Nhạc viện TP.HCM mở “đầu vào"

Thứ sáu, 12 Tháng năm 2006, 07:12 GMT+7
 • Nhac vien TP.HCM mo �Sdau vao" 

  Bà Minh Hương

  Không như những năm trước, kỳ tuyển sinh năm 2006 của Nhạc viện TP.HCM đã có những thay đổi, theo hướng mở rộng đầu vào. Và kể từ năm này, trường sẽ chú trọng phát triển các lớp tạo nguồn, những khóa học không chỉ dành cho những ai thi vào nhạc viện mà cả những đối tượng yêu thích, muốn nâng cao kiến thức và chuyên môn âm nhạc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Văn Thị Minh Hương - quyền giám đốc nhạc viện về điều này.

  * Bà có thể nói cụ thể hơn?

  - Nếu mọi năm, giới hạn tuổi của đầu vào là 18-30 (riêng ngành Lý luận - Sáng tác: 18-32) thì năm nay là 18-35 (riêng Lý luận - Sáng tác: 18-45, Nhạc cụ truyền thống: 18-40). Bên cạnh đó, nếu có những trường hợp đặc biệt: chưa đủ tuổi nhưng có năng khiếu xuất sắc, hoặc vượt tuổi quy định nhưng đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển nền âm nhạc của đất nước, chúng tôi sẽ linh động xem xét.

  Về bằng cấp (một trong những điều kiện dự thi), thay vì phải có bằng trung cấp âm nhạc như những năm trước, thì năm nay chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học bổ túc, có trình độ âm nhạc tương đương trình độ trung cấp và đủ những điều kiện khác do trường đề ra. Năm nay, trường đã mở thêm hệ trung cấp 4 năm cho piano và violon.

  * Còn những lớp tạo nguồn?

  - Các lớp tạo nguồn được dạy buổi tối. Mục đích của những lớp này nhằm phát hiện các năng khiếu âm nhạc, góp phần tạo nguồn cho những kỳ tuyển sinh đồng thời  đây cũng là nơi có thể tạo điều kiện cho những ai có ham muốn hiểu biết về âm nhạc và muốn phát huy năng khiếu âm nhạc của mình. Sau mỗi khóa học, nhà trường sẽ có những kỳ thi, tổ chức biểu diễn và cấp giấy chứng nhận - tương đương với trình độ đạt được cho học viên.

  * Hiện nay, thị trường âm nhạc, đặc biệt lĩnh vực nhạc nhẹ tại TP.HCM đang phát triển, nhưng có vẻ như đang bị rối lên, vẫn chưa tìm được phương hướng. Bà có cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiếu sự đầu tư đào tạo chính quy cho các chuyên ngành nhạc nhẹ?

  - Chúng tôi đã từng nghĩ đến việc thành lập khoa nhạc nhẹ, và cũng đã gửi tờ trình đến Bộ Văn hóa - Thông tin về yêu cầu bức bách này. Nhưng do cần thời gian để chuẩn bị kỹ càng hơn về chương trình giảng dạy, về đội ngũ giảng viên, nghệ sĩ thuộc lĩnh vực nhạc nhẹ... nên trước mắt, chúng tôi chỉ xin được tập trung đào tạo theo chương trình nhạc jazz cho một số bộ môn: kèn-gõ, organ điện tử, guitar, thanh nhạc và piano. Nếu được sự đồng ý, chương trình sẽ chính thức đưa vào đào tạo trong năm sau.

  * Xin cảm ơn bà!

  Theo Thanh niên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhạc viện TP.HCM mở “đầu vào"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc viện TP.HCM mở “đầu vào" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhac vien TPHCM mo dau vao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc viện TP.HCM mở “đầu vào" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC