Liệu có “chìm xuồng”?!

Thứ năm, 03 Tháng năm 2007, 06:48 GMT+7
 • Sổ tay

  Cuối tháng 8-2006, ngành GD-ĐT TP.HCM nhận được những lá đơn tố cáo bà Đỗ Thị Thu Hòa, giáo viên (GV) văn Trường THPT Lê Quý Đôn, nhận tiền để “chạy” cho những HS thiếu điểm vào trường này. Đơn tố cáo đưa ra bằng chứng là hai CD ghi âm cuộc trao đổi ngã giá giữa bà Hòa và bà Hoàng Thị Diệu Lê - phụ huynh nhờ chạy trường cho con.

  Trình bày với thanh tra Sở GD-ĐT, bà Lê cho biết khi đến nhờ bà Thu Hòa xin cho con chỉ thiếu 0,75 điểm vào học tại Trường Lê Quý Đôn năm học 2006-2007, bà Hòa có nói “phải tiền cả đấy”. Vì vậy khi gửi hồ sơ bà đã kèm theo 700 USD cho bà Hòa.

  Người tố cáo thứ hai là bà Phạm Thị Phương Hoa cũng khẳng định năm học 2003-2004 bà Thu Hòa đã xin cho hai con của bà Hoa là T.V.A. vào Trường THPT Lê Quý Đôn và T.L.A. vào Trường THCS Lê Quý Đôn với giá 48 triệu đồng. Sở dĩ số tiền phải chi lớn như vậy vì con bà Hoa ở khác quận... Tuy nhiên, thanh tra Sở GD-ĐT cho rằng ngoài lời tố cáo, bà Hoa chưa đủ chứng cứ để chứng minh việc đưa tiền cho bà Hòa, đồng thời người bị tố cáo là bà Hòa cũng không thừa nhận có nhận tiền nên “chưa có cơ sở để kết luận”.

  Cũng trong thời gian nói trên, Công an TP.HCM nhận được đơn của bà Trần Thị L. tố cáo bà Thu Hòa nhận 16 triệu đồng của bà Trần Thị L. để xin cho con bà vào học Trường Lê Quý Đôn. Việc đưa tiền có sự chứng kiến của bà N.T.K.D. là người giới thiệu. Sự việc này cũng chưa được làm rõ...

  Trong báo cáo gửi Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT thừa nhận không đủ nghiệp vụ điều tra xác minh những vụ việc nói trên. Do đó, đầu tháng chín, UBND TP.HCM đã giao Công an TP điều tra xác minh các cá nhân trong vụ “chạy” trường những năm trước, đồng thời UBND TP cũng giao cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố điều tra đối với bà Thu Hòa.

  Dư luận chờ đợi kết quả, nhưng đến nay sắp hết một năm học mà những khuất tất xung quanh vụ “chạy” trường ở Trường Lê Quý Đôn vẫn bỏ ngỏ. Dư luận đặt câu hỏi: liệu vụ tiêu cực này có “chìm xuồng”?!

  Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU (ủy viên ban chấp hành Hội Luật gia TP):

  Theo điều 103 khoản 2 của Bộ luật tố tụng hình sự, trong thời gian 20 ngày kể từ ngày nhận kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp việc khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá hai tháng. Nếu có căn cứ không khởi tố vụ án được, cơ quan điều tra phải trả lời UBND TP - nơi kiến nghị khởi tố và nếu cần xét xử bằng biện pháp khác thì chuyển hồ sơ cho cơ quan hữu quan giải quyết.

  K.LIÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Liệu có “chìm xuồng”?!

  Nhận xét tin Liệu có “chìm xuồng”?!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liệu có “chìm xuồng”?! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lieu co chim xuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liệu có “chìm xuồng”?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC