Nhiều địa phương hoàn tất việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp

08:18 23/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đến nay, đã có nhiều địa phương hoàn tất việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT trong ba ngày, từ 30/5 đến 1/6/2007, gồm Hà Tây, Đồng Nai, Bạc Liêu, Lai Châu, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh.

Hà Tây: Ngày 22/5, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh Hà Tây đã về các huyện Phú Xuyên, Thường Tín, những nơi từng xảy ra vụ việc "tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT.

Trước đó, ngày 21/5, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT ở thành phố Hà Đông và các huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Đan Phượng và Hoài Đức. Tổng hợp ban đầu cho thấy đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi đã cơ bản hoàn tất.

Tất cả các trường có học sinh dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT đã tổ chức nhiều lần cho học sinh thi trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng thi cho các em, tổ chức ôn thi, nâng cao chất lượng các môn học cho học sinh theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Hà Tây có khoảng 40.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2007, tỉnh coi trọng tổ chức tốt khâu coi thi, tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực thi. Tỉnh phấn đấu không có học sinh, giám thị và hội đồng thi vi phạm quy chế thi.

Đồng Nai: Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, năm nay Đồng Nai có 23.870 học sinh dự thi THPT và 4.652 học sinh dự thi bổ túc THPT tại 49 hội đồng thi trong toàn tỉnh. 1.014 phòng thi đã được ngành giáo dục cho sửa chữa và trang bị những kiều kiện cần thiết như quạt, đèn chiếu sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn để sẵn sàng phục vụ kỳ thi.

Đặc biệt, năm nay trong số học sinh dự thi khối bổ túc THPTcó 12 học sinh khiếm thính cũng được sắp xếp thi chung đợt. Nhóm học sinh khiếm thính này sẽ được bố trí 1 phòng thi riêng biệt và có 1 cô giáo làm "thông dịch viên" trong suốt thời gian thi.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, bamôn thi gồm Lý, Hóa và Ngoại ngữ sẽ được tổ chức thi trắc nghiệm và chấm thi bằng máy tính. Do đó tỉnh Đồng Nai đã mua bản quyền phần mềm chấm thi và các máy chấm thi, in sao đề thi với số tiền 550 triệu đồng để phục vụ kỳ thi.

Bạc Liêu: Kiên quyết không để lập lại sự cố (vụ án chạy điểm, nâng điểm xẩy ra tại Sở GD-ĐT) tỉnh Bạc Liêu đang tập trung thực hiện nhiều biện pháp kiên quyết, đồng bộ, chấn chỉnh họat động của tất cả các bộ phận có liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này. Tỉnh lựa chọn cán bộ, nhà giáo có năng lực, trong sạch, đủ uy tín để bố trí phụ trách ở các hội đồng thi, coi thi, chấm thi.

Tỉnh quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu ""2 không"" do Bộ GD-ĐT đề ra. Tỉnh tổ chức hội nghị lớn tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT cho trên 200 cán bộ trong ngành GD-ĐT và thành lập Ban chỉ đạo và kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2007 gồm có 26 thành viên, do bà Bùi Hồng Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng Ban.

Tỉnh cũng đã công bố quyết định thành lập 17 hội đồng thi trong tòan tỉnh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh có 42 cán bộ thanh tra đến từ Trường ĐH Trà Vinh, do Bộ GD-ĐT ủy quyền làm nhiệm vụ thanh, kiểm tra. Lực lượng bảo vệ tại các hội đồng coi thi cũng được đều chuyển từ địa phương khác đến.

Lai Châu: Năm học 2006-2007, tỉnh Lai Châu có 2.318 thí sinh dự thi tốt nghiệp lớp 12 ở cả hai hệ THPT và bổ túc THPT. Ông Vũ Ngọc An, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: toàn tỉnh đã thành lập 12 hội đồng coi thi với tổng số 103 phòng thi dành cho 1.384 thí sinh THPT và 934 thí sinh bổ túc THPT.

Máy chấm thi sử dụng phần mềm chấm thi chung của Bộ GD-ĐT, qua thời gian thử nghiệm không có sơ xuất gì xảy ra. Ngành đã lập danh sách 375 giám thị coi thi, do đội ngũ cán bộ giáo viên làm công tác phục vụ kỳ thi còn thiếu, nên trưng tập thêm 50 giáo viên hệ THCS tham gia.

Vĩnh Long: Tỉnh Vĩnh Long đã chuẩn bị đầy đủ 481 phòng thi đúng quy định, đảm bảo cho trên 11.150 học sinh đăng ký dự thi ở 27 hội đồng thi tốt nghiệp THPT và 50 phòng thi cho 1.178 học sinh đăng ký dự thi ở ba hội đồng thi bổ túc THPT trong toàn tỉnh.

Sở GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh đến việc phổ biến đến những thí sinh tự do được hưởng điểm khuyến khích (nếu có đủ các điều kiện); thí sinh được thi lần 2 nếu thi trượt lần 1; tăng cường trách nhiệm và xử lý sai phạm nếu giáo viên hoặc thí sinh vi phạm quy chế thi. Ngành Công an đã chuẩn bị lực lượng đủ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Hội đồng sao in đề thi và an ninh trật tự cho các hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi...

Do nằm ở vùng sông nước, đi lại khó khăn, Vĩnh Long yêu cầu các trường thường xuyên nhắc nhở và phụ huynh tạo điều kiện để thí sinh đi thi đúng giờ vì năm nay tất cả các trường hợp thí sinh đến muộn đều không được dự thi.

Vĩnh Phúc: Tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị thêm nhiều điều kiện để thực hiện kỳ thi an toàn, phản ánh đúng chất lượng dạy và học như: cán bộ coi thi không can thiệp vào bài làm của thí sinh, dứt khoát không để đề thi lọt ra ngoài và không để lời giải, tài liệu lọt vào phòng thi; giữ nghiêm trật tự, không để học sinh bàn bạc, trao đổi bài làm, lời giải với nhau.

Thanh tra Sở GD-ĐT phải chịu trách nhiệm nếu Hội đồng thi xảy ra trường hợp vi phạm mà không phát hiện, không xử lý đúng đắn. Đội ngũ những người chấm thi phải làm thật chính xác, tinh thần trách nhiệm cao ngay từ khâu chấm thi đến khâu nhập điểm.

Riêng việc in sao đề thi trắc nghiệm, một khối lượng rất lớn với khoảng 250.000 trang, được chuẩn bị kỹ về phương tiện in, nguồn điện, phương tiện vận chuyển và giữ tuyệt đối bí mật địa điểm in sao.

Yên Bái: Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, tỉnh Yên Bái có 41 Hội đồng thi, trong đó có 31 Hội đồng thi THPT và 10 Hội đồng thi bổ túc THPT với tổng số 10.680 thí sinh dự thi. Năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT được tổ chức theo tinh thần thực hiện cuộc vận động "Hai không" của Bộ GD-ĐT, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về "Chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục", do đó tỉnh quyết tâm tổ chức kỳ thi này an toàn, nghiêm túc, công bằng, giảm phiền hà, đảm bảo cho kết quả thi phản ánh đúng chất lượng dạy và học của đơn vị, góp phần thực hiện các mục tiêu giáo dục.

Lực lượng công an từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố sẽ bảo đảm an ninh tuyệt đối cho kỳ thi đúng quy chế, an toàn và chất lượng.

Bắc Giang: Năm nay, Bắc Giang có 25.000 học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp ở 65 Hội đồng thi. Hiện các trường THPT trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, cơ sở vật chất bảo đảm tốt cho kỳ thi này. Để kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn không rơi vào tình trạng chống tiêu cực "nửa vời" và diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngành GD-ĐT tỉnh đã tổ chức ba kỳ thi thử để học sinh có điều kiện làm quen với kỳ thi trắc nghiệm.

Qua các đợt thi thử này cho thấy, nhiều học sinh về cơ bản đã nắm chắc kiến thức làm bài và ngành giáo dục cũng đã nắm được số học sinh cần bổ trợ thêm kiến thức. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn còn mắc lỗi hay thiếu sót trong thi thử...

Ninh Bình: Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã cơ bản hoàn tất các khâu tổ chức, cơ sở vật chất để kỳ thi tốt nghiệp sắp tới diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Năm nay, Ninh Bình có 15.020 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp, trong đó có 12.225 học sinh THPT và 2.795 học viên bổ túc THPT. Tại 642 phòng thi ở 35 điểm thi trên toàn tỉnh, Sở GD-ĐT đã bảo đảm đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như số lượng giáo viên tham gia công tác thi cử.

Đặc biệt, việc chuẩn bị thiết bị phục vụ công tác nhập dữ liệu, in sao đề thi, chấm thi được chú trọng và quan tâm. Phòng ốc, máy móc thiết bị, nhân sự tiến hành việc in sao đề thi, chấm thi trắc nghiệm... bảo đảm yêu cầu về an toàn, bảo mật theo quy định. Trong kỳ thì tốt nghiệp, Sở cũng đã đầu tư một máy chấm thi trắc nghiệm với công suất 5.000 bài/giờ và bảo đảm chính xác tuyệt đối, không để xảy ra sai sót.

Hà Nam : Năm 2007, tỉnh Hà Nam có tổng số 10.061 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT lần 1. Trong đó hệ THPT là 8.823 học sinh, hệ bổ túc THPT là 1.738 học sinh. Tổng số có 30 hội đồng thi được thành lập với 452 phòng thi ở 31 điểm thi (riêng Trường THPT Phủ Lý B có 2 điểm thi).

Hà Tĩnh: Theo Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, đến nay, 45 hội đồng thi đều có hệ thống trường lớp khang trang, hệ thống tường bao xây quanh kiên cố, đảm bảo cho công tác thi cử, trên 1.000 phòng thi đều có chất lượng tốt, đảm bảo đủ 24 em/phòng thi, các phòng thi đáp ứng đủ cơ sở vật chất, từ bàn ghế đến bảng chống lóa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở GD-ĐT cử 2.3575 giáo viên tham gia coi thi tại 45 hội đồng, trong đó có 1.200 giáo viên bậc THCS. Sở có công văn hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT về tất cả các trường, đồng thời thành lập 45 hội đồng thi, trong đó 40 hội đồng thi THPT và 5 hội đồng thi bổ túc THPT, dự kiến có 22.812 học sinh THPT và gần 2.000 học sinh bổ túc THPT dự thi.

(theo TTXVN)

contentlength: 13863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tranh cãi về màn oẳn tù tì bốc thăm chọn thí sinh thắng cuộc "Đường lên đỉnh Olympia"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..