Nháo nhác do nhầm đề thi

Thứ bảy, 11 Tháng ba 2006, 09:45 GMT+7
 • Sáng 9/3, Sở GD-ĐT Hà Tây tổ chức kỳ thi Nghề phổ thông cấp THPT. Các giám thị đã phát hoảng lên khi bóc đề đọc thấy tiêu đề: “Kỳ thi nghề phổ thông cấp THCS, khóa thi ngày 16/3/2006”.

  Một cán bộ có trách nhiệm ở một hội đồng thi thuộc huyện Mỹ Đức gọi điện về số máy trực chỉ đạo kỳ thi Sở GD-ĐT Hà Tây thì chỉ nhận được “chỉ thị”: Cứ thi bình thường đi!

  Trao đổi với phóng viên, một giám thị ở Hội đồng thi trường THPT Mỹ Đức A bức xúc: “Một kỳ thi mà người ta cứ xem như trò đùa! Là người thầy vậy mà đứng trước học sinh chúng tôi không biết nói gì vì ngượng quá. Các em là học sinh THPT, giờ thành ra thi kỳ thi của cấp THCS. Vậy mà vẫn thi, vẫn được điểm, vẫn được cộng điểm vào kết quả thi tốt nghiệp THPT”.

  Không chỉ giám thị ở một vài hội đồng phải chịu cảm giác bẽ bàng ấy trước HS mà kỳ thi nghề phổ thông cấp THPT khóa ngày 9/3/2006 ở tỉnh Hà Tây có 7 hội đồng thi có môn thi Nấu ăn với 126 phòng thi (khoảng hơn 3.000 thí sinh).

  Trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Duy Hồ, Trưởng phòng Phổ thông - Sở GD-ĐT Hà Tây giải thích: “Sự việc này là do sơ suất của người đánh máy đề thi.

  Nội dung là của đề thi cấp THPT. Nhưng tiêu đề bên trên người ta copy nhầm từ tiêu đề của đề thi cấp THCS. Chắc chắn là không nhầm nội dung đề vì đề thi cho cấp THCS khóa ngày 16/3/2006 chúng tôi đã duyệt đâu!” (?)

  Tuy nhiên, theo chúng tôi, lời giải thích đó không thỏa đáng. Việc copy tiêu đề của một văn bản đã có sẵn vào văn bản mới và quên sửa lại thời gian cho phù hợp là điều có thể xảy ra.

  Nhưng ở đây, đề thi môn Nấu ăn kỳ thi nghề phổ thông cấp THCS chưa có (chưa duyệt - theo như chính ông Hồ nói) thì làm sao người đánh máy có thể copy nhầm được!

  Về nội dung, theo một số giáo viên dạy nghề thì cấp THCS cũng học nấu ăn, cấp THPT cũng học nấu ăn. Vì thế, nếu Sở GD - ĐT Hà Tây có phát nhầm đề cho các Hội đồng thi thì cũng khó kiểm soát được trong khi ông Đỗ Duy Hồ là người được lãnh đạo Sở GD -ĐT giao cho trách nhiệm duyệt đề cả 2 kỳ thi này, đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi.

  Kỳ thi nghề phổ thông tuy không phải là một kỳ thi quốc gia nhưng kết quả của nó lại có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả một kỳ thi quốc gia - kỳ thi tốt nghiệp THPT.

  Hơn nữa, công tác dạy nghề và hướng nghiệp cho HS trong nhà trường lâu nay chưa được coi trọng đúng mức. Dư luận đã từng có ý kiến về cách học, cách thi cử còn mang nhiều tính chất hình thức, qua loa đại khái ở một số nơi.

  Vì thế, sự “sơ suất” (cho dù vì bất cứ lý do nào) như ở kỳ thi nghề phổ thông cấp THPT khóa ngày 9/3/2006 ở Hà Tây sẽ là một lý do khiến cho nhiều HS thêm coi thường hoạt động dạy nghề và hướng nghiệp.

  Được biết, hiện nay lãnh đạo Sở GD - ĐT Hà Tây đã yêu cầu những người có trách nhiệm liên quan tường trình và làm kiểm điểm.

  Xử lý tiếp theo của cơ quan quản lý GD - ĐT địa phương về sự việc này thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

  Theo Quý Hiên

  Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nháo nhác do nhầm đề thi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nháo nhác do nhầm đề thi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhao nhac do nham de thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nháo nhác do nhầm đề thi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC