Một trường có gần 95% HS lớp 10 đạt yếu kém

07:42 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

94% số học sinh này tốt nghiệp lớp 9 loại khá giỏi, nhưng thi tuyển vào lớp 10 chỉ đạt từ một đến hai điểm, kiểm tra học kỳ 1 chỉ có hơn 5% trên trung bình. Điểm quá thấp vẫn phải tuyển vì chỉ tiêu UBND tỉnh quyết định vẫn còn thiếu.

Kết quả tưởng như đùa này lại là có thật ở Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Phước, Ninh Thuận). Sau khi sơ kết học kỳ I năm học 2006 – 2007, trường chỉ có 5,4% (21/388 em) học sinh khối 10 đạt kết quả trung bình. Số còn lại là yếu và kém, không có học sinh khá, giỏi.

Mot truong co gan 95% HS lop 10 dat yeu kem

HS cần phải được đặt ngồi đúng chỗ. HS Trường tiểu học Yên Phương, Vĩnh Phúc

Anh văn: Chỉ 1% đạt trung bình

 

Trong tổng số tám lớp 10 của trường, lớp có số học sinh đạt điểm trung bình cao nhất là sáu em, các lớp còn lại chỉ lác đác từ một đến bốn em. Cá biệt, lớp 10B3, 45/45 học sinh của lớp xếp loại học lực yếu và kém.

 

Ở từng bộ môn, kết quả còn "đáng kinh ngạc" hơn. Môn có kết quả cao nhất là hoá học, số học sinh đạt trung bình chưa tới một nửa, các môn còn lại chỉ đạt điểm trung bình trên dưới 10%. Trong đó, tệ nhất là môn Anh văn, chỉ…1% đủ điểm trung bình với vỏn vẹn bốn học sinh. Các giáo viên bộ môn khối 10 đã phải "than trời" về chất lượng học tập của học sinh khi nhiều em chỉ mới dừng lại ở mức độ "đọc, chép" và hoàn toàn không có tầm tư duy của một học sinh lớp 10.

 

"Với kết quả này, vớt vát lắm thì cuối năm học, số học sinh được lên lớp thẳng của cả tám lớp 10 cũng chỉ đủ xếp vào một lớp 11" - thầy Nguyễn Trung Dũng, Hiệu phó nhà trường, khẳng định.

 

Tất cả giáo viên của trường đều không tỏ ra ngạc nhiên trước kết quả này, bởi đó là hệ quả của việc tuyển đầu vào lớp 10 quá dễ. Thầy Dũng cho biết, điểm chuẩn tuyển sinh NV1 vào lớp 10 năm học này của Trường thấp nhất tỉnh, chỉ 2,25 điểm cho năm môn. Nghĩa là chỉ cần mỗi môn 0,5 điểm là các em có thể vào học lớp 10.

 

Cá biệt, nhiều em điểm còn thấp hơn khi được cộng tới một điểm ưu tiên môn học nghề. Trong số hơn 400 học sinh được tuyển đầu năm học, có tới 300 em điểm trung bình mỗi môn dưới hai điểm và không có học sinh nào có tổng điểm đủ trung bình.

 

Vì vậy, không chỉ riêng giáo viên của trường mà ngay cả Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận, ông Lương Hồng Sơn, cũng khẳng định: "So với điểm đầu vào thì kết quả như vậy cũng đã có tiến bộ!".

 

Hệ quả của bệnh thành tích

 

Tuy nhiên, mặc dù không em nào đạt điểm trung bình thi đầu vào và gần 95% học sinh có nguy cơ ở lại lớp 10 nhưng kết quả lớp 9 của các em lại hoàn toàn ngược lại: tới 94% học sinh đạt loại trung bình, khá (?).

 

Thầy Lê Chí Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng, rất nhiều học sinh khối 10 của Trường năm nay đang phải ngồi "nhầm lớp" bởi những điểm số ảo của các năm học cấp hai. Thầy cho biết, trong cuộc họp phụ huynh học sinh mới đây, nhiều phụ huynh đã rất "ngơ ngác" và bất bình khi thấy điểm số của con em mình quá thấp. Tuy nhiên, với nhà trường thì đó là những điểm số thực và "chúng tôi nhất quyết nói không với bệnh thành tích!".

 

Thầy Hằng cho biết, học kỳ II, trường sẽ dạy và cho đề kiểm tra thật sát với chương trình, độ khó ở mức tối thiểu với học sinh trung bình để vớt điểm cho các em những vẫn phải đảm bảo được thực chất. Trường sẽ dạy kéo dài đến đầu tháng 6 mới kết thúc chương trình, đồng thời sẽ đề nghị Sở tạo điều kiện cho giáo viên dạy bổ sung cho các em khối 10 năm nay ngay từ đầu tháng 8 của năm học sau để bổ sung kiến thức. "Áp dụng biện pháp này, giáo viên sẽ vất vả hơn nhưng trường quyết không để năm sau nhiều học sinh phải sa vào cảnh "sáng lớp 6, chiều lớp 1" như một số nơi đang phải gánh chịu" - thầy Hằng quả quyết.

 

Sở đang rà soát để tránh việc học sinh ngồi "nhầm lớp"! (Ông Lương Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận) Điểm vào lớp 10 ở một số trường rất thấp nhưng không thể đặt ra mức điểm chuẩn để hạn chế đầu vào vì định mức tuyển sinh lớp 10 là do UBND tỉnh quyết định. Vì vậy, biện pháp duy nhất có thể làm là cố gắng nâng cao chất lượng các trường cấp I và II trong tỉnh để kiểm tra mức độ thực chất trong công việc cho điểm của giáo viên. Việc rà soát này sẽ hạn chế chuyện ngồi "nhầm lớp" nhằm giúp nâng cao chất lượng đầu vào cho trường cấp III.

 

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 6180
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..