Phải có 4 chuyển hướng lớn về giáo dục

Chủ nhật, 09 Tháng mười một 2003, 20:47 GMT+7
 • Để xây dựng xã hội học tập, cần có các chuyển hưởng lớn về giáo dục
  Xã hội học tập là một khái niệm đã xuất hiện tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Để xây dựng xã hội học tập, theo Giáo sư, Viện sĩ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương, công tác giáo dục phải có 4 chuyển hướng lớn.

  Thứ nhất, phải chuyển từ nhà trường dạy kiến thức sang dạy tri thức. Có như vậy các học sinh mới có thể chuyển từ học để hiểu được sang học để làm được, biến kiến thức thành tri thức của mình. Nhiều người nhận xét học sinh, sinh viên nước ta hiện nay vẫn thiên về lý thuyết mà kém khả năng thực hành. Trường đại học của chúng ta chưa gắn chặt với các nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

  Thứ hai, phải chuyển từ nền giáo dục chính quy, chỉ chú ý đến việc học của trẻ em mà coi nhẹ việc học tập của người lớn sang nền giáo dục chăm lo việc học tập cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Nền giáo dục đó bao gồm: hệ thống giáo dục chính quy, không chính quy và phi chính quy. Nhà nước phải tạo điều kiện cho người dân được đăng ký học phi chính quy, học tập ngoài nhà trường, học bất cứ cái gì mà người dân cần.

  Thứ ba, phải chuyển từ nền giáo dục thuần túy chạy theo văn bằng như hiện nay sang nền giáo dục coi trọng việc hình thành và phát triển nhân cách, không chạy theo bằng cấp. Nếu không người học chỉ cần đạt đến mục tiêu có bằng cấp là thôi, không còn động lực học tập để có tri thức, để làm việc.

  Thứ tư, phải chuyển từ khẩu hiệu "Giáo dục cho mọi người" sang khẩu hiệu "Cả nước là một xã hội học tập". Nghiã là chuyển từ cơ chế chỉ có nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện học tập cho người dân sang cơ chế mọi người dân đều phải có trách nhiệm học tập, học tập để khỏi bị thất nghiệp, bị xã hội đào thải, để không bị lạc hậu và theo kịp các bước tiến của khoa học và công nghệ.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải có 4 chuyển hướng lớn về giáo dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải có 4 chuyển hướng lớn về giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai co 4 chuyen huong lon ve giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải có 4 chuyển hướng lớn về giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC