Phát triển trường THPT chuyên: Hướng đến đào tạo nhân tài

Thứ bảy, 15 Tháng chín 2007, 02:01 GMT+7
 • TS (HẢI PHÒNG) - 42 năm kể từ sau khi khai giảng lớp chuyên đầu tiên (năm 1965) đến nay, ngành giáo dục mới có một hội nghị toàn quốc đầu tiên dành riêng cho các trường THPT chuyên diễn ra tại Hải Phòng ngày 14 và 15-9.

  Tại hội nghị, Viện Chiến lược và chương trình giáo dục (Bộ GD-ĐT) đưa ra con số: có hàng trăm ngàn lượt học sinh chuyên được đào tạo trong hàng chục năm qua, nhưng chỉ có 423 học sinh đoạt giải Olympic, số học sinh chuyên còn lại không rõ hiệu quả đào tạo ra sao! Viện trưởng Nguyễn Hữu Châu khẳng định: mục tiêu phát triển trường chuyên phải hướng đến việc đào tạo nhân tài chứ không phải chỉ căn cứ vào kết quả thi quốc tế.

  Hiện nay, cả nước có 74 trường, khối THPT chuyên, gồm: 58 trường THPT chuyên và 16 khối THPT chuyên. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, ngành giáo dục đang có phương hướng xây dựng và phân hóa các trường ĐH theo các hướng chuyên sâu: nhóm trường ĐH nghiêng về giáo dục và nhóm các trường ĐH nghiêng về giá trị thực hành, thì lực lượng học sinh có năng khiếu được đào tạo trong hệ thống các trường THPT chuyên sẽ là nòng cốt cho nhóm các trường ĐH mang tính hàn lâm đó.

  Mục tiêu của ngành giáo dục là sẽ đào tạo được lớp học sinh chuyên tốt nghiệp THPT sử dụng được ít nhất một ngoại ngữ, có thể học ĐH bằng ngoại ngữ. Học sinh chuyên được phát triển tài năng ở trình độ ĐH và sau ĐH ngay từ cấp THPT. Chiến lược phát triển tài năng trẻ ở cấp THPT theo đó cũng được gắn kết chặt chẽ với chương trình đào tạo 20.000 tiến sĩ đến năm 2020.

  Theo kế hoạch của bộ, ngay trong năm học 2008-2009 tới, các trường THPT chuyên sẽ được sử dụng thống nhất chương trình và tài liệu dạy học của các môn chuyên, liên môn chuyên.

  NGỌC HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát triển trường THPT chuyên: Hướng đến đào tạo nhân tài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển trường THPT chuyên: Hướng đến đào tạo nhân tài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien truong THPT chuyen Huong den dao tao nhan tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển trường THPT chuyên: Hướng đến đào tạo nhân tài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC