Lẽ ra phải xóa độc quyền SGK từ lâu

Thứ hai, 23 Tháng mười 2006, 10:43 GMT+7
 • Xóa bỏ độc quyền in sách giáo khoa:

  Le ra phai xoa doc quyen SGK tu lau
  Học sinh mua sách giáo khoa - Ảnh: Duy Khánh (Gia đình & Xã hội)
  “Tôi đã thấy rõ những nhược điểm trong cơ chế xuất bản sách giáo khoa. Lẽ ra, phải xóa độc quyền của NXB Giáo dục sớm hơn”, đại biểu QH Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ VHTT, đã nói.

  >> GS-TSKH Nguyễn Xuân Hãn: “Người phản biện” ngành giáo dục
  >> Đề nghị làm rõ thông tin "NXB Giáo dục lãi 100 triệu USD/năm"
  >> Thực trạng xuất bản SGK: "Vừa lãng phí - vừa di hại"
  >> Độc quyền sách giáo khoa và hậu quả
  >> Bao giờ hết thiếu sách giáo khoa?

  + Tuần qua, dư luận hết sức bất bình về việc độc quyền trong lãnh vực sách giáo khoa (SGK) của NXB Giáo dục. Là người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ VHTT, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

  - Ông PHẠM QUANG NGHỊ: Chúng ta nên phân biệt rõ hai vấn đề liên quan đến SGK. Một là, việc biên tập nội dung SGK nên giao cho Bộ GD-ĐT là đúng rồi; hai là, việc in ấn và xuất bản nội dung ấy phải để nhiều NXB cùng làm thì tốt hơn chỉ để một NXB Giáo dục làm như hiện nay. Việc độc quyền này dư luận đã nhận thấy và đã lên tiếng lâu nay.

  + Ông cho rằng nhiều NXB cùng tham gia in ấn và phát hành thì tốt hơn, trong khi NXB Giáo dục lập luận một NXB in thì số bản sách tăng lên, đồng nghĩa với giá thành sẽ hạ?

  Le ra phai xoa doc quyen SGK tu lau
  Ông Phạm Quang Nghị - Ảnh: Người Lao Động

  - Lập luận như thế là không đúng. Chắc phóng viên còn nhớ về việc in lịch, ban đầu lịch tờ và lịch bloc cũng bị độc quyền, nhưng sau khi bỏ độc quyền, sản phẩm đưa ra thị trường nhiều hơn, mẫu mã đẹp hơn, giá cả rẻ hơn để người dân có thể lựa chọn. Tôi nghĩ, SGK càng phải nên làm như vậy, vì nó chiếm số lượng rất lớn.

  Việc để một mình NXB Giáo dục được giao in ấn, xuất bản SGK dẫn tới việc không có sự cạnh tranh để đổi mới, cải tiến chất lượng, hạ giá thành để người dân được hưởng lợi. Những việc này tôi nhận thấy từ rất sớm và đã lên tiếng nhiều lần tại các hội nghị của ngành xuất bản. Lẽ ra, SGK cũng phải thực hiện chống độc quyền như in và xuất bản lịch.


  + Thưa ông, sở dĩ còn tồn tại sự độc quyền là do nguồn lãi khổng lồ mỗi năm lên đến cả 100 triệu USD?

  - Con số chính xác tôi không nắm được, nhưng tôi biết số lãi thu về việc in ấn và xuất bản SGK của NXB này là rất lớn, vì không có NXB thứ hai nào trên đất nước ta được in SGK như NXB Giáo dục. Mà, số bản sách của riêng NXB Giáo dục chiếm tới 80% số lượng bản sách cả nước.

  + Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra NXB Giáo dục. Vậy, theo ông đợt thanh tra này nên làm rõ ở điểm nào?

  - Tiến hành thanh tra để nếu có sai phạm tài chính thì có căn cứ xử lý. Nhưng vấn đề ở đây là cần phải xóa cơ chế độc quyền. Theo tôi, bên cạnh việc thanh tra, Chính phủ cần chỉ đạo cho phép các NXB khác được tham gia in ấn và xuất bản SGK, miễn là các NXB bảo đảm in đúng nội dung mà Bộ GD-ĐT đã duyệt. Tôi nghĩ, dư luận đang trông chờ một quyết định hết sức đơn giản vậy thôi từ Chính phủ.

  Đại biểu QH Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng:

  QH nên có nghị quyết chống độc quyền SGK

  Le ra phai xoa doc quyen SGK tu lau
  Ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Người Lao Động

  Về vấn đề giáo dục, tôi đề nghị Quốc hội (QH) lần này nên ra một nghị quyết, chí ít là việc biên soạn và in ấn SGK. Vấn đề độc quyền SGK kéo dài đã được xã hội mổ xẻ nhiều, kỳ họp QH nào cũng nêu đi nêu lại hoài mà chưa thấy sửa.

  Nếu lần này QH có nghị quyết về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh chống độc quyền trong in và xuất bản SGK thì sẽ có lợi hơn cho xã hội.

  MINH NAM thực hiện

  Theo Người Lao Động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lẽ ra phải xóa độc quyền SGK từ lâu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lẽ ra phải xóa độc quyền SGK từ lâu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Le ra phai xoa doc quyen SGK tu lau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lẽ ra phải xóa độc quyền SGK từ lâu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC