Quy chế “lỏng”, thí sinh dễ “lách”

Thứ năm, 21 Tháng hai 2008, 16:03 GMT+7
 • Quy che �Slong�, thi sinh de �Slach�

  Quy chế tuyển sinh cần phải chặt chẽ hơn để tránh mất sự công bằng trong thi cử.

  Dù học THPT ở thành phố, nông thôn hay vùng sâu, vùng xa, thí sinh đều hưởng chung một mức ưu tiên khu vực duy nhất. Thoạt nghe thì có vẻ khó tin, nhưng thực tế thì có đến 21 tỉnh được hưởng mức ưu tiên khu vực như vậy.

  Toàn bộ các huyện, quận của 21 tỉnh (gồm Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, KonTum, Daklăk, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Điện Biên và Đak Nông) đều thuộc khu vực 1 (KV1). Quy định này đã được Bộ GD-ĐT cho tồn tại nhiều năm nay nhưng chưa có một sự thay đổi thích hợp dù điều kiện kinh tế, xã hội của không ít địa phương trong số này đã phát triển vượt xa những địa phương còn lại.

  Và mức ưu tiên này đã tạo “kẽ hở” cho không ít thí sinh “lách luật” nhằm hưởng quyền ưu tiên khu vực cao nhất.

  Trước đây, điểm ưu tiên khu vực được tính theo hộ khẩu thường trú của thí sinh. Song, kể từ năm 2006, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh chính sách ưu tiên theo khu vực của thí sinh tính theo nơi cư trú của trường THPT mà thí sinh theo học.

  Điểm 4, Điều 7 của Quy chế Tuyển sinh hiện hành nêu rõ: “Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học ở khu vực nào thì được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên khu vực đó”.

  Với quy định “lỏng lẻo” như vậy đã tạo cho không thí sinh ẵm trọn 1,5 điểm ưu tiên khu vực khi “chịu khó” chuyển đến học các trường THPT thuộc địa bàn của 21 tỉnh trên.

  Điều đáng nói ở đây là thí sinh không cần phải đến học các trường THPT ở vùng sâu, vùng khó khăn mà chỉ cần “ung dung” ngồi học và tốt nghiệp THPT ở thành phố, thị xã thuộc 21 tỉnh này là đã có lợi thế điểm ưu tiên hơn hẳn thí sinh học ở các tỉnh khác.

  Không những thế, với điều kiện phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện nay, nhiều trường THPT của 21 tỉnh kể trên có cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo không thua kém nhiều trường của các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM.

  Cách đây khoảng 3 năm, việc được hưởng chính sách ưu tiên KV1 là điều vô cùng khó khi Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh phải có hộ khẩu thường trú thuộc KV1. Nhưng giờ đây với quy định mới, thí sinh chỉ cần làm một thủ tục duy nhất là xin chuyển trường vào những năm cuối cấp là có thể hưởng ưu tiên này.

  Một câu hỏi được đặt ra là: Liệu Bộ GD-ĐT đã quản lý chặt chẽ khâu chuyển trường hay chưa?

  Xét về quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS và THPT do Bộ GD-ĐT ban hành, việc xin chuyển trường khá đơn giản. Cụ thể: Chỉ cần một hồ sơ không quá phức tạp kèm theo sự đồng ý của Sở GD-ĐT địa phương.

  Như chúng ta đều biết, kì thi ĐH, CĐ là sự cạnh tranh khá khốc liệt giữa các thí sinh, chỉ cần hơn nhau 0,25 điểm là đã quyết định đến việc đỗ hay trượt ĐH.

  Vậy thì làm sao để có được sự công bằng hơn nữa trong tuyển sinh khi mà vẫn còn tồn tại sự “lỏng lẻo” trong Quy chế Tuyển sinh hiện hành như đã nói ở trên?

  N.H/Dân trí

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy chế “lỏng”, thí sinh dễ “lách”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy chế “lỏng”, thí sinh dễ “lách” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy che long thi sinh de lach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy chế “lỏng”, thí sinh dễ “lách” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC