Những huyền thoại về việc dạy dỗ con cái

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 16:23 GMT+7
 • Bạn luôn băn khoăn không biết làm thế nào để trở thành người cha, người mẹ hoàn hảo trước mắt con cái. Và bạn cũng nghĩ, đã có nhiều người làm được điểu đó. Tuy nhiên...

  Tôi phải biết đáp số của mọi vấn đề

  Bạn không cần phải biết tất cả mọi việc. Không có cha mẹ nào là biết hết các câu trả lời. Không có kiểu dạy dỗ con cái nào là ‘thích hợp cho tất cả mọi người’. Cha mẹ phải đáp ứng với cá tính riêng, ưu và khuyết điểm của trẻ. Đừng đòi hỏi bản thân một cách quá đáng. Tự tin về những gì quý vị biết và tìm hiểu thêm về những gì quý vị thấy ít tự tin hơn.

  Dạy dỗ con cái là bản năng tự nhiên của cha mẹ

  Trong chuyện dạy dỗ con cái, quý vị phải thông cảm, kiên trì và nhẫn nại cũng như phải tận dụng trí tưởng tượng, sức lực và kiến thức. Tự hài lòng với bản thân về những gì quý vị làm đúng và chấp nhận là có những điều quý vị có thể làm khác đi. Đừng quá khó khăn với bản thân. Cha mẹ nào cũng có sai lầm trong việc dạy dỗ con cái và học hỏi qua những kinh nghiệm này. Điều này chỉ trở thành vấn đề nếu quý vị cứ tiếp tục phạm lỗi lầm này. Nên hiểu rằng tiến trình dạy dỗ con cái là một tiến trình có lúc thăng lúc trầm và chấp nhận đây là một chuyện bình thường.

  Nuôi dạy con là công việc của tôi

  Thời xưa, đại gia đình và hàng xóm cùng chia xẻ trách nhiệm chăm sóc trẻ em. Ngày nay, hơn bao giờ hết, cha mẹ được xem như là người duy nhất có trách nhiệm nuôi nấng con cái của mình. Cha mẹ thường cảm thấy là mình bị xét đoán và thấy đơn độc, nhưng bạn nên biết là cũng có nhiều cha mẹ khác cảm thấy y như vậy! Bày tỏ cho người khác biết là bạn muốn được hỗ trợ là một điều tích cực mà bạn có thể làm cho bản thân và con cái. Tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, cộng đồng và các dịch vụ hỗ trợ gia đình. Dạy dỗ con cái là một sinh hoạt cộng đồng – rất nhiều người đóng vai trò quan trọng trong đời sống của trẻ. Ông bà, cô chú, bạn bè, giáo viên và hàng xóm là những người đóng góp và hỗ trợ cuộc sống gia đình. Chăm sóc bản thân mình cũng như con cái mình.

  Con cái và cha mẹ cùng nhau học

  Không có cha mẹ là cha mẹ hoàn hảo. Không có đứa trẻ nào là đứa trẻ hoàn mỹ. Có rất nhiều cách dạy dỗ con cái. Con cái và cha mẹ học hỏi lẫn nhau. Trẻ em ở mọi lứa tuổi, lúc nào cũng quan sát, lắng nghe và học hỏi từ cha mẹ. Trẻ nhìn cách bạn làm việc, cách bạn biểu lộ cảm xúc và cách bạn quan hệ với người khác. Là cha mẹ, bạn phải liên tục tìm hiểu con cái vì các em thay đổi và trong giai đoạn đang lớn.

  Cách dạy con của bạn cũng phải thay đổi theo nhu cầu của con cái.

  (Theo Lamchame)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những huyền thoại về việc dạy dỗ con cái

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những huyền thoại về việc dạy dỗ con cái bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung huyen thoai ve viec day do con cai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những huyền thoại về việc dạy dỗ con cái ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC