Môn Toán: Sẽ có không ít điểm 10!

Thứ hai, 04 Tháng bảy 2005, 20:55 GMT+7
 • Tuyển sinh ĐH-CĐ 2005

  Mon Toan Se co khong it diem 10
  Nhóm giảng viên
  Nhóm giảng viên khối chuyên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định, năm nay sẽ có nhiều điểm 10 về Toán, bởi đề thi không khó hơn năm ngoái. Nhóm giảng viên gồm các thầy giáo: Doãn Minh Cường, Nguyễn Đức Hoàng, Hà Duy Hưng và Nguyễn Sơn Hà.

  * Các thầy có nhận xét gì về đề thi Toán năm nay?

  - Đề thi Toán năm nay vẫn đảm bảo được tính ổn định so với 3 kỳ thi các năm trước (kể từ khi Bộ GD-ĐT thực hiện 3 chung), đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông song vẫn đảm bảo được tính phân loại học sinh ở một vài câu khó.

  Tiêu chí đề thi năm nay, theo tôi là đảm bảo được tính khoa học, kiểm tra được kiến thức cơ bản ở chương trình của cả 3 lớp 10, 11 và 12, vừa sức cho các em HS. Tuy nhiên về kiến thức cơ bản có nâng cao hơn so với đề năm ngoái một chút, song độ khó của 2 câu để phân loại (câu V và câu IV phần 2) lại có phần dễ hơn năm ngoái. Câu hình học không cần sử dụng nhiều kiến thức phức tạp vẫn giải quyết được. Thời gian 180 phút cho đề sáng nay là hoàn toàn phù hợp với HS.

  * So với đề thi Toán tốt nghiệp THPT vừa qua thì thế nào?

  - Khó hơn và kiến thức rộng hơn rất nhiều so với đề thi tốt nghiệp. Đề thi tốt nghiệp chỉ gói trọn trong chương trình lớp 12 mà thôi.

  * Các thầy có nhận xét gì về độ khó của 2 câu (câu V và câu IV phần 2)?

  - Xin nói ngay rằng, khó ở đây là so với mặt bằng chung và so với các câu khác trong đề. Hai câu này nếu đưa vào đề thi chọn HS giỏi toán cũng chưa phù hợp vì lại dễ quá.

  Riêng câu V về chứng minh bất đẳng thức, nếu HS nào chịu học và có liên tưởng tốt đến bất đẳng thức: (1/a + 1/b) lớn hơn hoặc bằng 4/(a+b) là có thể giải quyết được ngay. Xin lưu ý bất đẳng thức này đã có ngay trong sách bài tập Toán lớp 10.

  * Vậy điểm 10 cho môn Toán năm nay có nhiều không, thưa TS?

  - Chúng tôi tin rằng sẽ có không ít điểm 10, bởi đề thi năm nay không khó hơn năm ngoái. Chúng tôi đã từng chấm thi năm trước, tại một trường ĐH con số thí sinh đạt điểm 10 về Toán là một số có 2 con số.

  Theo Tiền Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Môn Toán: Sẽ có không ít điểm 10!

  Nhận xét tin Môn Toán: Sẽ có không ít điểm 10!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Môn Toán: Sẽ có không ít điểm 10! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mon Toan Se co khong it diem 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Môn Toán: Sẽ có không ít điểm 10! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC