Làm đơn du học Canada

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 08:35 GMT+7
 • Lam don du hoc Canada

  Cô Nguyễn Ngọc Đông Nghi, đại diện Trung tâm Giáo dục Canada (CEC) Việt Nam tư vấn về những thủ tục cần thiết để có thể du học tại Canada.

  Trước hết, bạn cần xin mẫu đơn thị thực du học sinh ở Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, cao ủy hoặc Trung tâm Giáo dục Canada. Đơn xin và hồ sơ giấy tờ phải được nộp tại văn phòng visa gần nhất.

  Những người có thể xin thị thực du học sinh ngay tại cửa khẩu chỉ khi nào người đó là công dân Mỹ, thường trú nhân Mỹ, cư dân của St.Pierre và Miquelon, hoặc người thân thuộc của những người đang sinh sống ở Canada theo thị thực du học sinh hay làm việc.

  Hết sức quan trọng là học sinh phải nộp đủ tất cả giấy tờ cần thiết cùng với đơn xin. Các giấy tờ thiếu sót sẽ làm chậm trễ quá trình xin giấy phép. Các giấy tờ dưới đây phải được bao gồm trong đơn xin thị thực du học sinh:

  - Bằng chứng về nhận dạng cá nhân: Bao gồm bản sao giấy hộ chiếu hay giấy tờ thông hành hay giấy tờ căn cước còn hiệu lực đảm bảo việc quay về nước cấp phát giấy tờ đó.

  4 tấm ảnh gần nhất cở ảnh giấy thông hành (5cm x 6,25cm) của mỗi thành viên gia đình với đầy đủ tên họ và ngày sinh ghi sau mỗi tấm ảnh.

  Các viên chức visa cũng có thể muốn xem giấy hộ chiếu hay giấy tờ thông hành bản chính và họ sẽ báo cho bạn nếu họ cần.

  - Bằng chứng về hỗ trợ tài chính cho thấy rằng bạn có đủ tiền trong suốt thời gian ở Canada để trang trải cho học phí, vé máy bay khứ hồi và 10.000 CAD mỗi năm cho chi phí sinh hoạt.

  Giấy tờ chứng minh cho điều kiện này có thể là bằng chứng về tài khoản ngân hàng của Canada hay hối phiếu ngân hàng bằng tiền tệ có thể chuyển đổi được, bảng kê khai tài khoản ngân hàng trong 4 đến 6 tháng gần nhất, hay bằng chứng đă trả học phí và chi phí cư trú.

  - Khám sức khỏe được yêu cầu nếu bạn ở Canada trên 6 tháng. Xin lưu ý là quy trình khám sức khỏe sẽ mất thời gian một vài tuần lể để có được thị thực du học sinh.

  Trong một vài trường hợp, bạn có thể cần khám sức khỏe mặc dù khóa học của bạn dưới 6 tháng. Trong trường hợp này, viên chức visa sẽ gửi cho bạn các hướng dẫn và mẫu đơn khám sức khỏe thích hợp.

  - Bằng chứng chấp thuận của cơ sở giáo dục được công nhận. Các thông tin dưới đây phải được bao gồm trong thư chấp thuận vào học của cơ sở giáo dục: tên, ngày sinh, địa chỉ gửi thư của học sinh, khóa học mà học sinh được chấp thuận, thời gian và ngày dự kiến hoàn tất khóa học, ngày khóa học bắt đầu, hạn chót mà học sinh phải đăng ký khóa học, năm học mà học sinh sẽ theo học, khóa học toàn thời gian hay bán thời gian, học phí, bất cứ điều kiện nào liên quan tới sự chấp thuận, chứng minh rõ ràng cơ sở giáo dục, và thông tin về giấy phép đối với cơ sở giáo dục tư nhân. Thư này phải do đại diện có thẩm quyền của cơ sở giáo dục ký tên.


  - Nếu bạn là học sinh nhỏ tuổi (điển hình dưới 18 tuổi nhưng điều này khác nhau ở mỗi tỉnh) thì bằng chứng về sự giám hộ được yêu cầu.

  Bạn phải cung cấp bản tuyên bố có công chứng do cha hay mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ở nước bạn ký tên và bản tuyên bố có công chứng của người giám hộ ở Canada ký tên tuyên bố là mọi sắp xếp phù hợp đă được thực hiện cho người giám hộ ở Canada để thay thế vai trò làm cha hay mẹ trong các trường hợp khẩn cấp như là khi cần có sự chăm sóc y khoa hay khi có triệu tập.

  Đối với các em nhỏ tuổi hơn, một bản tuyên bố sâu rộng hơn có thể được yêu cầu. Bản tuyên bố rộng phải tuyên bố là người giám hộ ở Canada không chỉ chịu trách nhiệm trong các trường hợp khẩn cấp mà còn phải chăm sóc và giám sát hàng ngày.

  Khi bạn đă điền xong mẫu đơn và đã thu thập đủ các giấy tờ cần thiết, bạn đến văn phọ̀ng visa gần nhất nộp đơn xin và các thông tin được yêu cầu cùng với chi phí xin thị thực du học sinh.

  Khi xem xét đơn xin thị thực du học sinh của bạn, viên chức cấp visa phải hài lòng về việc bạn đă đáp ứng mọi luật lệ và quy định nhập cư của Canada và bạn sẽ chỉ ở Canada tạm thời.

  Khi viên chức cấp visa hài lòng về việc bạn là học sinh thành thật và tất cả điều kiện theo luật định được đáp ứng, bạn sẽ được cấp giấy tờ để trình cho viên chức nhập cư tại cửa khẩu đến ở Canada để nhận thị thực du học sinh.

  Vì thị thực du học sinh của bạn thường thường sẽ có hiệu lực trong thời gian khoá học của bạn, hãy đảm bảo là giấy tờ thông hành của bạn (hộ chiếu) cũng có hiệu lực cùng thời gian đó.

  Ngoài ra, các thủ tục liên quan bạn có thể tham khảo tại website: www.studycanada.ca/vietnam , website bằng tiếng Việt và ghi rõ tất cả các chi tiết em cần phải chuẩn bị.

  Sau khi kết thúc một khóa học chính thức tại Canada (cao đẳng, đại học, sau đại học,...), bạn có thể ở lại Canada để làm việc hợp pháp 1 - 2 năm tùy theo từng vùng.

  (Theo TT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm đơn du học Canada

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm đơn du học Canada bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam don du hoc Canada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm đơn du học Canada ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Du Học của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - DU HỌC