Mỹ muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam

Thứ hai, 06 Tháng mười 2008, 08:09 GMT+7
 • My muon thu hut them nhieu sinh vien Viet Nam

  Sinh viên tìm hiểu thông tin tại Triển lãm du học Mỹ.

  Bà Goli Ameri, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề giáo dục - văn hóa vừa có cuộc nói chuyện với báo chí về những công việc mà Nhóm Đặc trách giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiến hành trong thời gian tới, theo ký kết giữa hai nước trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tháng 6 vừa qua.

   

  Hai thông điệp chính mà bà Goli Ameri muốn truyền tải là: Nước Mỹ mở rộng cánh cửa chào đón sinh viên Việt Nam và mong muốn tìm kiếm các giải pháp để phát triển giáo dục đại học ở Việt Nam. Trước tiên, Mỹ muốn giúp Việt Nam cải cách hệ thống khảo thí thông qua việc cử các chuyên gia khảo thí sang Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Fulbright và sẽ tài trợ cho 8 chuyên gia giáo dục Việt Nam tới Mỹ nghiên cứu ngắn hạn về lĩnh vực khảo thí. Hai bên cũng sẽ bắt đầu thảo luận về việc thành lập Viện Giáo dục Đại học Mỹ ở Việt Nam.

   

  Theo bà Goli Ameri, đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành hợp tác giáo dục đại học với nước ngoài “theo khuôn khổ này”, tức là Chính phủ Mỹ hợp tác và thực sự làm việc với Chính phủ Việt Nam để đưa ra một kế hoạch phát triển. Khu vực giáo dục đại học tư nhân và các Viện giáo dục ĐH Mỹ sẽ kết hợp để phát triển một lộ trình cho giáo dục đại học Việt Nam, trước mắt là thành lập Viện Giáo dục Mỹ tại Việt Nam. Thông qua những hoạt động này, phía Mỹ mong muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ, đồng thời cũng chú trọng tăng cường sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa các trường đại học của hai nước. Đặc biệt, việc thúc đẩy các chương trình giáo dục để trang bị những kỹ năng cần thiết cho nguồn nhân lực trẻ, dồi dào của Việt Nam. Bởi theo bà Ameri, thách thức rất lớn mà Việt Nam gặp phải là: mặc dù nổi tiếng với tinh thần lao động tốt nhưng lại thiếu nguồn lao động tốt nghiệp đại học có trình độ tiếng Anh.

   

  Vai trò của khu vực giáo dục tư nhân được bà Ameri nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng tìm cách tận dụng các nguồn lực và năng lực từ khu vực tư nhân nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác hai nước. Chúng tôi muốn tạo cơ hội để các DN Mỹ gặp đại diện Chính phủ, Bộ Giáo dục cũng như các trường Việt Nam, để họ trao đổi nhu cầu của mỗi bên và đề ra biện pháp hợp tác”. Một Nhóm cố vấn đã được thành lập sau phiên họp đầu tiên của Nhóm đặc trách. Nhóm này đã có 2 doanh nghiệp Mỹ là Intel và General Electric, sẽ được mở rộng thêm với sự tham gia của các doanh nghiệp, các trường đại học Việt Nam và Mỹ.

   

  Ngày 24-9, bà Goli Ameri đã tham gia buổi khai trương Trung tâm Du học Hoa Kỳ (Study USA Center) tại TP Hồ Chí Minh. Trung tâm “một cửa” về giáo dục này được thành lập dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, có mục đích tư vấn cho các sinh viên, giúp họ tìm được các trường học phù hợp, chuẩn bị cho các kỳ thi và các thủ tục du học. Về việc cấp visa, bà Ameri khẳng định Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ được chấp nhận visa cao nhất thế giới dành cho học sinh tới Mỹ, do phía Mỹ mong muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam. Cho tới thời điểm hiện nay, số visa cấp cho đối tượng này đã tăng 70% so với năm trước. Bà cũng nói thêm: “Các bạn sinh viên không cần bất cứ sự môi giới nào trong việc xin visa, vì chúng tôi rất cởi mở và minh bạch!”.

   

  Thúy Quỳnh ghi 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My muon thu hut them nhieu sinh vien Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ muốn thu hút thêm nhiều sinh viên Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC