Sinh viên văn bằng hai lo sợ "bị" cấp bằng tại chức

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 18:07 GMT+7
 • Theo học văn bằng 2 - hệ phi chính quy, nhưng sinh viên lớp CN14 chuyên ngành kinh tế đối ngoại khóa 2004 - 2007, ĐH Ngoại thương TP HCM nhận bằng tốt nghiệp ghi "loại hình đào tạo tại chức".
  > "Bao" trúng tuyển Trung cấp Ngân hàng giá 7 triệu đồng

  Các sinh viên cũng phản ánh, nhiều bằng tốt nghiệp chỉ ghi loại hình đạo tạo "tại chức" mà không có dòng chữ "bằng thứ hai", gây bức xúc trong sinh viên. Tập thể sinh viên lớp này đã làm đơn kiến nghị gửi Ban giám hiệu ĐH Ngoại thương (cơ sở chính tại Hà Nội) và Ban giám đốc cơ sở 2 tại TP HCM, ngay sau lễ nhận bằng tốt nghiệp ngày 6/11/2007.

  Nhiều sinh viên bức xúc:
  Nhiều sinh viên đặt câu hỏi: "Dòng chữ "Văn bằng hai" được viết thêm bằng tay có giá trị pháp lý?". Ảnh: L.H.

  Tuy nhiên các sinh viên cho biết, hiện chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ phía lãnh đạo trường. Trưởng phòng Đào tạo quản lý công tác sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở 2 Vương Thị Bích Ngà, giải thích rằng, trường cấp bằng tại chức kèm thêm dòng chữ "văn bằng hai" bên trên là đúng quy chế mới của Bộ GD&ĐT.

  Cũng theo bà Ngà, hiện Bộ GD&ĐT chỉ bán hai loại phôi bằng chính quy và tại chức, không có phôi bằng riêng cho loại hình đào tạo bằng thứ hai.

  Trao đổi với VnE ngày 3/3, Giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 Bùi Ngọc Sơn cũng khẳng định, trường làm đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Sinh viên được phát "Chứng nhận kết quả học tập" ghi rõ hệ "Phi chính quy - bằng đại học thứ hai", kèm theo bằng tốt nghiệp để minh chứng với cơ quan chủ quản hoặc đơn vị tuyển dụng.

  "Mục 3, điều 6, Quy chế văn bằng 2 của Bộ nêu rõ "trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học ghi trong ngoặc đơn dòng chữ "bằng thứ hai"", ông Sơn trích dẫn.

  Tuy nhiên ông Sơn thừa nhận, việc một số bằng tốt nghiệp ghi thiếu dòng chữ "bằng thứ hai" là do sơ suất của người ghi bằng, trường sẽ thu hồi, chỉnh sửa lại.

  Giám đốc Bùi Ngọc Sơn cũng cho biết, ngay khi nhận được đơn kiến nghị của sinh viên, TS Phạm Duy Liên, Chủ nhiệm khoa Đào tạo và bồi dưỡng tại chức có văn bản báo cáo lãnh đạo trường khẳng định, 83 bằng tốt nghiệp này được mua tại Bộ GD&ĐT ngày 16/9/2007.

  Nhiều bằng tốt nghiệp bị nhà trường "quên" ghi thêm dòng chữ "bằng thứ hai". Ảnh: L.H.

  Tuy nhiên, các sinh viên lớp CN 14 cho rằng giải thích của ĐH Ngoại thương không thỏa đáng. Theo họ, Bộ đã tổ chức đào tạo hệ văn bằng hai - phi chính quy, thì cũng phải có phôi bằng riêng cho loại hình này.


  Nhiều sinh viên cho rằng mình bị đánh đồng với hệ cử nhân tại chức 4 năm, và đặt câu hỏi: "Ai chịu trách nhiệm cho tính pháp lý của dòng chữ "bằng thứ hai" viết bằng tay?"

  "Không lẽ khi đi xin việc, chúng tôi phải mang kèm theo quyết định số 22 để nhà tuyển dụng hiểu. Thực tế, quyết định của Bộ cũng không quy định rõ dòng chữ "bằng thứ hai" được phép ghi bằng chữ viết tay hay phải in", Nguyễn Đại, sinh viên bị cấp bằng tại chức nêu ý kiến.

  Tập thể sinh viên lớp CN 14 bày tỏ mong muốn nhận được giải thích rõ ràng từ phía ĐH Ngoại thương và Bộ GD&ĐT, đồng thời đề nghị được cấp lại bằng ghi đúng loại hình đào tạo "Bằng thứ hai - phi chính quy" bằng chữ in.

  Chiều 5/3, trao đổi với VnE, ông Phan Mạnh Tiến, Vụ phó Vụ ĐH và sau ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, Hiệu trưởng cấp bằng thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Sinh viên học ban ngày hệ chính quy được cấp bằng chính quy, học ban đêm theo hình thức tại chức, được cấp bằng tại chức.

  "Nhiều văn bằng có thể viết bằng tay hoặc trong thời đại CNTT thì có thể in. Vấn đề đó phải là bằng chính hiệu. Số bằng Bộ cấp ra có số phôi và số series nên phải xem mã số, không căn cứ viết tay hay in bằng máy", ông Tiến nói.

  - Mục 3, Điều 1 Quy chế văn bằng 2 của Bộ GD&ĐT (Quyết định số 22/2001/QĐ-BGD&DT) có hiệu lực từ năm học 2001 - 2002 ghi: "Đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai được thực hiện theo các phương thức giáo dục chính quy và không chính quy với các hệ và hình thức học sau:

  a. Hệ không chính quy: học theo hình thức vừa học vừa làm (học tập trung không liên tục - hệ tại chức cũ), học từ xa, tự học có hướng dẫn.
  b. Hệ chính quy: học tập trung liên tục tại trường.

  - Mục 3, điều 6 của quyết định này quy định: Trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp đại học ghi trong ngoặc đơn dòng chữ "Bằng thứ hai".

  Lan Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sinh viên văn bằng hai lo sợ "bị" cấp bằng tại chức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên văn bằng hai lo sợ "bị" cấp bằng tại chức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien van bang hai lo so bi cap bang tai chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên văn bằng hai lo sợ "bị" cấp bằng tại chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC