Sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh

Thứ sáu, 19 Tháng một 2007, 10:18 GMT+7
 • Sai pham nghiem trong trong tuyen sinh
  "Danh sách phần mềm tuyển vào lớp 10 năm học 2006-2007" của Trường THPT Phan Đình Phùng.

  Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2006-2007, Trường THPT Phan Đình Phùng (PĐP) - đóng tại thị xã Hà Tĩnh, đã lập hẳn một danh sách "mềm" với 20 trường hợp chủ yếu là con em nhiều quan chức cấp tỉnh không đủ điểm chuẩn (40,5 điểm), nhưng vẫn trúng tuyển. Vụ việc đến nay vẫn chưa được xử lý.

  Danh sách "mềm"

  Trong "danh sách phần mềm tuyển vào lớp 10 năm học 2006-2007" của trường PĐP, có rất nhiều tên các vị quan chức được "điểm mặt". Nguyễn Bá Tuấn Anh - SBD 4, là học sinh Trường THCS Nguyễn Du - chỉ đạt 34,0 điểm, thấp hơn điểm sàn đến 6,5 điểm nhưng vẫn trúng tuyển là nhờ có sự "đỡ đầu" của Trưởng ban Tổ chức Thị uỷ thị xã Hà Tĩnh.

  Rất nhiều vị quan chức khác bị nêu tên như: Đoàn Thị Thu Thuỷ - SBD 310, học sinh Trường THCS Lê Bình - đạt 37,0 điểm, là người thân của ông Huỳnh - công tác tại Thanh tra tỉnh. Phan Văn Hiệp đạt 39,0 điểm - "suất" của Bí thư Thị uỷ. Trần Quốc Bảo đạt 39,0 điểm - con bà Hà, công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh...

  Ngoài ra trong danh sách "mềm" còn có con em của cả các vị giáo viên trong chính trường PĐP, chuyên viên Sở GDĐT Hà Tĩnh, Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh...

  Lần giở lại học bạ năm học 2003-2004, sổ điểm của số học sinh thuộc diện "nhạy cảm", không khỏi bị bất ngờ bởi có hàng loạt học sinh học lực chỉ ở mức từ trung bình đến khá, nhưng vẫn được chính ông Hiệu trưởng Đặng Đôn Tuý chỉ đạo nâng lên thành... giỏi để có đủ điều kiện cộng điểm ưu tiên và xét tuyển thẳng vào các trường chuyên nghiệp.

  Theo đó, có 83 học sinh "giỏi" được Ban giám hiệu trường PĐP đệ trình lên Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh xét duyệt. Để có bảng danh sách 83 em học sinh giỏi trên, trường PĐP buộc phải đánh trượt nhiều học sinh giỏi thực sự , rồi nâng điểm cho các em nằm trong vùng "nhạy cảm" do các mối quan hệ tạo nên. Trong bảng danh sách 83 học sinh giỏi này, có nhiều trường hợp chính ông Tuý đã trực tiếp chỉ đạo nâng điểm.

  Học sinh M.L.Phương được nâng điểm môn tiếng Anh từ 4,5 lên 8 điểm, môn sinh từ 5 điểm lên 8 là một ví dụ rất cụ thể. Ông Nguyễn Huy Thìn - Bí thư Đoàn trường kiêm Thư ký Hội đồng - cũng có suất nâng điểm tới 4 môn: Tiếng Anh từ 7 lên 8, văn từ 6,5 lên 8, hoá từ 6,5 lên 9,5, địa từ 7 lên 8. Hàng chục em khác như: T.Đ.Tuấn - điểm văn từ 4 được nâng lên 8, điểm tiếng Anh từ 5,5 nâng lên 10... Song sự "gian dối" này đã bị sở phê bình do quá nhiều học sinh giỏi và chỉ công nhận cho 43 trường hợp.

  Chậm xử lý

  Theo ông Đặng Đôn Tuý, việc lập thêm danh sách mềm của 20 trường hợp trúng tuyển vào lớp 10 năm học này, vì trong đó có một số trường hợp là con em cán bộ, giáo viên trong trường và con em các đồng chí lãnh đạo có nhiều đóng góp nên rất khó lòng từ chối.

  Chiều ngày 17/1, ông Lê Đức Quý - GĐ Sở GDĐT - khẳng định: "Những thiếu sót trên, chủ yếu do phương pháp". Ông GĐ sở cho rằng, trong Hội đồng tuyển sinh trường PĐP có đặt ra vấn đề "ưu tiên" cho các trường hợp con gia đình chính sách và những trường hợp "có công" có kết quả thi đạt mức cận điểm chuẩn. Nhưng điều trớ trêu ở đây phần nhiều lại là con em các vị lãnh đạo cấp cao trong tỉnh, có kết quả thi thấp hơn rất nhiều so với mức điểm sàn.

  Điều khó hiểu ở đây là những sai phạm trên được phát hiện từ cuối tháng 10/2006, song đến nay vẫn chưa được Sở GDĐT Hà Tĩnh và cơ quan chức năng tỉnh này vào cuộc xử lý một cách công minh. Ông Lê Đức Quý khẳng định: Những sai phạm tại trường PĐP sẽ được xử lý dứt điểm trong 3-4 ngày tới. Có 8 trường hợp trúng tuyển vào lớp 10, nhưng không đạt mức điểm sàn sẽ bị loại. Riêng ông Đặng Đôn Tuý sẽ được điều chuyển về làm phó giám đốc một trung tâm giáo dục thường xuyên...


  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sai pham nghiem trong trong tuyen sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC