Năm học 2004 _ 2005: Cung ứng đủ thiết bị trong tháng 9

Thứ sáu, 03 Tháng chín 2004, 09:13 GMT+7
 • Nam hoc 2004 _ 2005: Cung ung du thiet bi trong thang 9 

  Mua sắm sách vở chuẩn bị cho năm học mới

  Bộ GDĐT đã xác định trọng tâm của năm học 2004 - 2005 là: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường; cải tiến công tác thi cử, đánh giá kết quả dạy và học, kiểm định chất lượng giáo dục; đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục; đổi mới công tác quản lý giáo dục. Ngày 1.9, ông Phạm Vũ Luận - Thứ trưởng Bộ GDĐT, đã trao đổi với báo giới  về một số vấn đề lớn liên quan đến năm học mới.

  Đã là năm thứ ba triển khai đại trà chương trình và sách giáo khoa mới, nhưng việc cung ứng thiết bị dạy học cho đến thời điểm này vẫn chậm trễ. Ông có thể giải thích nguyên nhân và hướng khắc phục?

  - Năm đầu triển khai đại trà lớp 1, lớp 6 chưa có kinh nghiệm nên tiến độ và chất lượng thiết bị còn chưa được tốt. Đến triển khai đại trà lớp 2, lớp 7 đã cải tiến một bước, tuy nhiên mẫu đưa xuống các trường vẫn còn khác nhau. Còn năm nay triển khai đại trà đến lớp 3, lớp 8 bộ chủ trương  chỉ ra một mẫu thiết bị chung, thống nhất trên toàn quốc với 48 đơn vị tham gia sản xuất và cung ứng. Đến thời điểm này các mặt hàng chậm vì hai lý do: Thời gian qua giá vật tư nguyên liệu tăng đột biến. Vì vậy các doanh nghiệp không dám sản xuất sẵn trước quá nhiều. Thứ hai là về mặt tổ chức quản lý. Một mặt doanh nghiệp không dám làm sẵn vì chưa biết giá, mặt khác địa phương yêu cầu phải có mẫu và giá chuẩn mới ký hợp đồng. Ngày 24.6, bộ đã gửi hướng dẫn và giá tạm tính để địa phương có kế hoạch cung ứng. Thế nhưng tới ngày 5.8 Uỷ ban Vật giá mới duyệt giá chính thức của thiết bị, chậm mất 15 ngày so với dự kiến. Thêm vào đó là trình độ của cán bộ có trách nhiệm xem xét các gói thầu thiết bị ở địa phương còn hạn chế. Trước khai giảng việc cung ứng thiết bị chưa thể đầy đủ được, nhưng sẽ hoàn tất trong tháng 9.

  Trong năm học này bộ có chỉ đạo đưa môn tin học vào nhà trường phổ thông. Như vậy có sợ tăng tải đối với học sinh?  Và nếu định biên của các trường còn chưa thay đổi thì lấy nguồn nào trả cho giáo viên và duy trì phòng máy?

  - Thực ra vấn đề dạy tin học đã được quan tâm từ nhiều năm trước đây. Nhưng sau khi dừng thí điểm chương trình phân ban thì cũng dừng lại. Hiện nay bộ đang tiếp cận lại vấn đề, đã chỉ đạo các hội đồng biên soạn chương trình và sách giáo khoa rà soát lại để liên thông từ tiểu học đến trung học phổ thông. Trong năm học này mới chỉ yêu cầu những nơi có điều kiện triển khai dạy môn tin học chứ không phải yêu cầu tất cả các địa phương. Ngày 10.8 bộ đã có thông tư hướng dẫn về loại hình giáo viên tin học trong nhà trường. Ngành giáo dục địa phương cũng sẽ làm việc với các sở nội vụ để thêm biên chế cho giáo viên ở tất cả các môn còn thiếu như kỹ thuật thực hành, thư viện... chứ không chỉ riêng môn tin học. Những giáo viên được dạy phải đảm bảo là những giáo viên đã được đào tạo sư phạm.


  Lãnh đạo Bộ GDĐT từng đưa ra mốc năm 2005 sẽ bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học. Vậy thì việc bỏ thi tốt nghiệp tiểu học có được thực hiện trong năm học này?

  - Trong thời gian qua, bộ đã có chỉ đạo cải tiến kỳ thi tốt nghiệp tiểu học - kết hợp kỳ thi tốt nghiệp tiểu học với kiểm tra cuối học kỳ hai. Việc làm này được đánh giá là phù hợp với xu hướng hiện nay, bớt đi một kỳ thi mà vẫn đánh giá được chính xác chất lượng học sinh. Tiến tới bộ nhất trí chủ trương bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, còn quyết định có bỏ hay không là của Quốc hội.

  Vấn đề tăng học phí sẽ được Bộ GDĐT triển khai trong năm học 2004 - 2005 như thế nào, thưa Thứ trưởng?

  - Tăng học phí là một nhu cầu khách quan vì mức học phí hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt trong xu hướng hội nhập và mở cửa hiện nay. Tất cả các trường ĐH, đặc biệt là các trường đại học quốc gia, đại học vùng đã có khảo sát về vấn đề này. Tuy nhiên hiện nay chỉ thực hiện thí điểm tại ĐH Quốc gia HN và ĐH Quốc gia TPHCM. Không phải tăng học phí đồng loạt mà chỉ ở một số ngành đòi hỏi chi phí lớn và có thể đào tạo ở trình độ cao. Sau khi có kết quả thí điểm bộ sẽ có những bước triển khai thích hợp.

  - Xin cảm ơn Thứ trưởng.

  Theo LĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm học 2004 _ 2005: Cung ứng đủ thiết bị trong tháng 9

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm học 2004 _ 2005: Cung ứng đủ thiết bị trong tháng 9 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam hoc 2004 2005 Cung ung du thiet bi trong thang 9 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm học 2004 _ 2005: Cung ứng đủ thiết bị trong tháng 9 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC