Liệu học một ngoại ngữ có phải là học một văn hoá khác?

Thứ tư, 18 Tháng một 2006, 16:54 GMT+7
 • Lieu hoc mot ngoai ngu co phai la hoc mot van hoa khac?(HNMĐT) - "Liệu học một ngoại ngữ có phải là học một văn hoá khác?" là nội dung buổi thuyết trình của Tiến sỹ Ngôn ngữ học - Nguyễn Vân Dung sẽ diễn ra vào 20h ngày 20/1, tại Trung tâm văn hoá Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là chương trình định kỳ do Hội Pháp ngữ tổ chức hàng năm cho các sinh viên học tiếng Pháp tại Việt Nam.

   

  Thông qua những ví dụ cụ thể, bài phát biểu của cô Nguyễn Vân Dung sẽ cho ta thấy việc học một ngoại ngữ là phải đồng nhất được tiếng mẹ đẻ và tiếng ngoại ngữ đó. Điều này đồng nghĩa với việc không được từ bỏ cũng như không được hoà nhập ngay vào nền văn hoá mới này, mà phải thừa nhận và chấp nhận sợ khác biệt bởi sự giao thoa văn hoá thuộc về một qui tắc nghiêm ngặt nhưng đơn giản: “Người khác vừa giống mình vừa khác mình”. Sự khác biệt chính là chìa khoá giúp chúng ta khám phá ra những nền văn hoá khác, những hệ thống ngôn ngữ khác mà không quên đi những khái niệm phổ quát do chính những ngôn ngữ và văn hoá khác nhau đem lại trên tinh thần đa dạng và đa ngôn ngữ.

   

  Tiến sỹ Nguyễn Vân Dung đã từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (1977), và năm 2000 cô đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ngôn ngữ tại trường Đại học Rouen (Pháp). Sau nhiều năm công tác, cô luôn phải đối diện với hai nền văn hoá Pháp và Việt Nam. Thật vậy, từ năm 1977, cô là giảng viên tại trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và từ năm 2005, cô là điều phối viên các chương trình giảng dạy tiếng Pháp thuộc Tổ chức Đại học các nước có sử dụng tiếng Pháp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AUF).

   

  Tài năng của cô đã được công nhận tại cả hai nước Pháp và Việt Nam. Năm 2003, Tiến sỹ Nguyễn Vân Dung đã được nhận Huy chương vì sự nghiệp giáo dục và năm 2004, cô được Bộ Văn hoá Pháp trao tặng Huân chương Hiệp sỹ Văn học Nghệ thuật.

   

  Tuyết Minh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Liệu học một ngoại ngữ có phải là học một văn hoá khác?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liệu học một ngoại ngữ có phải là học một văn hoá khác? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lieu hoc mot ngoai ngu co phai la hoc mot van hoa khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liệu học một ngoại ngữ có phải là học một văn hoá khác? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC