‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa bị lập 3 biên bản

Chủ nhật, 03 Tháng sáu 2007, 13:46 GMT+7
 • Giám thị Đỗ Việt Khoa, người dũng cảm tố cáo tiêu cực thi tốt nghiệp 2006 tại Hà Tây bị Chủ tịch Hội đồng thi THPT Nguyễn Trãi, Hà Tây lập 3 biên bản vì đánh sai số báo danh, sửa lại mã đề thí sinh ghi sai và ký nhầm vị trí giám thị trong giấy thi.
  > "Coi thi nghiêm, số thí sinh bị kỷ luật tăng là đúng"

  Ngày 1/6, trao đổi với VnExpress, giám thị Đỗ Việt Khoa bức xúc: “Tôi bị lập 3 biên bản nhắc nhở vì những lý do không chính đáng”.

  Buổi thi môn Văn (ngày 30/5), thày Khoa được phân làm giám thị 2. Ông và 3 giám thị khác đã đánh sai số báo danh. Mặc dù đã nhắc thí sinh tuyệt đối không gian lận, nhưng đến 8h10, phải lập biên bản 1 em sử dụng tài liệu.

  Trong khi đi vệ sinh, phát hiện thí sinh tại phòng 17-18 thoải mái cầm “phao”chụm đầu chép bài, thày Khoa nói “các thày cô làm nghiêm đi” rồi trở về phòng. Thấy tình hình không chuyển biến, thày đã nhờ giám thị 3 lên đề nghị chủ tịch hội đồng xử lý. “Thay vì phải sang 2 phòng đó xử lý, bà chủ tịch lại “soi” tôi rất kỹ. Khi phát hiện tôi ghi sai số báo danh, bà này đã lập biên bản và yêu cầu 3 giám thị phòng tôi ký vào”, vị giám thị này bức xúc.

  Nguo i duong tho i Do Vie t Khoa bi la p 3 bien ba n
  Giám thị Đỗ Việt Khoa bị lập biên bản vì hướng dẫn thí sinh sửa lại sai mã đề thi sai, làm mất thời gian của các em. Ảnh: Tiến Dũng.

  Cuối giờ thi, giám thị phòng 17 đã lập biên bản và đình chỉ thí sinh Nguyễn Văn Tú. Theo thày Khoa, cậu học sinh giỏi nhất lớp 12A1 THPT Nguyễn Trãi này đã khóc rất nhiều và cho biết, khi thày đến nhắc nhở, chỉ mình em bị lập biên bản.

  Nhiều giáo viên đã nói thẳng với thày giáo chống tiêu cực này rằng, anh nhẹ tay thôi, chứ không lại mất 12 năm học của học sinh. Khi gọi cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây thấy tắt máy, ông đã nhắn lại tình hình rồi gọi thẳng cho Thứ trưởng Bành Tiến Long báo cáo sự việc.

  Sáng ngày thi thứ hai, môn Lịch sử, thấy giám thị 2 đánh sai toàn bộ số báo danh trong giờ thi Hóa, thày Khoa cho biết đã phải đánh lại cho đúng. Sau khi làm bài được 10 phút, do giám thị kia không theo dõi để 6 thí sinh ghi thiếu, ghi sai mã đề và phiếu thu bài nên ông đã đi hướng dẫn từng em chỉnh lại cho đúng.

  “Lập tức, bà chủ tịch hội đồng đến lập biên bản tôi với lý do vi phạm quy chế, ảnh hưởng thời gian làm bài của thí sinh. Tôi hỏi có văn bản nào cấm tôi đi chỉnh sửa cái sai giúp thí sinh thì bà không trả lời”, thày Khoa phân trần.

  Sáng 1/6, thày giáo này được phân làm giám thị 2. Trước giờ thi Toán, do ký nhầm vào chỗ của giám thị 1 nên thày Khoa bị chủ tịch hội đồng lập biên bản vì lỗi ký nhầm chỗ.


  Theo giám thị Đỗ Việt Khoa, trong khi coi thi, bà chủ tịch nhắc đi nhắc lại là các thầy cô hạn chế đi lại trong phòng thi, mà không hề nhắc hãy làm thi thật nghiêm túc.

  Chiều 2/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tây Uông Đình Hồng cho biết, trường hợp giám thị Đỗ Việt Khoa, Hội đồng thi THPT Nguyễn Trãi mới chỉ lập biên bản chứ chưa bàn hướng xử lý.

  “Thực ra thày Khoa hăng hái và nhận thức hạn chế. Hôm đầu, yêu cầu đánh số báo danh một đằng thi anh ấy lại làm một nẻo. Hôm sau, anh Khoa nhắc nhở học sinh quá lâu khiến các em muộn làm bài gần 10 phút. Còn buổi nữa, là giám thị 2 nhưng anh ấy lại ký nhầm vào chỗ của giám thị 1 khiến học sinh phải thay giấy. Do vừa thi xong nên Sở chưa xem xét cụ thể sự việc” ông Hồng nói.

  Ông Giám đốc Sở cho rằng, rõ ràng thày Khoa có lỗi nhưng cần xem lại động cơ, mục đích. Sở chưa xem xét cụ thể, mới chỉ nghe phản ánh và cần phải xem báo cáo của thày Khoa để có biện pháp xử lý phù hợp.

  “Về mặt nào đó, anh Khoa làm giám thị khá tốt, phản ánh tiêu cực cho Sở. Còn việc làm thì đương nhiên là sai rồi. Có thể do hăng hái quá nên mới thế. Tôi có bảo anh Khoa là cứ bình tĩnh xem sự việc thế nào”, Giám đốc Hồng cho biết thêm.

  Chiều 31/6, bà Nguyễn Thị Hà Thanh, Phó chủ tịch hội đồng thi, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi cho VnExpress biết: “Điều chúng tôi rất lo lắng là thày Khoa cứ lăng xăng đi lại trong phòng. Trong giờ làm bài, nếu có người đi lại tâm lý học sinh sẽ bị ảnh hưởng. Cái đó là sai quy chế và chúng tôi đã nhắc nhở”.

  Theo bà Thanh, trách nhiệm của giám thị là chỉ ở trong phòng, còn chuyện giám sát các phòng thi khác đã có rất nhiều lực lượng như giám thị biên, thanh tra và lãnh đạo hội đồng. Khi biết tin thày Khoa về coi thi, nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên đều e ngại và hoang mang, sợ thày có "hành động lạ".

  Tiến Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa bị lập 3 biên bản

  Nhận xét tin ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa bị lập 3 biên bản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa bị lập 3 biên bản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguo i duong tho i Do Vie t Khoa bi la p 3 bien ba n ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ‘Người đương thời’ Đỗ Việt Khoa bị lập 3 biên bản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC