cầu ở từng giai đoạn sẽ bị loại ngay. Một điểm mới sẽ được đưa vào quy chế nữa là đối với những nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ không đúng ngành đã đào tạo ở thạc sĩ hoặc tuy đúng ngành nhưng được đào tạo đã quá lâu, trong lĩnh vực đó có nhiều thay đổi, phát triển về cả lý thuyết và thực tiễn, sẽ phải học thêm một số nội dung để cập nhật kiến thức. (Theo PGS.TS Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH)

  Thùy Ngân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sôi nổi tuyển sinh sau đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sôi nổi tuyển sinh sau đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Soi noi tuyen sinh sau dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sôi nổi tuyển sinh sau đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC