Nội dung khảo sát nằm trong chương trình mẫu giáo

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 13:49 GMT+7
 • Khảo sát HS vào lớp 1 tăng cường tiếng Anh :

  Một tiết học tiếng Anh ở trường tiểu học Hồng Hà. Nhu cầu phụ huynh muốn cho con em mình học tiếng Anh ngày càng cao. Ảnh: H.HG
  Kỳ khảo sát dành cho học sinh (HS) 6 tuổi vào lớp 1 tăng cường tiếng Anh (TCTA) ở TP.HCM sẽ diễn ra vào ngày 12-7 với gần 19.000 thí sinh (TS) dự tuyển. Trong đó có những trường tỉ lệ “chọi” lên đến 7 (1 "chọi" 7).

  HS chưa học lớp 1 mà phải dự khảo sát? Ông Lê Ngọc Điệp - trưởng Phòng GD tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết:

  Thật ra, nếu trẻ có một môi trường ngôn ngữ tốt đều học được ngoại ngữ, không cần phải khảo sát. Nhưng nhu cầu muốn cho con em học lớp TCTA của phụ huynh ở TP.HCM ngày càng cao trong khi điều kiện các trường không thể đáp ứng hết (muốn mở lớp TCTA, các trường phải bảo đảm những điều kiện dạy học của chương trình chính khóa do Bộ GD-ĐT qui định. Ngoài ra, nhà trường còn phải đạt các tiêu chuẩn về phòng ốc, bàn ghế, đồ dùng dạy học, trang thiết bị…để dạy TCTA). Vì thế, Sở GD-ĐT mới phải tổ chức một kỳ khảo sát khả năng học ngoại ngữ nhằm chọn ra những em có nhiều khả năng hơn vào lớp 1 TCTA.

  + Thưa ông, hình như việc “chạy đua” vào lớp 1 TCTA ở TP.HCM ngày càng tăng?

  - Số lượng TS đăng ký dự khảo sát ngày càng tăng nên song song đó, số lớp dạy TCTA cũng ngày càng nhiều. Hiện nay, 24 quận huyện trên địa bàn TP đều đã có trường tiểu học mở lớp TCTA. Thêm vào đó, nhiều phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả cũng cho con em học trường dân lập, tư thục (có dạy tiếng Anh và không phải khảo sát) nên tỉ lệ “chọi” không căng thẳng bằng những năm học trước.

  + Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng: con em họ chưa học lớp 1 thì sẽ trải qua kỳ khảo sát như thế nào?

  Chương trình TCTA được giảng dạy thử nghiệm ở 2 lớp, trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q.1 từ năm học 1998-1999. Đến năm học 2006-2007 đã có 113 trường mở lớp với gần 25.000 HS theo học. Dự kiến năm học mới sẽ có 120 trường dạy TATC với khoảng 29.000 HS.

  - Đề khảo sát được Sở GD-ĐT TP xây dựng dựa trên nguyên tắc HS chưa bao giờ học tiếng Anh. Những nội dung trong đề khảo sát hầu hết đều là những nội dung đã được dạy trong lớp mẫu giáo 5 tuổi ở trường mầm non. Ví dụ như: nhận biết hình ảnh, so sánh, phân tích, tổng hợp các chi tiết của hình ảnh… TS sẽ không phải đọc, viết mà chỉ nghe giám khảo phát âm rồi lặp lại; kể chuyện theo tranh vẽ, xem một hay nhiều hình ảnh rồi phân biệt, hệ thống sự vật...

  TS cũng sẽ sử dụng bút nhưng chỉ để khoanh tròn các ô hoặc nối các hình ảnh. Hai giám khảo sẽ trực tiếp hướng dẫn từng TS hoàn thành bài làm của mình trong thời gian khoảng 7 phút/TS.


  + Có ý kiến cho rằng, việc khảo sát như vậy sẽ khó đem lại kết quả trung thực vì rất có thể giám khảo sẽ cho điểm một cách cảm tính? Chưa kể ở lứa tuổi của TS còn quá nhỏ (vừa mới rời trường mầm non) và không quen với một môi trường có nhiều người lạ. Chỉ cần giám khảo cau mặt là TS đã mất hết tinh thần?

  Dò bài trước khi vào phòng khảo sát (lớp 1 TCTA). Năm nào cũng vậy, kỳ khảo sát luôn tạo áp lực cho thí sinh và cả phụ huynh. Ảnh: H.HG

  - Nội dung khảo sát và cách cho điểm của từng phần sẽ được Sở hướng dẫn một cách cụ thể bằng văn bản. 2 giám khảo (không được dạy chung 1 trường) sẽ cùng thực hiện khảo sát từng TS một, đánh giá độc lập theo mẫu hướng dẫn của Sở trước khi ghi vào phiếu điểm chung (phiếu điểm này cũng rất chi tiết, giám khảo phải ghi điểm từng phần một).

  Năm nay, Sở GD-ĐT không yêu cầu giám khảo phải là GV tiếng Anh như những năm trước. Thay vào đó là những GV tiếng Việt lớp 1, lớp 2 - họ thường xuyên tiếp xúc với trẻ ở độ tuổi của TS nên hiểu tâm lý TS. Ở độ tuổi này, chỉ cần một ánh mắt, cử chỉ không hài lòng, một cái lắc đầu của GK cũng đủ để TS sợ sệt nên chúng tôi đã rút kinh nghiệm rất kỹ với các Phòng GD-ĐT về việc này. GK phải có thái độ gần gũi, thân thiện, ân cần với trẻ.

  Chúng tôi cũng đã nhắc nhở các quận, huyện phải tạo ra sự thoải mái để cho trẻ thể hiện bài khảo sát tốt nhất. Để tránh tình trạng tiêu cực, các quận, huyện cũng sẽ không công bố hội đồng thi trước mà đợi đến ngày khảo sát , GV mới biết mình sẽ đến hội đồng nào. Và đến giờ khảo sát, GV mới biết mình được phân công làm giám khảo ở phòng nào.

  HOÀNG HƯƠNG (Thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nội dung khảo sát nằm trong chương trình mẫu giáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nội dung khảo sát nằm trong chương trình mẫu giáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi dung khao sat nam trong chuong trinh mau giao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nội dung khảo sát nằm trong chương trình mẫu giáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC