Một cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa !

Chủ nhật, 11 Tháng hai 2007, 08:30 GMT+7
 • Mot cuoc tap duot nhieu y nghia ! 

  Học sinh làm bài thi thử trắc nghiệm môn Sinh vật tại Hội đồng thi trường THPT Việt Đức. 

  Đúng 7h sáng ngày 10-2, kỳ thi thử môn Sinh vật theo hình thức trắc nghiệm khách quan (TNKQ) bằng đề thi của Bộ GD-ĐT đã đồng loạt khai mạc tại 118 hội đồng thi trên toàn thành phố Hà Nội.

  Trên 38.000 HS lớp 12 ở tất cả các trường THPT, bổ túc văn hóa, trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) các quận, huyện đều tham gia kỳ thi này. Một số HS chưa đỗ tốt nghiệp năm ngoái cũng đã được tạo điều kiện để cùng thi thử.

  Việc tổ chức kỳ thi này được Sở GD-ĐT quyết định vào ngày 31-1, ngay sau khi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) có công văn số 49/KT&KĐ (ngày 29-1) về việc phổ biến bộ đề thi của Bộ cho HS nhằm rèn các kỹ năng làm bài thi... Tuy thời gian chuẩn bị rất ngắn (chưa đầy 10 ngày), song với sự chủ động và tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân, từ lãnh đạo sở tới ban giám hiệu, thầy, cô giáo ở các nhà trường, mọi việc đã được sắp xếp chu đáo, kỹ lưỡng. Ban Chỉ đạo kỳ thi của ngành đã  tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, với tinh thần được quán triệt tới cơ sở là “thử như thật”, bảo  đảm  an  toàn, nghiêm túc từ khâu sao in đề thi, chuẩn bị cơ sở vật chất đến mọi khâu tổ chức thi... Không chỉ hướng dẫn bằng văn bản, Sở còn tổ chức tập huấn cho 100% các chủ tịch hội đồng coi thi, lực lượng thanh tra cắm chốt. ở các nhà trường, tất cả giáo viên làm công tác thi đều được tập huấn về nghiệp vụ...  Sở GD-ĐT đã kiểm tra đột xuất việc bố trí cơ sở vật chất, nhân lực của một số hội đồng. Mọi chi tiết dù nhỏ nhất cũng đã được các đoàn kiểm tra nhắc nhở như mỗi hội đồng thi đều phải có tủ bảo quản đề thi, bài thi; phòng để máy phô-tô-cop-py phải được niêm phong; hành lang mỗi phòng thi phải có bàn để cặp sách, tư trang của HS... Sáng sớm ngày 10-2, việc giao, nhận đề thi được tổ chức nghiêm túc, bảo mật, với thời gian quy định cụ thể cho từng đơn vị nhằm tránh lộn xộn.

  Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Hà Nội đã bố trí 1.668 phòng thi. Ngoài 14 đoàn kiểm tra lưu động, hơn 4.000 giám thị, gần 200 cán bộ thanh tra đã có mặt tại các hội đồng đúng giờ để làm nhiệm vụ. Theo quy định của Sở, mỗi phòng thi chỉ được bố trí 24 HS, nên có một số hội đồng do số phòng học ít nên phải chia HS làm hai ca thi. Lúc này, khâu quan trọng hàng đầu là bảo mật đề thi. Vì vậy, Sở yêu cầu các đơn vị phải thu lại tất cả đề thi của HS thi trong ca 1, kể cả những nơi chỉ tổ chức thi một ca. Một yêu cầu nghiêm ngặt với các đơn vị có HS thi ca 2 là phải xây dựng lịch thi cho ca 2 và quản lý số HS vào thi ca 2 trước khi ca 1 xong ít nhất là 15 phút, sao cho HS ca 1 và ca 2 không tiếp xúc được với nhau… Đây cũng là khâu khiến lãnh đạo các hội đồng thi vất vả và lo lắng nhất, đặc biệt là với những đơn vị có ít phòng học, sân trường hẹp. Có nơi, do sân trường quá nhỏ nên giáo viên sau khi tập trung HS thi ca 2 ở sân trường, phải cử người quản lý, sau đó dẫn HS ca 1 ra ngoài cổng, gọi hết HS ca 2 vào phòng thi rồi mới cho HS ca 1 quay vào lấy xe...


  Qua thanh tra lưu động và phản ánh của lãnh đạo hội đồng thi, hầu hết giám thị đều đã thuộc và thực hiện khá thuần thục nhiệm vụ của mình. Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo hội đồng coi thi, có hai khâu quan trọng cần quan tâm phổ biến kỹ cho giám thị ở kỳ thi này là một số thay đổi trong cách phát đề thi và chú ý nhắc nhở HS điền đầy đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Nếu như ở năm học trước, đề thi sau khi phát được úp xuống mặt bàn thì nay được đặt dưới phiếu trả lời trắc nghiệm. Với trường hợp có HS vắng, thay vì bỏ trống số báo danh ấy thì năm nay, đề thi được phát liên tục, sau đó sẽ thu lại những đề của HS vắng mặt. Một khâu quan trọng khác góp phần quan trọng trong việc tổ chức thành công kỳ thi này, theo ông Nguyễn Hữu Chiệu, Chủ tịch Hội đồng thi Trần Phú: “Ngoài việc nắm chắc kiến thức, kỹ năng làm bài thì việc chuẩn bị đồ dùng học tập cũng hết sức cần thiết. Trước kỳ thi, nhà trường yêu cầu mỗi em nhất thiết phải có hai cây bút chì 2B và dụng cụ gọt bút chì, tẩy chì, bởi thời gian làm bài thi rất sát. Thậm chí, cách đặt giấy thi cũng được nhà trường hướng dẫn tỉ mỉ: không được đặt giấy ở mép bàn để tránh bị gãy hoặc quăn mép...”

  Đây là lần đầu tiên HS khối giáo dục thường xuyên tham gia thi theo hình thức TNKQ. Đây cũng là những việc khá mới với lãnh đạo hội đồng thi, giám thị ở ngành học này. Qua thanh tra ở một số địa bàn, những bỡ ngỡ, sai sót ban đầu đã được chủ tịch hội đồng, thành viên các đoàn thanh tra nhắc nhở, sửa chữa. Theo bà Nguyễn Bích Lưu, Chủ tịch Hội đồng thi TTGDTX Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm thì đây thực sự là một cuộc tập dượt ý nghĩa, không chỉ trong khâu tổ chức thi, mà còn là dịp để đánh giá thực chất chất lượng dạy - học của cơ sở, từ đó có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

  Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, với tinh thần “thử như thật”, mọi thành viên của từng hội đồng đều đã nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dù vẫn có những sai sót, vướng mắc ban đầu, song, đó cũng chính là những bài học quý của một cuộc tập dượt để các thầy, cô giáo, HS khắc phục nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi thật.

  Hồng Hạnh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot cuoc tap duot nhieu y nghia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một cuộc tập dượt nhiều ý nghĩa ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC