Những ai được xét tuyển thẳng và ưu tiên?

Thứ bảy, 24 Tháng hai 2007, 09:43 GMT+7
 • Những đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

  Nhung ai duoc xet tuyen thang va uu tien
  Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2006.
  Đó là nội dung quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy vừa được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký duyệt.

  Ngoài ra, những đối tượng được tuyển thẳng là người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong đã hoàn thành nghĩa vụ.

  Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp THPT.

  Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Ủy ban TDTT xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, SEA Games, Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ Thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường.

  Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

  Những thí sinh này được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm kể từ ngày đạt giải đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

  Theo quy chế mới, những đối tượng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ gồm: Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

  Kết quả thi quốc gia chọn học sinh giỏi theo chương trình lớp 12 của những học sinh chưa tốt nghiệp THPT, được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp sau.

  Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia, được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào ĐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng.

  Thí sinh đạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia, được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào CĐ TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng của từng trường.

  Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển.


  Thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật được hưởng ưu tiên không quá 4 năm.

  Đối tượng được ưu tiên xét tuyển tiếp theo là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; con liệt sỹ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con Anh hùng lao động; con của người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

  Khối thi, môn thi ngành năng khiếu

  Khối N thi các môn: Văn, Kiến thức âm nhạc, Năng khiếu âm nhạc.

  Khối H: Văn, Hội họa, Bố cục. Khối M: Văn, Toán, Đọc, kể diễn cảm và hát.

  Khối T: Toán, Sinh học, Năng khiếu TDTT.

  Khối V: Toán, Vật lí, Vẽ mỹ thuật.

  Khối S: Văn, 2 môn Năng khiếu điện ảnh.

  Khối R: Văn, Lịch sử, Năng khiếu báo chí.

  Khối K: Toán, Vật lí, Kỹ thuật nghề.

  Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ thi theo phương pháp trắc nghiệm.

  Điểm thi

  Thang điểm chấm thi là 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Riêng các môn thi năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài thi phải quy về thang điểm 1.

  Các trường công bố điểm thi trên mạng thông tin của Bộ GD&ĐT.

  Về điểm phúc khảo, nếu kết quả của cả ba lần chấm lệch nhau thì trưởng ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức.

  Bộ GD&ĐT soạn đề thi tuyển sinh chung cho các trường ĐH-CĐ.

  Hồ Thu
  Nguồn: Bộ GD&ĐT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những ai được xét tuyển thẳng và ưu tiên?

  Nhận xét tin Những ai được xét tuyển thẳng và ưu tiên?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ai được xét tuyển thẳng và ưu tiên? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung ai duoc xet tuyen thang va uu tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ai được xét tuyển thẳng và ưu tiên? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC