Năm 2009 bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học

Thứ sáu, 28 Tháng ba 2008, 20:02 GMT+7
 • Chiều 28/3, Thứ trưởng GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, nếu được Chính phủ thông qua, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 6/2009. Kết quả kỳ thi này được dùng để công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ, trung cấp.
  > Năm 2009 gộp thi đại học và tốt nghiệp THPT

  Theo đó, học sinh lớp 12, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên đều có thể dự thi. Trong một số năm đầu, Bộ sẽ tổ chức 8 môn thi để thí sinh lựa chọn: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

  Trừ Ngữ văn phối hợp tự luận và trắc nghiệm, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Thời gian thi môn Toán là 90 phút, các môn khác 60 phút. Để tăng tính khách quan, số phiên bản đề thi trắc nghiệm mỗi môn ít nhất bằng 1/2 số thí sinh trong phòng thi.

  Đề thi ra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình THPT nhưng không nhất thiết phải bám sách giáo khoa. Trong đó, 60% nội dung đề thi ra theo chuẩn kiến thức THPT để công nhận tốt nghiệp và 40% nội dung nâng cao để phân loại trình độ, xét tuyển sinh.

  Thí sinh thi năng khiếu tại ĐH Sư phạm Trung ương. Ảnh: T.D.
  Thí sinh thi năng khiếu tại ĐH Sư phạm Trung ương năm 2007. Ảnh: T.D.

  Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 6 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và 3 môn tự chọn. Nếu mục đích thi chỉ để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh được miễn phí. Các thí sinh còn lại phải đóng lệ phí theo số môn ngay từ khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

  Đối với hầu hết các ngành, để tuyển sinh ĐH, CĐ, TC, các trường phải lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia gồm 2 môn văn hóa (trường ĐH, CĐ) và một môn văn hóa (trường trung cấp). Đối với các ngành năng khiếu, ngoài việc lấy kết quả thi như trên, các trường sẽ tự ra đề và tổ chức thi môn năng khiếu.

  Riêng các ngành có yêu cầu đặc biệt như Sư phạm, Ngoại ngữ, Báo chí, Đối ngoại..., các trường căn cứ vào điểm ở kỳ thi THPT Quốc gia để sơ tuyển thí sinh và tổ chức thi tự luận, vấn đáp, thực hành.... một môn theo đề của trường để xét tuyển thí sinh.

  Mỗi thí sinh được gán một mã số và đăng ký dự thi ngay tại trường mà thí sinh học xong lớp 12 trong năm tổ chức kỳ thi hoặc từ những năm trước. Sau khi điểm thi được công khai trên mạng, người tốt nghiệp THPT được cấp 3 giấy báo kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ và 5 giấy báo kết quả để tuyển trung cấp.

  Theo nhận định của Bộ GD&ĐT, việc xét tuyển và tổ chức nhập học vào các ĐH, CĐ, TC sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc các trường liên tục hạ điểm chuẩn cho tới khi có tối đa số người trong chỉ tiêu sẽ đáp ứng nhiều nguyện vọng và có lợi cho thí sinh.

  Mỗi năm hiện có 4 kỳ thi: Tốt nghiệp THPT (tháng 5 - 6, với hơn 1 triệu thí sinh), Tuyển sinh ĐH, CĐ (đầu tháng 7, với hơn 1,5 triệu lượt thí sinh đăng ký dự thi, 25% là hồ sơ ảo), Tuyển sinh Cao đẳng (50 trường thi riêng trong tháng 7-8), Tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp (sau kỳ thi ĐH, CĐ).

  Tiến Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Năm 2009 bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học

  Nhận xét tin Năm 2009 bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2009 bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2009 bo ky thi tuyen sinh dai hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2009 bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC