Phân cấp tuyển sinh và quản lý văn bằng

Thứ tư, 15 Tháng mười một 2006, 07:40 GMT+7
 • Phan cap tuyen sinh va quan ly van bang
  Công tác tuyển sinh cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo.

  “Bắt đầu từ năm 2007, các công việc liên quan đến công tác tuyển sinh và quản lý văn bằng sẽ phân cấp về các cơ sở đào tạo”. Đó là nội dung về phân cấp công tác tuyển sinh và quản lý văn bằng trong dự thảo đề án đổi mới phương pháp giao chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT.

  Theo dự thảo, việc phân cấp thể hiện trên hai nội dung: tuyên truyền, hướng dẫn, định hướng xã hội và quản lý, cấp phát văn bằng. Ở nội dung thứ nhất, dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ ngừng xuất bản và phát hành tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ. Thay vào đó trường ĐH, CĐ có nhiệm vụ cung cấp các thông tin có liên quan nhằm định hướng cho xã hội về công tác tuyển sinh của trường.

  Cũng theo dự thảo này, Bộ GD-ĐT chủ trương giao các cơ sở đào tạo được quyền chủ động thiết kế, qui định mẫu văn bằng, in ấn văn bằng, quản lý và cấp phát văn bằng theo định hướng “giá trị văn bằng của trường ĐH, CĐ, TCCN được bảo đảm bằng uy tín của trường”. Các cơ sở đào tạo phải đăng ký bản quyền mẫu văn bằng với cơ quan quản lý sáng chế, phát minh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo luật pháp.

  * Tại cuộc gặp gỡ với đại diện Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) ở VN, ngày 14-11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT VN Nguyễn Thiện Nhân cho biết: thời gian tới VN sẽ triển khai đào tạo SV theo nhu cầu xã hội để giảm tình trạng thất nghiệp và lãng phí chất xám.

  AUF hiện qui tụ 616 trường ĐH trên thế giới, trong đó VN có 42 trường. Nhờ đó các trường ĐH thuộc AUF tại nước ta được tiếp cận thông tin khoa học và kỹ thuật dành cho SV, giảng viên và các nhà khoa học; đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn sẽ có nhiều giáo viên được đào tạo nâng cao trình độ. Phương pháp này không những tiết kiệm kinh phí mà còn rút ngắn thời gian đào tạo. Phía AUF hoàn toàn nhất trí với phương án này và trong thời gian tới, 42 trường ĐH VN thí điểm chương trình đào tạo theo yêu cầu.

  (Theo TTXVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phân cấp tuyển sinh và quản lý văn bằng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phân cấp tuyển sinh và quản lý văn bằng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phan cap tuyen sinh va quan ly van bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phân cấp tuyển sinh và quản lý văn bằng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC