Ôi, hội giảng!

Thứ sáu, 01 Tháng mười hai 2006, 06:58 GMT+7
 • Giáo dục dưới mắt mọi người

  Mấy hôm nay, bà chị từ Đồng Nai cất công lặn lội đến nhờ tôi thiết kế giúp một slide bài giảng. Ngay từ đầu, chị đã tha thiết: “Một năm có một ngày hội giảng thôi, em gắng giúp chị!”. Ngẫm cũng buồn cười, mình là dân kỹ thuật chính gốc, vậy mà lại phải thiết kế một giáo án điện tử cho học sinh lớp 6, môn sinh học. “Không sao đâu em, chỉ cần em kiếm cho chị thật nhiều hình ảnh với lại hiệu ứng vui vui một chút là đạt yêu cầu rồi!” - bà chị trấn an.

  Thì đành vậy, cũng ráng vào Internet kiếm một lô hình ảnh. Cứ thế, hai chị em hì hụi cả mấy ngày trời cho một slide chẳng liên quan gì đến mình.

  Thấy chị dạy cấp II, trường xã mà đã có hình thức giáo án điện tử này, tôi cũng ngạc nhiên và thấy mừng. Ấy vậy mà bà chị ngậm ngùi:

  - Mỗi năm máy chiếu chỉ được dùng vào những ngày như vầy thôi em ơi. Hội giảng, dự giờ hay có thanh tra mới đem ra sử dụng, còn thì soạn mấy giáo án kiểu này cực lắm.

  - Thế sao chị không dạy hội giảng kiểu cũ?

  - Giáo án điện tử dễ được điểm cao hơn!

  Nhìn chị cặm cụi, vật lộn với một mớ sách vở, tôi không khỏi xót xa.

  - Trước giờ chị toàn dạy lớp 8, 9 thôi. Bây giờ coi lại chương trình lớp 6 thật là cực. Nhưng cũng phải ráng, mấy bài này dễ, ít ai bắt bẻ...

  - Vậy còn học trò thì sao? Tự nhiên đổi thầy, đổi cách dạy, các em theo kịp không?

  - Có sao đâu em. Mỗi năm có một lần thôi. Với lại người ta chấm điểm thầy chứ có chấm điểm trò đâu!

  Tôi im lặng. Không còn lời nào để nói nữa, đành tự an ủi: hội giảng - may mà mỗi năm chỉ có một ngày!

  LÊ HỮU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ôi, hội giảng!

  Nhận xét tin Ôi, hội giảng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ôi, hội giảng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Oi hoi giang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ôi, hội giảng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC