Ngày 3 và 8/7: Giải quyết mọi sai sót trong hồ sơ dự thi ĐH, CĐ

Thứ sáu, 24 Tháng sáu 2005, 11:55 GMT+7
 • Ngay 3 va 8 7 Giai quyet moi sai sot trong ho so du thi DH CD
  Thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ

  Càng gần đến ngày thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ dư luận xung quanh sai sót của mục 16 trong hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ càng trở nên căng thẳng. Vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào?

  Phóng viên đã trao đổi với bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng ĐH và Sau ĐH (Bộ GD-ĐT):

  Dư luận miêu tả mục 16 trong hồ sơ đăng ký dự thi như là một “trò đánh đố” thí sinh. Sự thật về việc này như thế nào thưa bà?

  Mục 16 dành cho thí sinh có nguyện vọng 1 vào trường không tổ chức thi, tuy nhiên, có những TS đã nhầm lẫn như mục dành cho nguyện vọng 2.

  Đúng là mục 16 dễ làm cho người ta hiểu lầm nhưng Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn chi tiết gửi tới các trường học, các Sở GD-ĐT để phổ biến tới TS. ở đây có thể có 2 khả năng: một là TS nghe hướng dẫn chưa cẩn thận nên nhầm lẫn; hai là có thể do cố ý “bắt cá hai tay”.

  Dư luận cho rằng các hội đồng tuyển sinh đang “đánh vật” với hàng chục ngàn trường hợp sai sót liên quan đến mục 16?

  Sau khi các trường phản ánh, Bộ GD-ĐT đã kiểm tra các trường hợp sai sót. Kết quả cụ thể như sau: ĐH Đà Nẵng có 3.700 TS đăng ký mục 16, có 11 TS nhầm; KT TPHCM có 1.800 TS đăng ký mục 16, có 35 TS khai sai và đã cho sửa lại, ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) có 20 người trong tổng số TS bị nhầm đã gọi điện cho phép đăng ký và sửa lại.

  Tuy nhiên, dù sai sót thế nào thì vào các ngày 3/7 và 8/7 khi các Hội đồng thi tiến hành làm thủ tục dự thi cho TS thì tất cả các sai sót sẽ được điều chỉnh theo nguyện vọng của TS.

  TS cũng lưu ý một điều: Quyết định cuối cùng của các em trong 2 ngày trên sẽ được coi là quyết định hợp pháp trong hồ sơ xét tuyển của TS.

  Mục 16 rắc rối là thế liệu có thể bỏ đi được không?


  Trong số khoảng 200 trường ĐH, CĐ trên cả nước có 55 trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển. Mục 16 là để giúp các trường không tổ chức thi vẫn có thể tuyển nguyện vọng 1.

  Mục 16 còn giúp các trường không tổ chức thi sớm biết số lượng TS đăng ký vào trường để có thể chủ động trong công việc xét tuyển.

  Dư luận cho rằng vấn đề chính của mùa thi này là trách nhiệm của cán bộ coi thi, đặc biệt trong bối cảnh năm nay hiện tượng thi hộ được dự báo còn tinh vi hơn. Bà nhìn nhận vấn đề như thế nào?

  Nhận xét trên là đúng. Bộ đã chỉ đạo xuống các trường xác định trách nhiệm của cán bộ coi thi là quan trọng, các trường phải tập huấn kỹ về quy trình coi thi và làm cho giám thị nhận thức rõ tầm quan trọng của họ trong việc quyết định chất lượng kỳ thi.

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã chỉ đạo các trường rà soát lại thật kỹ các khâu, tránh chủ quan. Năm nay có điều đặc biệt là: mặc dù bố trí giám thị theo lệ bốc thăm nhưng nếu Trưởng điểm thi thấy không yên tâm thì có thể đảo giám thị để phòng ngừa và tránh lặp lại hiện tượng Hồng Đức, Thanh Hoá.

  Xin cảm ơn bà!

  Theo Hồ Thu

  Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày 3 và 8/7: Giải quyết mọi sai sót trong hồ sơ dự thi ĐH, CĐ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày 3 và 8/7: Giải quyết mọi sai sót trong hồ sơ dự thi ĐH, CĐ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay 3 va 8 7 Giai quyet moi sai sot trong ho so du thi DH CD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày 3 và 8/7: Giải quyết mọi sai sót trong hồ sơ dự thi ĐH, CĐ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC