Ngôi trường đặc biệt dành cho trẻ đường phố

Thứ sáu, 06 Tháng bảy 2007, 14:31 GMT+7
 • Ngoi truong dac biet danh cho tre duong pho
  Học viên của trường đang học làm bánh.

  Tọa lạc tại 153 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM, ngôi trường mang tên “Trường nghiệp vụ nhà hàng cho trẻ em đường phố” là nơi đào tạo nghề và giới thiệu việc làm miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ...

  Ra đời từ sự gặp gỡ bang giao giữa UBND TPHCM và vùng Rhones-Alpes (Pháp). Giữa năm 1999, tổ chức nhân đạo Triangle Generation Humanitaire (TGH) thuộc thành phố Lyon phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh - Xã hội TPHCM (DELISA) tiến hành nghiên cứu xây dựng dự án mở trường đào tạo nghề cho trẻ đường phố, có hoàn cảnh khó khăn.

  Dự án trên được UBND thành phố nhiệt tình ủng hộ bởi mục đích chính là góp phần cải thiện cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố như trẻ đường phố, trẻ đến từ các mái ấm, nhà tình thương … bằng một nghề ổn định cũng như đáp ứng chính sách của chính phủ Việt Nam về phát triển hệ thống đào tạo nghề.

  Trường đi vào họat động năm 2003, hoàn toàn miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm trường sẽ tổ chức tuyển sinh 2 khóa vào khoảng đầu và cuối năm. Đối tượng là các thanh thiếu niên độ tuổi từ 16-20 thuộc các trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ của thành phố, các mái ấm, nhà mở … (trường không nhận tuyển sinh bên ngoài). Tuy nhiên, theo Ban quản lý tuyển sinh nhà trường thì nếu các em không thuộc các diện trên nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn có thể đăng ký theo học.

  Trường hiện đào tạo 3 nghề chính: phụ bếp, làm bánh, phục vụ bàn. Với chương trình đào tạo kéo dài trong 1 năm chia làm hai giai đọan: ôn tập văn hóa và học nghề chuyên sâu. Khóa học đầu tiên của trường khai giảng tháng 12/2002 đến nay trường đạo tạo được 7 khóa. Bốn khóa đầu tiên gần 200 em ra trường đều có thu nhập ổn định.

  Chị Thủy, phụ trách phòng đạo tạo của trường cho biết “tất cả các em khi ra trường đều được giới thiệu tới những khách sạn lớn trong thành phố làm việc, nhiều em có thu nhập hơn 5 triệu một tháng”.

  Phương Mi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngôi trường đặc biệt dành cho trẻ đường phố

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngôi trường đặc biệt dành cho trẻ đường phố bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngoi truong dac biet danh cho tre duong pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngôi trường đặc biệt dành cho trẻ đường phố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC