Nhìn lại hai đợt thi Đại Học 2007: Yên tĩnh nhưng vẫn còn lãng phí

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 09:23 GMT+7
 • Nhin lai hai dot thi Dai Hoc 2007 Yen tinh nhung van con lang phi

  Năm nay, trong báo cáo nhanh 2 đợt tuyển sinh ĐH, Bộ GD-ĐT dùng từ “yên tĩnh” khi nhận xét về tình hình ở các điểm thi. So với các năm trước, điểm nổi bật năm nay là tỉ lệ thí sinh (TS) vi phạm quy chế thi giảm hẳn, không khí trường thi nghiêm túc.

  Tuy nhiên, công tác tổ chức, chuẩn bị của các trường cho kỳ thi có phần vất vả hơn do triển khai nhiều môn thi trắc nghiệm bên cạnh thi tự luận và mức độ “bù lỗ” cũng cao hơn.

  Công bố đáp án khối B, C, D

  “Hai không” phát huy tác dụng

  Số TS bị xử lý kỷ luật trong 2 đợt thi năm nay chỉ bằng 33,61% so với năm 2006. Nhiều hội đồng tuyển sinh cũng xác nhận ý thức kỷ luật của TS đã được nâng lên một bước. Theo ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Văn phòng Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, kết quả này nằm trong kế hoạch “hai không” (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) kéo dài suốt 1 năm mà kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là cuộc tập dượt lớn, dù tỉ lệ đậu tốt nghiệp thấp nhưng ngành vẫn chấp nhận để siết chặt kỷ luật thi cử.

  Một nguyên nhân khác được ghi nhận là do năm nay triển khai thi trắc nghiệm 4 môn, đề thi dài, thời gian làm bài ngắn, nhiều mã đề nên hầu như không có chuyện quay cóp nhau cũng như mở tài liệu. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đánh giá: Việc tăng các môn thi trắc nghiệm đã hạn chế tình trạng TS sử dụng tài liệu trong phòng thi.

  Cũng theo ông Đỗ Quốc Anh, do siết chặt kỷ luật phòng thi nên năm nay những lỗi chưa đến mức trầm trọng của cán bộ coi thi cũng bị xử lý triệt để. Ví dụ: Giám thị phòng thi nếu đi ra hành lang cũng bị xử lý hoặc giám thị hành lang không làm nhiệm vụ mà đứng nói chuyện với nhau cũng bị xử lý. Vì vậy, cả 2 đợt thi số cán bộ bị xử lý kỷ luật bằng 188% so với năm ngoái.

  Chưa hạn chế được lãng phí

  Tỉ lệ TS đến dự thi năm nay đạt 70,41%, giảm 3% so với năm ngoái. So với những dự đoán trước kỳ thi thì tỉ lệ này khá cao do năm nay tỉ lệ TS đậu tốt nghiệp THPT thấp. Cứ cho rằng tỉ lệ TS “ảo” này vẫn như mọi năm và việc đăng ký vào nhiều trường là quyền lợi chính đáng của TS. Tuy nhiên, xét về hiệu quả tổ chức kỳ thi thì có sự lãng phí khá lớn.

  Chi phí tổ chức của các trường lại bị đội lên khá nhiều do “thời giá”. Ví dụ: Chi phí in đề thi năm ngoái khoảng 2.000 đồng/đề thì năm nay là 5.000 đồng. Đã vậy, TS đến dự thi chỉ là 70,41%. Thù lao cho giám thị... cũng tăng lên. Tính sơ bộ Trường ĐH Y Dược TPHCM bù lỗ khoảng 700 triệu đồng, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM bù lỗ khoảng 300 triệu đồng... Nhiều trường ĐH ngoài công lập có số TS dự thi ít cũng rất ngao ngán vì bù lỗ. Đợt 1 thi khối A, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học có 113 TS đăng ký, 86 TS đến dự thi. 86 TS này lại chia đều cho 3 cụm thi: Quy Nhơn: 1 TS; Cần Thơ: 5 TS; còn lại là TPHCM. Trường phải cử 2 cán bộ ra Quy Nhơn để lo cho 1 TS dự thi. Chủ trương của trường là xét tuyển khối A, không tổ chức thi để đỡ tốn kém nhưng nhiều TS không biết vẫn đăng ký nên trường vẫn phải tổ chức.


  Ông Đỗ Quốc Anh cho rằng giải pháp giảm tốn kém chính là ghép 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH. Có lẽ phải thêm một năm nữa siết chặt kỷ luật phòng thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm nay, dư luận mới đủ niềm tin khi bỏ kỳ thi ĐH, dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

  Số giám thị bị kỷ luật tăng đột biến

  Số TS dự thi đạt tỉ lệ 70,41%. Tổng kết cả 2 đợt thi có 392 TS và 64 giám thị bị xử lý kỷ luật

  Kết thúc 2 đợt thi, đã có 1.054.082 thí sinh dự thi trên tổng số 1.496.942 hồ sơ đăng ký dự thi, đạt tỉ lệ 70,41%. Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, 2 đợt thi ĐH năm 2007 đã diễn ra suôn sẻ trong trật tự, an toàn và đúng quy chế. Tỉ lệ thí sinh vi phạm kỷ luật năm nay thấp hơn rất nhiều so với năm 2006: 392 thí sinh so với 1.166 thí sinh năm 2006. Tuy nhiên, số giám thị vi phạm quy chế lại tăng cao: 64 cán bộ bị xử lý so với 34 cán bộ năm 2006.

  Công tác ra đề thi năm nay đã đạt được những yêu cầu đề ra: Đề thi trong chương trình THPT, không có sai sót, không quá khó và có khả năng phân loại được thí sinh. Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Nguyễn An Ninh cho biết về chấm thi trắc nghiệm, thí sinh không phải lo ngại về độ chính xác. Còn chấm tự luận vẫn tiến hành theo 2 vòng độc lập ở 2 phòng khác nhau và bộ sẽ cử các đoàn thanh tra.

  Giải thích về việc các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh bị “lỗ” vì thí sinh “ảo”, Vụ trưởng Vụ ĐH và sau ĐH Trần Thị Hà cho biết kinh phí tổ chức thi được Bộ GD-ĐT thực hiện đúng theo quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, các trường bị lỗ có thể không tiếp tục tổ chức thi trong các năm tới.

  Dự kiến từ ngày 5-8 đến trước ngày 10-8 sẽ có kết quả chấm thi, trước ngày 12-8 sẽ công bố điểm sàn để các trường chủ động trong việc xét tuyển.

  (Theo NLĐ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhìn lại hai đợt thi Đại Học 2007: Yên tĩnh nhưng vẫn còn lãng phí

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhìn lại hai đợt thi Đại Học 2007: Yên tĩnh nhưng vẫn còn lãng phí bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhin lai hai dot thi Dai Hoc 2007 Yen tinh nhung van con lang phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhìn lại hai đợt thi Đại Học 2007: Yên tĩnh nhưng vẫn còn lãng phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC