"Làng tiếng Anh" tại Hàn Quốc

22:09 29/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lang tieng Anh tai Han Quoc
(ảnh minh họa)

Làng tiếng Anh là sáng kiến của Thống đốc tỉnh Gyeonggi Sohn Hak-kyu vốn hăm hở với dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh nhà. Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, ông Sohn cho biết: "Làng tiếng Anh là cách để chúng ta có thể tồn tại trong kỷ nguyên này. Chúng ta cần giao tiếp tốt để cạnh tranh và để cạnh tranh tốt, con em chúng ta cần lưu loát ngôn ngữ quốc tế".

Làng tiếng Anh được tỉnh Gyeonggi xây dựng theo một campus kiểu mẫu phương Tây với đầy đủ tiện nghi như có ký túc xá, hồ bơi, căn-tin và sân thể thao rộng lớn. 38 giáo viên thỉnh giảng tại đây đến từ Mỹ, Canada và các quốc gia nói tiếng Anh khác. Tất cả họ đều có văn bằng giảng dạy hay chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho những người không nói tiếng Anh.

Tại làng tiếng Anh, giáo viên sinh hoạt cùng học viên từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối và dạy họ tiếng Anh trong những tình huống thật của cuộc sống. Chẳng hạn, sinh viên học cách làm thủ tục hải quan sân bay trong một phòng được trang hoàng giống hệt một nhà chờ tại sân bay. Đối với học viên, đây là lần đầu tiên họ có thể nói tiếng Anh trực tiếp với người bản ngữ sau nhiều năm chỉ học "chay" ngữ vựng trong trường. Hàn Quốc là một trong những nước chi nhiều nhất cho việc giảng dạy tiếng Anh nhưng lại xếp thứ hạng thấp về khả năng lưu loát ngôn ngữ này. Ngôn ngữ là một trong những rào cản lớn nhất đối với du khách ngoại quốc khi đến xứ Hàn. Người ngoại quốc cũng thường than phiền việc người Hàn không giỏi tiếng Anh đã gây trở ngại lớn cho việc giao thương.

Theo học tại làng tiếng Anh, ban đầu học viên có hơi rụt rè, ngượng miệng nhưng dần dà họ cảm thấy háo hức hơn khi nói tiếng Anh. Một giáo viên cho biết: "Ngày đầu, học viên nào cũng lo lắng và e thẹn. Sang ngày thứ 2, họ cảm thấy stress vì chịu áp lực phải nói tiếng Anh nhưng họ bắt đầu nói nhiều hơn. Và ngày thứ 3, 4... thì mọi việc tiến triển tốt hơn". Tại làng tiếng Anh, học viên phải tuân thủ nguyên tắc: không nói tiếng Hàn. Bắt đầu khóa học, học viên được phân phát loại tiền giả gọi là EV dollar vốn dùng để thưởng hay phạt học viên tùy theo mức độ tuân thủ nội quy làng học. Chẳng hạn, học viên sẽ đóng 1 USD nếu bị phát hiện nói tiếng Hàn, nhưng họ có thể thu hồi số tiền nộp phạt bằng cách nói tiếng Anh nhiều hơn các bạn của họ. Về cơ bản, làng tiếng Anh hoạt động dựa trên số tiền đóng thuế của người dân. Việc nâng cấp làng tiêu tốn 8,5 tỉ won (7,3 triệu USD) và tỉnh dự kiến sẽ chi 4 tỉ won/năm cho việc trả lương giáo viên. Với một tuần học tại làng tiếng Anh, mỗi học viên sẽ tốn 200.000 won (173 USD) nhưng học viên chỉ phải trả 80.000 won cho tiền ăn, số còn lại là do tỉnh chi. Riêng học viên nghèo được miễn toàn bộ chi phí.

Châu Yên
(Theo YonhapNews)

contentlength: 4676
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập thể dục giữa giờ của "Trường nhà người ta": Nhảy cha cha cha và múa tình ca Tây Bắc
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..