Sách, website cho người khiếm thị

Thứ hai, 27 Tháng ba 2006, 22:57 GMT+7
 • Sach website cho nguoi khiem thi
  Khách tham quan gian hàng "Tài liệu chuyển dạng phục vụ người khiếm thị"

  Tất cả khách tham quan gian hàng "Tài liệu chuyển dạng phục vụ người khiếm thị" của Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM tại Hội sách TP.HCM đều nhận xét: Nó thật là độc đáo!

  Độc đáo là vì thư viện đã làm cho nguồn lực có trong thư viện trở nên sử dụng được đối với người khiếm thị bằng cách chuyển dạng tài liệu. Tài liệu thông thường dùng cho người sáng mắt được chuyển sang sách chữ nổi (Braille); sách nhạc chữ nổi (Braille music) sử dụng máy tính và các phần mềm hỗ trợ; sách nói kỹ thuật số (Digital Talking Books) được coi là một cuộc cách mạng trong việc phát triển "đọc". Ưu điểm nổi bật của nó là có thể tìm kiếm được số trang, chương hoặc bất kỳ những gì mà người sử dụng cần nếu được sản xuất theo định dạng của DAISY. Loại tài liệu này phục vụ được đa dạng các đối tượng là người mù hoàn toàn, người nhược thị và kể cả người mắc chứng khó đọc (Dyslexia). Các nhà xuất bản trong hội sách này nhận định rằng hình thức này cũng sẽ hấp dẫn cả khách hàng là những người sáng mắt; tài liệu đồ họa nổi (Tactile Graphics) phồng lên ở các phần có hình ảnh do nhiệt hỗ trợ từ máy Heatter, giúp người khiếm thị tìm hiểu được hình ảnh, đồ thị, vật thể... Các em khiếm thị cũng tận dụng được lợi điểm của công nghệ này để thể hiện khả năng thẩm mỹ của mình qua các bức vẽ đơn sơ, gây xúc động sâu sắc cho người xem; sách tranh minh họa nổi (Tactile Books) làm bằng chất liệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu "đọc" sách có minh họa của trẻ khiếm thị.

  Đối với đa số khách tham quan hội sách thì đây là lần đầu tiên được nhìn thấy các phương tiện hỗ trợ đọc như máy tính và các phần mềm chuyên dụng đọc tiếng Việt như NDC, VCL, Mata, đọc tiếng nước ngoài như Jaws; máy đọc sách nói kỹ thuật số Victor Reader, máy trợ thị SmartView cho phép phóng đại cả văn bản và hình ảnh; một số điều chỉnh phần mềm đơn giản đã tăng cường được việc truy cập vào các mục lục công cộng trực tuyến (OPAC) và các nguồn lực web của thư viện. "Website cho mọi người" đã cho phép người khiếm thị truy cập website của thư viện như người sáng mắt bằng một số điều chỉnh phù hợp.

  Được sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM đã nhận lấy vai trò tiên phong tác động đến các hoạt động khởi xướng tại tất cả các thư viện công cộng tỉnh, thành, hội người mù và các trường Nguyễn Đình Chiểu trong cả nước. Hiện nay, các cơ quan này cũng có máy đọc và bổ sung tài liệu sách nói kỹ thuật số từ studio của Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, có máy phóng đại SmartView hỗ trợ cho việc đọc tài liệu thông thường. Các cuộc tập huấn căn bản và nâng cao đã giúp cán bộ quản lý và nhân viên thư viện nhận thức và kiến thức để làm cho thư viện trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị.

  T.V.T.H

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sách, website cho người khiếm thị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sách, website cho người khiếm thị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sach website cho nguoi khiem thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sách, website cho người khiếm thị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC