Nhiều trục trặc trước ngày thi đại học

Thứ năm, 28 Tháng sáu 2007, 10:00 GMT+7
 • Nhieu truc trac truoc ngay thi dai hoc 

  Thí sinh chen chúc làm lại giấy báo thi tại ĐH Kinh tế TPHCM

  Từ ngày 26/6, hàng trăm thí sinh đã đổ dồn ĐH Kinh tế TPHCM để sửa chữa về những sai sót trong giấy báo dự thi đại học. Nhưng rất nhiều thí sinh ở các trường khác không có cơ hội như những thí sinh thi vào ĐH Kinh tế này sẽ phải làm gì?

  Giấy báo dự thi: Rối như canh hẹ!

  Theo Phòng Đào tạo ĐH Kinh tế TPHCM, những thí sinh ở các vùng lân cận thành phố có thể đến tại trường để chỉnh sửa trong khoảng thời gian từ 26-29/6.

  Sau đó, trường sẽ xử lý những giấy báo thi  có sai sót tại Cần Thơ và Quy Nhơn vào ngày 3/7 bằng cách mang cả dữ liệu quản lý trên máy tính và hồ sơ gốc về các địa điểm này.

  Thống kê lượng hồ sơ nộp về các trường ĐH và văn phòng đại diện phía Nam Bộ GD&ĐT cho thấy số lượng thí sinh ghi sai địa chỉ và bị thất lạc giấy báo dự thi rất lớn. Chỉ riêng tại VPĐD Bộ GD&ĐT, đã có hơn 200 giấy báo dự thi bị trả về và khoảng 100 thí sinh được cấp lại vì thất lạc.

  Có rất nhiều thí sinh ghi nhầm mã trường phổ thông khi làm hồ sơ đăng ký dự thi (mã trường phổ thông năm 2006 và năm 2007 ghi khác nhau). Rất nhiều thí sinh trong số này đều không biết được mình đã từng ghi nhầm mã trường khi đặt bút làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT).

  Ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên tuyển sinh VPĐD Bộ GD&ĐT – tư vấn: “Thí sinh phải xem lại mình có sai sót trong việc ghi mã trường phổ thông hay không để sửa chữa kịp thời. Có hai cách: Thí sinh liên lạc với VPĐD để sửa chữa hoặc đến trường ĐH nộp đơn vào để xử lý trực tiếp”.

  Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, cách giải quyết về giấy báo dự thi của một số trường trong năm nay là hết sức sáng tạo, góp phần giải quyết tình trạng thất lạc giấy báo dự thi diễn ra thường xuyên ở các năm. Những trường như ĐH Cần Thơ, Học viện Hành chính quốc gia, Học viện Bưu chính viễn thông… chỉ gửi giấy báo dự thi tạm thời (không dán ảnh) cho thí sinh.

  Khi đến trường làm thủ tục dự thi, thí sinh mới nhận được giấy báo dự thi chính thức có kèm ảnh để vào phòng thi. Tình trạng in giấy báo dự thi cập rập, dễ dẫn đến sai sót như những năm qua cũng ít có cơ hội lặp lại.

  Lỗ nặng?

  Trường ĐH Nông lâm TPHCM khá bức xúc với vấn đề in sao đề thi đại học. Trong khi đó, năm nay lượng thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT vào trường tăng hơn gấp đôi, đồng nghĩa với số tiền phải chi cho việc in sao đề thi tăng gấp hai lần năm ngoái.

  Với những số tiền “đội” lên từ các vấn đề như chuẩn bị địa điểm thi, giám thị coi thi… đã khiến trường rất vất vả, lại phải gánh thêm một nguồn chi không đáng có. ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến kỳ tuyển sinh này mình phải lỗ khoảng 300 triệu đồng!

  Trong khi đó, tại Đại học Quốc gia TPHCM (nơi được phân công in đề), PGS.TS Nguyễn Chu Hùng – Trưởng ban Đào tạo cho biết:

  “Chúng tôi cũng đã đề nghị lên Bộ GD&ĐT là nên giao cho một số trường lớn như ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật… được tự in đề. Năm nay số lượng đề thi lên đến trên 180.000 đề. Chúng tôi còn đang lo có kịp hoàn thành tiến độ hay không. Các trường đại học “gánh” bớt là điều quá tốt. Nhưng Bộ GD&ĐT cho biết các trường phải gửi công văn lên, chứng minh khả năng của mình thì Bộ GD&ĐT mới cho phép tự in đề”.

  Trong khi đó, rất nhiều ý kiến cho rằng: Việc đăng ký dự thi và gửi giấy báo dự thi cho thí sinh nên được thực hiện sau khi thí sinh biết tin tốt nghiệp. Có như thế, tình trạng thí sinh ảo lớn như năm nay, gây lãng phí lớn cho các trường mới được chấm dứt. Quan trọng là phương pháp xử lý trong thời gian ngắn như vậy thế nào cho nhanh gọn. 

  Đăng Khoa/TPO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều trục trặc trước ngày thi đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều trục trặc trước ngày thi đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu truc trac truoc ngay thi dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều trục trặc trước ngày thi đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC