Lên bờ để đổi đời cho con

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 15:55 GMT+7
 • Ông Võ Sãi với công việc vá săm lốp đã giúp ông nuôi các con thành tài. (Ảnh: Hoài Lương).

  Sau năm 1975, khi phường 4 TX Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được thành lập, ông Võ Sãi (thôn Trọng Đức, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) sinh sống bằng nghề đánh bắt tôm cá trên sông đã quyết định chuyển nghề, đưa vợ con lên bờ để các con có điều kiện học hành.

  Cuộc sống ban đầu gặp nhiều khó khăn, vất vả, hàng ngày ông Sãi cùng vợ làm việc quần quật từ sáng tới tối với nghề xe đạp thồ và buôn bán nhỏ nhưng vẫn không đủ nuôi sáu người con. Sau khi bàn với vợ, ông quyết định vừa đạp xe đạp thồ, vừa đi học nghề vá săm lốp ôtô để tăng thu nhập, đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo.

  Năm 1995, vợ lâm bệnh nặng, ông Sãi phải vay tiền với lãi suất cao để chữa bệnh cho vợ và nuôi các con ăn học, gia đình ông rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Thương bố, người con gái đầu là Võ Thị Thu Hoài xin nghỉ học ở nhà thay mẹ chăm sóc các em để bố yên tâm đi làm.

  Với ý chí quyết không để các con phải bỏ học, ông đã làm đủ các công việc miễn có tiền nuôi sống gia đình. Sau một thời gian, vợ ông lành bệnh trở về, ông Sãi đã động viên con gái đi học trở lại. Hoài đã đi học trung cấp mầm non và bây giờ đang dạy tại Trường Mầm non phường 4.

  Hai người con trai tiếp theo của ông cũng chăm chỉ học tập, một người theo học ngành kỹ thuật vi tính, một người học trung cấp điện. Đến nay cả hai người đã có việc làm ổn định tại Công ty Đông Trường Sơn. Hai người con trai thứ tư và thứ năm đã tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Huế, trong đó hiện một người được giữ lại trường. Người con gái út đang là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế Huế.

  Với quan niệm sự học của các con là trên hết, ông Võ Sãi lúc nào cũng dạy các con thương yêu giúp đỡ lẫn nhau để cùng vươn lên, phải học nữa, học mãi để có kiến thức tự lập vào đời. Sự thành đạt của các con được đổi bằng mồ hôi công sức của vợ chồng ông và điều ông vui sướng nhất là các con đã không ngừng phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội.

  Hoài Lương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lên bờ để đổi đời cho con

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lên bờ để đổi đời cho con bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Len bo de doi doi cho con ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lên bờ để đổi đời cho con ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC