Số thí sinh tăng khiến căng thẳng phòng thi!

Thứ ba, 20 Tháng sáu 2006, 13:05 GMT+7
 • So thi sinh tang khien cang thang phong thi
  Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Công nghiệp TPHCM niên khoá 2005-2006.

  Đó là nhận định của TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó GĐ ĐH Quốc gia TPHCM. Đó cũng là nỗi lo của không ít ban giám hiệu các trường ĐH có tổ chức thi tuyển tại TPHCM, sau thời gian căng thẳng tìm nơi tổ chức địa điểm thi...

  Không muốn, nhưng không còn cách nào khác...

  Con số thống kê đến thời điểm hiện tại cho biết, nếu năm 2005 số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM dừng ở mức 48.500 thí sinh, thì niên khoá 2006-2007 đã tăng thêm đáng kể, ở mức 17%, với xấp xỉ 64.000 trường hợp.

  Với con số tăng bất ngờ như thế, các trường đã phải thuê thêm hàng chục trường tiểu học để làm điểm thi. Cụ thể, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - thành viên ĐH Quốc gia TPHCM - có số thí sinh tăng hơn 7.000 trường hợp, nên đã phải thuê thêm tổng cộng 6 trường tiểu học để bố trí phòng thi.

  Lý giải cho thực trạng này, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: Đã từ lâu, Bộ GDĐT khuyến cáo các trường không được sử dụng trường tiểu học làm phòng thi. Thế nhưng, với thực tế hiện nay, dù không muốn cũng chẳng còn cách nào khác. Khi thuê những phòng thi thế này, không chỉ là "sai quy định", mà sử dụng trường tiểu học sẽ rất bất lợi cho cả thí sinh lẫn nhà trường.

  Cùng trong "hoàn cảnh" này - ông Nguyễn Vĩnh An - Trường ĐH Cần Thơ - cho biết: Các trường ở khu vực Cần Thơ đã chuẩn bị được 83 điểm thi (1.943 phòng thi) mới đủ đáp ứng số lượng thí sinh dự thi tại khu vực này với 81.321TS. Và trong số này cũng đã "huy động" thêm một số trường tiểu học, chính vì vậy, điều kiện vật chất sẽ không được tốt và phù hợp với thí sinh dự thi ĐH. Biết nhưng đành chịu(!).

  Không chỉ chuyện mướn trường tiểu học để làm phòng thi khiến các trường "đau đầu", thực tế khi áp lực thí sinh dự thi đợt 2 vào các trường ĐH TPHCM tại khu vực Cần Thơ khá cao (gần 46.300 thí sinh) thì một "bất lợi" nữa cho thí sinh, đó là cùng một địa điểm, các trường phải bố trí chung cho thí sinh thi các khối B,C,D.


  Trong khi đó, theo kế hoạch thì môn ngoại ngữ của khối D (thi trắc nghiệm) sẽ vào thi muộn hơn và ra thi sớm hơn so với các môn thi viết của khối B và C. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh dự thi các môn viết của khối B và C.

  Các chi phí khác gia tăng theo...

  Sự gia tăng số thí sinh đầu vào cũng có lợi là các trường có cơ hội tuyển đầu vào đa dạng, chất lượng hơn, tạo tiền đề cho việc chất lượng đào tạo cũng cao hơn. Song vấn đề trước mắt khiến các trường lo ngại, đó là không dừng lại ở việc lo lắng "chạy tìm" địa điểm tổ chức thi, mà sự gia tăng "cơ học" của phòng thi đã dẫn đến gia tăng thêm các khoản chi phí khác.

  Đó là chưa kể đến vấn đề liên quan đến tổ chức tập huấn giám thị coi thi, hội đồng thi... Chỉ tính giá cả của các nơi cho thuê tổ chức thi thì năm nay cũng đã tăng, "leo thang" ít nhất 20.000 đồng/phòng thi; trong khi đó, lệ phí dự thi mà các thí sinh phải nộp vẫn giữ nguyên 20.000 đồng/người...

  Chính vì thế, sau hàng mấy tháng trời lao vào lo lắng chuẩn bị cơ sở vật chất cho mùa thi tới, các trường tính ra đều phải bù lỗ vài trăm triệu là chuyện thường - một thành viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên nhận xét.

  Còn với Trường ĐH Nông - Lâm - TPHCM thì số thí sinh tăng 2.000 trường hợp, sẽ phải chi thêm ít nhất 400 triệu đồng. Còn Trường ĐH Cần Thơ đã dự toán "bù lỗ" cho mùa tuyển sinh niên khoá 2006-2007 sẽ là 370 triệu đồng (!).

  (Theo Lao Động)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Số thí sinh tăng khiến căng thẳng phòng thi!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Số thí sinh tăng khiến căng thẳng phòng thi! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết So thi sinh tang khien cang thang phong thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Số thí sinh tăng khiến căng thẳng phòng thi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC