"Nên giảm tỉ lệ xã hội hóa ở bậc giáo dục mầm non"

Thứ sáu, 18 Tháng một 2008, 15:32 GMT+7
 • Liên tiếp những vụ bạo hành trẻ em, trong gia đình, trường học và ngoài xã hội, khiến không ít người lo ngại cho sự giảm sút nhân cách người Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần có một cuộc sửa chữa lớn trong mỗi con người, trong toàn xã hội.

  - Bà có cảm xúc như thế nào khi chứng kiến băng ghi hình cảnh đánh đập trẻ em tàn nhẫn tại địa chỉ 1/2, Võ Thị Sáu, khu phố 3, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai mà công luận xôn xao thời gian qua?

  - Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Tôi rất sốc. Không phải đợi đến đại biểu Quốc hội, mà bất cứ những ai có con, có cháu, thấy việc này đều cảm thấy rất đau lòng.

  Nen giam ti le xa hoi hoa o bac giao duc mam non
  Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

  Vụ ở Đồng Nai không phải là khởi đầu. Liên tiếp những năm gần đây, từ việc cho các cháu ăn các chất tăng trưởng, vô ý để các cháu bị dị vật vào trong cơ thể… do sự lơ đễnh của người lớn, dùng băng dính dán mồm, rồi vụ đánh các cháu để ép các cháu ăn ở Đồng Nai...

  Phải chăng đây là sự suy đồi về đạo đức, lương tâm của người lớn với trẻ con hay không? Càng ngày, quyền của con người càng được tôn trọng, dân chủ càng được phát huy. Luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em không phải mới ra đời 1, 2 năm nay mà đã có hơn chục năm qua. Còn tình yêu giữa con người thì đã có từ hàng ngàn năm qua.

  Một điều tất yếu là người lớn phải thương yêu, chiều chuộng trẻ con để trẻ con lớn lên. Người lớn không thương yêu trẻ con thì có còn phải là người lớn nữa hay không, là con người nữa hay không?

  Đã có nhiều luật, nghị định ban hành để bảo vệ trẻ em. Đối với luật dành cho trẻ em, không phải trẻ em đứng ra dùng cái quyền đó, mà là người lớn phải thực hiện cho trẻ. Quyền của trẻ em là do người lớn thực hiện. Nếu mình không thực hiện quyền đó thì mình vi phạm pháp luật.

  - Việc đánh đập những đứa trẻ này không phải diễn ra bất chợt mà là ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Dư luận rất bức xúc là không hiểu chính quyền sở tại, người dân xung quanh, các đoàn thể làm gì để một điều bất bình đó diễn ra như cơm bữa. Phải chăng, người ta thờ ơ với những đau đớn của đồng loại?

  - Tôi thấy thiếu trách nhiệm cả từ hai phía: gia đình và xã hội. Tại sao các ông bố bà mẹ trước khi lập gia đình, không hiểu biết gì về kỹ năng làm bố, làm mẹ, để cho con bị bạo hành 2, 3 năm liên tiếp mà chẳng ai biết?

  Về phía năng lực chính quyền địa phương, họ có quan tâm là trong xóm mình có bao nhiêu nhà trẻ mẫu giáo không, nếu có phải đi kiểm tra. Ngoài ra còn có ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em ở cơ sở, ủy ban dân số gia đình trẻ em. Rồi hội phụ nữ, đoàn thanh niên. Ai cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Họ phải làm tốt nhiệm vụ của mình, phải đi kiểm tra chứ. Suy cho cùng, nhiều người liên đới trách nhiệm lắm trong việc này lắm.

  Nếu chúng ta không kịp thời sửa chữa một tập hợp những sai lầm của người lớn, nếu chúng ta chỉ biết đòi hỏi người này người kia mà không đòi hỏi bản thân mình phải trách nhiệm cao hơn thì sẽ không giải quyết vấn đề gì. Theo tôi, phải sửa lớn đấy, chứ không phải sửa nhỏ đâu.

  - Phải chăng, có quá nhiều đơn vị tham gia quản lý, cuối cùng chẳng ai có trách nhiệm?


  – Đúng, nhiều sãi không ai quét lá đa.

  - Thực ra, trong văn bản quy định rất rõ trách nhiệm mỗi bên, nhưng không ai làm cả.

  - Phải làm thôi. Tôi cho rằng, bộ máy chúng ta không thiếu. Chúng ta có HĐND từ xã, phường, quận, thành phố lên đến Quốc hội. Chúng ta chỉ thiếu kiểm tra đôn đốc mà thôi. HĐND xã làm gì với 30 ngày trong tháng? Hội phụ nữ, đoàn thanh niên… làm gì để những vụ việc vừa qua đều phải nhờ hàng xóm, nhờ người dân phát hiện?

  Sự việc không phải là ngẫu nhiên mà diễn ra hàng năm nay rồi. Đây là sự bàng quang và thiếu trách nhiệm của những người có trách nhiệm.

  - Có ý kiến cho rằng, chủ trương xã hội hóa các bậc học hiện nay đang làm ngược. Bậc mầm non ngoài công lập đang chiếm tới 57,27%, và tỉ lệ này nhỏ dần ở các bậc học lớn hơn. Điều nay có nghĩa là chúng ta đang thả nổi một bậc học đáng ra phải nâng niu nhất, phải được dạy dỗ chăm nom cẩn thận và khắt khe nhất. Quan điểm của bà về việc này?

  - Xã hội hóa là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng ta. Tôi ủng hộ xã hội hóa từ trên xuống dưới. Nguồn lực, tài năng đều ở trong nhân dân hết, tại sao ta không phát huy? Nhà nước tại sao phải ôm hết vào?

  Nhưng điều quan trọng là phải biết nguồn lực trong nhân dân cụ thể là người nào chứ không phải là trút hết cho dân, dân muốn làm gì thì làm. Chính vì đổ trút cho dân nên mới xảy ra những cảnh đáng tiếc như vừa qua.

  Theo tôi, nên giảm tỉ lệ xã hội hóa ở bậc mầm non xuống. Nhà nước phải đảm nhận tỉ lệ đó ở bậc dưới cao hơn bậc trên, còn ở bậc cao hơn, càng xã hội hóa nhiều càng tốt. Nhà nước hãy giang rộng vòng tay che chở cho các em. Theo tôi, bậc mầm non xã hội hóa hơn 50% là nhiều quá.

  - Vậy theo bà, Nhà nước nên quản lý như thế nào, đến đâu, để tránh tình trạng thả nổi bậc học mầm non như hiện nay?

  - Nhà nước phải quản lý đúng những gì cần quản lý. Theo tôi, Nhà nước phải quản lý được 3 việc: Đào tạo, cơ sở vật chất và học phí.

  Với bậc học này, trước khi đào tạo về chuyên môn, những con người đó phải được lựa chọn trước, phải có tình yêu trẻ, phải có kỹ năng chứ không ai cũng làm được nghề này. Nhà nước phải có nhiều trường sư phạm mầm non đào tạo ra những con người đó.

  Việc thứ hai là cơ sở vật chất. Chính quyền địa phương phải xem xét cơ sở vật chất xem các cháu có được đảm bảo an toàn hay không. Nhà cửa ẩm ướt, chật chội, có những vật dụng gây nguy hiểm cho trẻ… đều không đủ điều kiện cấp phép. Giữ trẻ không phải là chăn gia súc gia cầm. Giữ trẻ là giữ con người chưa hoàn thiện về trí tuệ, phải đòi hỏi rất khắt khe.

  Thứ ba là quản lý về học phí. Không thể để cảnh các trường thu vô tội vạ như hiện nay.

  - Xin cảm ơn bà!

  Hiền Lê thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Nên giảm tỉ lệ xã hội hóa ở bậc giáo dục mầm non"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nên giảm tỉ lệ xã hội hóa ở bậc giáo dục mầm non" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen giam ti le xa hoi hoa o bac giao duc mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nên giảm tỉ lệ xã hội hóa ở bậc giáo dục mầm non" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC