"Những điều muốn biết..." về chấm thi ĐH

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 11:09 GMT+7
 • Nhung dieu muon biet ve cham thi DH
  Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng GD Nguyễn An Ninh

  "Cách làm đề thi trắc nghiệm hiện nay là sẽ không có câu nào tất cả thí sinh đều làm được và cũng sẽ có những câu khó để phân hóa thí sinh". TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) trao đổisau buổi họp báo chiều 10/7.

  Theo ông Ninh, năm nay, việc chấm thi trắc nghiệm sẽ có thay đổi. Trước đây, các trường quét file dữ liệu chuyển về Bộ GD-ĐT. Sau khi đã có dữ liệu bài thi của toàn quốc, Bộ mới có phương án chấm. Nhưng nay, đơn vị nào gửi file về, Bộ sẽ gửi ngay phương án chấm, không phải chờ đợi nữa.

  20% câu hỏi phân hóa

  - Sự phân hóa trong đề thi tuyển sinh năm nay chiếm khoảng bao nhiêu %?

  Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH là 20% trong số tổng số thí sinh thi nên đề thi cũng đảm bảo khoảng 20% câu hỏi phân hoá ở mức độ khó.

  Khái niệm dễ hay khó rất tương đối, bởi dễ với người này nhưng khó với người kia. Muốn đánh giá một cách khoa học, cần có một thống kê đủ lớn trên một phổ điểm rộng. Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, việc đề dễ hay khó không ảnh hưởng nhiều vì dễ chung và khó chung. Nhiều thí sinh đạt điểm cao thì đó cũng là một việc vui nhưng tôi e rằng, thực tế sẽ không hẳn như thế.

  - Phương án chấm thi trắc nghiệm đã gửi cho các Hội đồng thi chưa, thưa ông? Đối với những thắc mắc về đáp án, đến thời điểm này, Bộ có điều chỉnh?

  Tất cả các trường đều được phổ biến phương án chấm thi trắc nghiệm trước khi thi. Nhiều trường, giờ này đã bắt đầu công việc chấm thi. Bộ GD-ĐT khuyến khích chấm thi xong môn nào thì công bố luôn, không nhất thiết phải chờ tất các môn... Tuy nhiên, năm nay không có khối nào thi trắc nghiệm 100%. Ví như, khối A, B còn "dính" môn Toán; khối C cả 3 môn (Văn, Sử, Địa) phải chấm tự luận xong mới ghép được điểm.

  Về đáp án, tất cả các nhóm ra đề thi đều đã có giải đáp và không có điều chỉnh vì không có sai sót...

  - Có ý kiến cho rằng, nếu thí sinh làm đáp án khác vẫn đúng mà không được tính điểm do không đúng với đáp án của Bộ GD-ĐT. Điều này có khiến thí sinh bị thiệt?

  Chắc sẽ bị thiệt đấy. Vì rõ ràng, thí sinh không nắm vững kiến thức phổ thông, bởi đề thi ra trong chương trình...

  Tháng 8: Có đề mẫu các môn trắc nghiệm năm 2008


  - Thông thường đối với đề tự luận thường có điểm thưởng cho những câu trả lời có tính sáng tạo. Vậy đề trắc nghiệm sẽ tính thưởng ở phần nào?

  Các bạn cứ đọc kỹ đề, sẽ có những câu hỏi đòi hỏi tính sáng tạo mới làm được. Nếu làm được thì đó là...điểm thưởng cho thí sinh, dù chỉ là 1 điểm.

  - Căn cứ những tiêu chí nào để tuyển chọn giáo viên ra đề thi trắc nghiệm?

  Năm nay có điểm khác. Thay vì để các cơ sở cử lên, đôi khi "rơi" vào những người chưa có kinh nghiệm tham gia làm đề, thì Bộ mời những người có đủ năng lực tham gia. 80 người trong ban làm đề thi năm nay là những giảng viên ĐH, giáo viên THPT... có kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn vững chắc. Tỷ lệ giảng viên ĐH và giáo viên THPT là 50:50.

  - Trở lại một băn khoăn đã đặt ra nhiều lần:Nnhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ khó “đo” chính xác trình độ, kiến thức của thí sinh?

  Thi cử kiểu gì cũng có yếu tố may rủi. Do đó, kết quả thi mang tính gần đúng, chứ không chính xác hoàn toàn được. Đề thi tuyển sinh là kết quả của những kỳ thi thử. Trong những đề thi trắc nghiệm vừa qua, không có câu nào tất cả thí sinh đều làm được và cũng sẽ có những câu tất cả đều bỏ cuộc.

  Chúng ta mới tiếp cận phương pháp thi trắc nghiệm từ năm ngoái nên sẽ còn những vẫn đề cần tranh cãi. Sau kỳ thi này, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu về phương pháp thi trắc nghiệm và tổ chức đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện với sự hợp tác của Viện Khảo thí Hoa Kỳ.

  - Để tránh gây "sốc", năm sau lộ trình thi trắc nghiệm các môn còn lại liệu có được thực hiện như đã công bố?

  Tất cả vẫn đang "đi" theo lộ trình. Các ban làm đề cho các môn Toán, Sử và Địa, thậm chí cả Ngữ văn vẫn đang tiến hành làm những đề trắc nghiệm mẫu. Khoảng tháng nữa, những đề mẫu này sẽ được đưa lên mạng.

  - Cám ơn ông!

  (Theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Những điều muốn biết..." về chấm thi ĐH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Những điều muốn biết..." về chấm thi ĐH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung dieu muon biet ve cham thi DH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Những điều muốn biết..." về chấm thi ĐH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC