Lịch sử bị biến thành... đá - gạch vụn

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 11:03 GMT+7
 • Lich su bi bien thanh da gach vun

  Điều trước tiên đáng được ghi nhận là đề thi lịch sử năm nay khá tốt. Tuy nhiên, qua buổi chấm thử tập thể (chiều 15/7/2006) mới biết rằng, nếu không kịp thời điều chỉnh thì sẽ không ít số phận và cuộc đời phải chịu tai bay, vạ gió bởi các cách quan niệm sai lầm.

  1. Đáp án năm nay "đổi mới" gần như hoàn toàn. Cảm giác đầu tiên phải là một câu hỏi: Người soạn đáp án định cho thi lịch sử bằng trắc nghiệm như tiếng Anh, hay là vẫn thi theo kiểu một bài viết qua 180 phút như bình thường? Nếu trắc nghiệm thì nó thiếu nhiều quá. Nếu là một bài viết thì đó không phải là lịch sử nữa mà chỉ là tập mờ của những rời rạc.

  Xin dẫn chứng ở câu II, phần hỏi về thuận lợi của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà sau Cách mạng Tháng Tám. Dấu cộng (+) thứ nhất, đáp án cho 1 điểm với 4 ý mà thí sinh chỉ cần viết đúng 58 chữ (!), trong đó ý 1 gồm 8 chữ Có chính quyền cách mạng của nhân dân (0,25); ý 4 gồm 10 chữ Phong trào cách mạng trên thế giới phát triển mạnh (0,25).

  Trong buổi thảo luận đáp án và chấm tập thể ở trường đại học H, có một bài viết không hề chấm câu, không biết phẩy thế nào cho đúng; qua hàng không hề viết hoa; nhưng TS ĐVH vẫn kiên quyết bảo vệ bài ấy cho bằng được và cuối cùng "tập thể" quyết định cho điểm 5. Cái đáng bàn là người ta lập luận rằng, Bộ GDĐT không quy định viết sai chính tả, ngữ pháp thì có bị trừ điểm hay không (?).

  Cái tiếp theo còn tệ hại hơn nữa. Bài viết ấy, thí sinh đã cố tình chép lại nửa trang đã viết giống y chang, thế nhưng "tập thể" kết luận là không sao cả! Lại viện dẫn rằng bộ không quy định chép lại bài làm bị trừ điểm (?). Chép lại bài đã viết như thế là tội cố ý gian lận trong thi cử.

  2. Đáp án đã sai hoặc SGK mâu thuẫn, nên sẽ có những thí sinh tiếp tục bị thiệt thòi. Chẳng hạn, đáp án khẳng định Nhật tuyên bố đầu hàng Đồng minh không điều kiện (14.8.1945). Điều này trích lại từ SGK lớp 11. Thế nhưng, ở SGK lớp 12, sự kiện ấy được viết nguyên văn như thế này: Ngay khi nghe tin Chính phủ Nhật xin đầu hàng, từ ngày 13 đến 15.8.1945, hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng sản Đông Dương họp ở Tân Trào, (Tuyên Quang) quyết định phát động tổng khởi nghĩa trong cả nước...

  Như vậy, SGK 12 (thí sinh mới học) không nói rõ ngày nào, nên mặc nhiên thí sinh cứ theo đó mà làm. Ở ý 1, câu I, dòng sau đây của đáp án có nửa điểm (0,5): Cuối năm 1944 đầu năm 1945, quân Đồng minh phản công thắng lợi: Anh vào Miến Điện, Mỹ chiếm Philippines và ném bom Nhật, cắt đứt đường biển của Nhật...

  0,5 điểm này tai hoạ ở 3 lẽ.

  a) SGK 12 không hề nói như thế. Còn ở SGK lớp 11, thì "sai" với đáp án: Mùa khô 1943, quân Mỹ-Hoa và quân Anh-Ấn tiến vào Miến Điện... (tr. 88, SGK 11).

  b) Không ai hiểu cụm từ Mỹ chiếm Philippines và ném bom Nhật, cắt đứt đường biển của Nhật có nghĩa như thế nào.

  c) Nếu thí sinh viết đúng như những gì các em đã được học, đã hiểu, thì ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho các em?

  3. Một đáp án của một bài thi 180 phút môn lịch sử là đáp án của một bài văn chính luận. Do vậy, nhất thiết phải kèm theo đáp án này phần hướng dẫn chi tiết về cách thẩm định, cách chấm.

  Bài học từ bài thi được điểm 5 của một lần chấm "tập thể" ở một điểm chấm thi vừa rồi là không thể xem nhẹ. Bộ GDĐT phải nhanh chóng sửa sai bằng một văn bản rõ ràng, chi tiết; hướng dẫn lại cách chấm thi. Nếu không làm thế, chính chúng ta đang "bốc thăm" số phận và tài năng của nhiều vạn con người?

  Hà Văn Thịnh

  (Theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lịch sử bị biến thành... đá - gạch vụn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lịch sử bị biến thành... đá - gạch vụn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lich su bi bien thanh da gach vun ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lịch sử bị biến thành... đá - gạch vụn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC