Nhân sự Tài chính - Ngân hàng: Đầu bảng!

Thứ năm, 21 Tháng hai 2008, 09:34 GMT+7
 • Chưa bao giờ lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng rơi vào tình trạng “khát nhân lực” như hiện nay. Đa số SV học ngành này ra đều có ngay việc làm. Thậm chí, có ngân hàng sẵn sàng nhận những SV khá ngay cả khi họ chưa tốt nghiệp. Tuy nhiên, không phải cứ dễ kiếm việc là việc dễ làm!

  a
  Ảnh: Lê Anh Dũng
  Cơ hội lớn cho SV từ cơn “khát” nhân lực

  Nguyễn Thu Duyên tốt nghiệp Học viện Ngân hàng 6/2006, thời điểm mà thị trường chứng khoán đang sôi sục, Duyên đã nộp hồ sơ dự tuyển về Công ty Cổ phần Chứng khoán Hà Nội (HSSC) và ngay lập tức được nhận. Bởi tại thời điểm đó, HSSC cũng như bao công ty chứng khoán, tài chính khác đang thiếu nhân lực chứng khoán trầm trọng.

  Sau đó, Duyên đã “nhảy việc” nhiều nơi để tìm kiếm mức lương như mong muốn mà không hề lo mất việc! Bạn bè học cùng lớp với Duyên đều xin được việc “ngon” nhờ “thiên thời địa lợi”!

  “Cơn sốt” nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”! Bởi các cơ sở đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực.

  Ngành Tài chính - Ngân hàng đào tạo cử nhân Tài chính - Ngân hàng trình độ ĐH nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng; có năng lực nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực này.

  Theo kết quả đánh giá các chỉ số nhân lực của Công ty Tư vấn Navigos, chỉ tính riêng quý 2/2007, nhu cầu nhân lực kế toán, tài chính ngân hàng của ngành ngân hàng tăng trên 1.300 người, tăng 383%. Xét về tốc độ gia tăng của thị trường, nguồn nhân lực của ngành ngân hàng chiếm tỉ lệ tăng 57%, tiếp theo là kế toán, tài chính (42%).

  Tại Hội thảo quốc gia về đào tạo nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng theo nhu cầu xã hội được Bộ GD-ĐT chủ trì tổ chức vào cuối tháng 12/2007, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đưa ra dự báo: đến năm 2010, nhu cầu nguồn nhân lực của các lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, kiểm toán và thẩm định giá khoảng 13.500 người.

  Trong đó, lĩnh vực chứng khoán cần tới 5.000 người, tăng trên 500% so với hiện nay; nhu cầu nhân lực đối với ngành kiểm toán đứng thứ 2 với tốc độ tăng 103% so với hiện nay (khoảng 3.000 người); lĩnh vực thẩm định giá cũng được dự báo cần tới 500 người (tăng 20% so với hiện nay).

  Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Tài chính, tổng nhân sự cho ngành Ngân hàng đang thiếu khoảng 30.000 người.

  Lượng “cung” thấp hơn “cầu” quá nhiều đã giúp hầu hết SV ngành Tài chính – Ngân hàng tuy chưa tốt nghiệp nhưng về mặt lý thuyết là đã chắc chắn có việc làm! Thậm chí, nhiều ngân hàng đã có chiến lược thu hút chất xám đối với những SV khá, giỏi đang học năm thứ 3, 4.

  Dễ kiếm không có nghĩa là dễ làm

  Tham khảo điểm chuẩn kì thi TSĐH năm 2007

  Điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng thương mại của ĐH Thương mại là 21,5 ; ngành Tài chính – Ngân hàng của Học viện Ngân hàng lấy điểm chuẩn 23 trong khi tất cả các ngành khác của Học viện lấy điểm chuẩn là 22; tại Học viện Tài chính, điểm chuẩn ngành này là 23,5, cao hơn điểm chuẩn các ngành còn lại ít nhất 2 điểm; ĐH Ngoại Thương: 23,5 điểm; điểm chuẩn ngành Tài chính – Ngân hàng của ĐH Kinh tế - ĐHQG HN là 24,5 cho khối A và 24 cho khối D (không nhân đôi ngoại ngữ). Đây là ngành có điểm chuẩn cao nhất của ĐH Kinh tế mùa TS năm 2007.


  Mỗi năm các ngân hàng cần khoảng 15.000 nhân viên tốt nghiệp đại học, nhưng các cơ sở đào tạo chỉ đáp ứng được khoảng 11.000 sinh viên. Vì thế, nếu tất cả sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường đáp ứng ngay được yêu cầu công việc thì cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội.

  Cho nên, có những SV năng lực yếu, kĩ năng thiếu nhưng tấm bằng ĐH loại trung bình (TB) nếu được đeo “mác” là SV ngành Tài chính – Ngân hàng thì ban đầu cũng không quá khó để kiếm việc. Bạn của Duyên đã từng xin được vào một công ty chứng khoán. Nhưng cái “mác” SV Tài chính – Ngân hàng cũng không giữ cậu bạn này ở lại được lâu dù công ty đang thiếu nhân lực vì năng lực thật của cậu cũng chỉ ở mức…trung bình!

  “Trong số hàng nghìn SV tốt nghiệp hàng năm, chỉ có 1/3 số SV tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của công việc”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định. Bởi vậy, cánh cửa việc làm ngành Ngân hàng rộng mở, nhưng là với những ứng viên thực sự có năng lực.

  Hiện nay, các cơ sở đào tạo chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng có uy tín như Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Kinh tế Quốc dân; ĐH Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia; ĐH Ngoại thương; ĐH Thương mại… Ngành Tài chính – Ngân hàng của những cơ sở đào tạo này thường thu hút lượng thí sinh nhiều nhất so với các ngành khác, mặc dù điểm đầu vào của ngành này luôn thuộc hàng “top” trong trường.

  Tuy nhiên, làm việc trong ngành NH đòi hỏi những tố chất như tư duy sắc sảo, linh hoạt, khả năng tổng hợp, khả năng phân tích và lí giải các hiện tượng, quá trình kinh tế trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng. Mặt khác, quá trình hội nhập kinh tế ngày một sâu rộng càng làm nổi bật tính chất quốc tế của lĩnh vực này. Cho nên ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu. Vì vậy, dẫu ngành Tài chính – Ngân hàng đang có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến tốt thì người học cũng rất nên cân nhắc để chọn lựa cho mình một nghề nghiệp phù hợp!

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhân sự Tài chính - Ngân hàng: Đầu bảng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân sự Tài chính - Ngân hàng: Đầu bảng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan su Tai chinh Ngan hang Dau bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân sự Tài chính - Ngân hàng: Đầu bảng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC