Lưu học sinh làm gì để tự bảo vệ mình?

Thứ tư, 07 Tháng sáu 2006, 18:18 GMT+7
 • Việc Nguyễn Quốc Huy bị sát hại ở Côn Minh, Trung Quốc vừa qua một lần nữa đặt ra vấn đề an ninh cho du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

  Luu hoc sinh lam gi de tu bao ve minh
  Lưu học sinh Việt Nam tại Canada
  Việt Hùng, lưu học sinh Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm giúp lưu học sinh tự bảo vệ mình nơi đất khách.

  Có thể Nguyễn Quốc Huy đã bị ngộ sát trong một tình huống đáng tiếc. Tuy nhiên, qua vụ việc trên, lưu học sinh Việt Nam nên tự rút ra những bài học cho chính mình trong cách sinh hoạt, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể lặp lại nơi đất khách quê người.

  Khi du học, lần đầu tiên tới một thành phố xa lạ, một đất nước xa lạ, lưu học sinh phải tự làm chủ mình trước bao cám dỗ. Nếu thiếu quyết tâm và không khéo giữ mình, chúng ta sẽ đi chệch hướng học tập đề ra.

  Gần chục năm du học ở Côn Minh, Trung Quốc, tôi biết nhiều lưu học sinh Việt Nam có cách sinh hoạt rất thất thường. Lề lối sinh hoạt quen "ngủ ngày, cày đêm" không chỉ làm ảnh hưởng tới công việc học tập, mà còn đe dọa tới an toàn bản thân.

  Việc trốn KTX ra ngoài vào lúc đêm khuya của Nguyễn Quốc Huy và nhóm du học sinh Việt Nam dẫn đến hậu quả đáng tiếc đã minh chứng cho điều đó.

  Chọn bạn mà chơi

  Trong bất kỳ cộng đồng nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Cộng đồng lưu học sinh ở nước ngoài cũng không là ngoại lệ. Tôi được biết trong cộng đồng lưu học sinh Việt Nam từng xảy ra không ít những vụ trộm cắp, đánh nhau...

  Du học sinh nên sống đoàn kết, hòa đồng với bè bạn. Nên “chọn mặt gửi vàng” khi kết bạn. Cảnh giác và giữ khoảng cách với những đối tượng xấu, tránh bị lôi kéo vào những thói quen xấu.

  Khi bị những rào cản ngôn ngữ cản trở, hơn lúc nào hết, nên áp dụng triệt để nguyên tắc sống một điều nhịn chín điều lành. Cố gắng tránh mọi xung đột không đang có.

  Trong trường hợp phát sinh những xung đột không thể tránh khỏi, không nên nóng nảy xử lý theo cảm tính. Hãy kêu gọi sự giúp đỡ từ bạn bè thầy cô - những người có thể giúp bạn giải quyết được mâu thuẫn một cách tích cực nhất.

  Hãy luôn tâm niệm một điều đơn giản “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Học hỏi và ghi nhớ dù là những điều đơn giản nhất, dù cho đó chỉ là những thông tin mà bạn cho rằng rất ít khi cần đến như gọi tới số báo cảnh sát, gọi cứu thương, hay cách tìm kiếm những thông tin hiệu quả trên internet. Ở Trung Quốc, trang web tìm kiếm khổng lồ bằng tiếng Trung www.baidu.com sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn.


  Hãy tuân thủ nghiêm ngặt những qui định của nhà Trường cũng như pháp luật nước sở tại. Làm được như vậy, bạn đã tạo được một thói quen tốt, có ích cho công việc học tập cũng như có lợi cho sự an toàn của bản thân.

  Ở Trung Quốc, nhiều trường cho phép lưu học sinh được sống cùng với sinh viên Trung Quốc, nếu có thể, bạn nên tận dụng lợi thế này để học hỏi, nâng cao vốn từ tiếng Trung.

  Hãy cố gắng tạo một quan hệ tốt nhất với những người bạn quốc tế cũng như nước sở tại không chỉ đơn giản vì thêm bạn bớt thù. Hơn nữa, đó cũng là một trong những cách tốt nhất để bạn hiểu hơn về xã hội và về con người của đất nước bạn du học.

  Hãy tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng của lưu học sinh Việt Nam tại nước du học, như vậy bạn sẽ cảm thấy mình không bị lẻ loi đơn độc trong xã hội xa lạ, rộng lớn.

  Ngoài ra, sinh hoạt cộng đồng còn giúp bạn có thể học hỏi và chia sẻ được rất nhiều từ những lưu học sinh đi trước về vốn sông, kinh nghiệm học tập, nghiên cứu...

  Tại Trung Quốc, một trong những môi trường tốt giúp bạn có thể hòa mình vào cộng động lưu học sinh là ngôi nhà chung của lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc www.lhstrungquoc.com/forum .

  Việt Hùng
  Lưu học sinh Việt Nam tại Côn Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lưu học sinh làm gì để tự bảo vệ mình?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lưu học sinh làm gì để tự bảo vệ mình? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luu hoc sinh lam gi de tu bao ve minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lưu học sinh làm gì để tự bảo vệ mình? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC