Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng xong Ngân hàng đề thi trắc nghiệm

Thứ tư, 07 Tháng hai 2007, 16:32 GMT+7
 • + Sẽ chọn một số câu cho HS làm kiểm tra giữa và cuối học kỳ II
  + Ngân hàng đề của Sở GD-ĐT có “tiệm cận” với ngân hàng đề của Bộ?

  So GD DT TP HCM xay dung xong Ngan hang de thi trac nghiem
  Thi thử trắc nghiệm ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM - Ảnh: TS
  Sở GD-ĐT TP.HCM vừa cơ bản hoàn thành ngân hàng đề thi trắc nghiệm. Sau Tết Nguyên đán, HS sẽ được sử dụng một phần ngân hàng đề. Ngân hàng đề thi trắc nghiệm không chỉ đáp ứng yêu cầu thi tốt nghiệp mà còn hỗ trợ các em thi ĐH.

  Đó là những thông tin mới nhất mà ông NGUYỄN HOÀI CHƯƠNG, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết. Ông nói:

  - Năm 2007, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc sẽ tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn với môn Ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc), Vật lý, Hóa học, Sinh học (nếu có quy định thi các môn này trong thông báo môn thi tốt nghiệp ngày 31-3-2007 tới đây).

  Riêng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tháng 7-2007 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn đối với các môn Ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc), Vật lý, Hóa học, Sinh học; các môn khác vẫn tiếp tục thi theo hình thức tự luận. Hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm đều ảnh hưởng đến cách dạy và học của thầy và trò.

  Để HS làm quen với thi trắc nghiệm, Sở GD-ĐT có chỉ đạo các trường chuẩn bị và tổ chức cho HS làm quen với hình thức thi mới này. Hội đồng bộ môn tổ chức chọn lọc, thẩm định câu hỏi ở một số trường đưa lên hay tìm kiếm từ nhiều nguồn, phân công biên soạn câu hỏi phù hợp.

  + Ông có thể thông tin chi tiết về hội đồng bộ môn biên soạn ngân hàng đề thi trắc nghiệm của Sở GD-ĐT?

  - Hội đồng bộ môn bao gồm các chuyên viên nòng cốt, các giáo viên đang giảng dạy tại các trường THPT của TP. Khó khăn nhất của trắc nghiệm là xây dựng ngân hàng đề cho chuẩn. Tôi tin chất lượng ngân hàng đề của TP.HCM sẽ tốt, đúng chuẩn.

  Mục đích chúng tôi khi xây dựng ngân hàng đề không chỉ để cho các em thi tốt nghiệp mà còn thi ĐH. Tùy từng bộ môn mà số lượng câu hỏi có thể dao động. Trước mắt, hội đồng bộ môn soạn đề thi trắc nghiệm cho 4 môn (Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh). Tổng số tối thiểu của ngân hàng đề là 500 câu. Bên cạnh đó, theo lộ trình của Bộ GD-ĐT, chúng tôi sẽ chuẩn bị thêm câu hỏi cho các môn khác đồng thời tiếp tục nghiên cứu cập nhật, bổ sung câu hỏi ở những môn có sẵn.

  + Tiến độ xây dựng ngân hàng đề đã đến đâu?

  - Cơ bản ngân hàng đề đã xong, chỉ còn khâu thẩm định. Qua Tết, Sở sẽ phổ biến cho các trường tham khảo. Có thể chúng tôi sẽ chọn một số câu cho HS làm kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ của học kỳ II.


  So GD DT TP HCM xay dung xong Ngan hang de thi trac nghiem
  Ông Nguyễn Hoài Chương, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: TS
  + Hình thức phổ biến như thế nào?

  - Ngân hàng đề là công sức của tập thể đầu tư nên sẽ làm thành tài liệu phổ biến rộng rãi cho HS TP.HCM. Số lượng câu hỏi nhiều nên chắc chưa thể tải lên mạng.

  + Trắc nghiệm khách quan là một môn khoa học nhưng giáo viên chưa được làm quen. Thế nhưng hiện nay mỗi trường học là một ngân hàng đề tự phát, chất lượng đề vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ?

  - Như đã nói, cái khó của hình thức thi trắc nghiệm là xây dựng ngân hàng đề chuẩn. Ở các trường, có thể câu hỏi trắc nghiệm chưa hay lắm nhưng không đến nỗi một tổ chuyên môn của trường soạn không chính xác, tuy nhiên không loại trừ trường hợp không kiểm tra kỹ có thể dẫn đến sai sót. Nhưng nhìn chung, với yêu cầu giúp HS ôn tập, làm quen với trắc nghiệm thì tôi nghĩ ở trường có thể làm được.

  + Thưa ông, PHHS thắc mắc muốn biết ngân hàng đề của Sở GD-ĐT có “tiệm cận” với ngân hàng đề của Bộ?

  - Giáo viên tham gia xây dựng ngân hàng đề trắc nghiệm của Sở có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm nên tôi tin đề chuẩn xác. Còn tiệm cận với đề của Bộ hay không thì khó nói lắm. Tuy nhiên, trước khi soạn đề, hội đồng bộ môn phải tham khảo định hướng nội dung thi của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT).

  Ngân hàng đề của Sở tập hợp các câu hỏi kiểm tra kiến thức và chương trình HS đã học, có nhiều câu hỏi có thể trải khắp nội dung môn học, cho phép kiểm tra được một cách có hệ thống và toàn diện kiến thức và kỹ năng ở nhiều cấp độ, mặt khác tránh được việc học tủ, dạy tủ.

  HỒNG LIÊN thực hiện

  Theo Sài Gòn Giải Phóng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng xong Ngân hàng đề thi trắc nghiệm

  Nhận xét tin Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng xong Ngân hàng đề thi trắc nghiệm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng xong Ngân hàng đề thi trắc nghiệm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết So GD DT TP HCM xay dung xong Ngan hang de thi trac nghiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng xong Ngân hàng đề thi trắc nghiệm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC