Làm báo hay mới có thể làm khuyến học tốt

Thứ hai, 21 Tháng tám 2006, 11:05 GMT+7
 • Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot
  Phó TBT Thường trực báo KH&DT Nguyễn Minh Quang (ngoài cùng, bên phải) đang trao đổi với lãnh đạo Hội KH Quảng Bình.

  Từ ngày 3/8-12/8, đại diện báo KH&DT đã có cuộc thăm, khảo sát về báo KH&DT tại nhiều tỉnh miền Trung. Đoàn đã thăm và làm việc với lãnh đạo Hội Khuyến học nhiều tỉnh. Có thể nói đây là một cuộc khảo sát rất hữu ích cho công tác làm báo của Hội Khuyến học, bởi các cuộc trao đổi rất thẳng thắn…

  Điều đặc biệt là qua cuộc khảo sát nhiều câu hỏi đã được đặt ra, đang chú ý trong số đó là câu hỏi: Tờ báo đã đủ hay, đủ mạnh để thuyết phục các hội viên và chi hội cơ sở chưa và làm thế nào để báo KH&DT đi được vào các chi hội cơ sở? Chúng tôi xin lược trích ý kiến trao đổi của đại diện một số Hội KH mà chúng tôi đã đi qua:

  Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot

  Ông Nguyễn Đình Chí.

  Ông Nguyễn Đình Chí - Chủ tịch Hội KH Quảng Bình: Có thể nói trong một thời gian ngắn báo KH&DT đã có những bước cải tiến, thay đổi vượt bậc, đi được vào lòng bạn đọc. Nhiều chuyên mục, bài vở thực sự thiết thực, hấp dẫn. Nhiều chi hội ở các huyện, thôn, bản cho biết họ đọc KH&DT và sử dụng nhiều tư liệu bổ ích thiết thực từ báo. Gần đây báo đã nâng tỉ lệ khuyến học lên một cách rất thiết thực. Với mỗi số có từ 3-4 trang khuyến học và giáo dục, có khá nhiều chuyên mục giúp cho Hội cơ sở rất nhiều như ý kiến, kinh nghiệm, gương sáng, tin khuyến học khắp nơi...

  Về việc tham gia chương trình “Đỉnh vàng” (phủ kín 100% báo KH&DT xuống các chi hội), ông Chí thông báo một tin vui: Hội KH Tuyên Hoá đã quyết định mua 200 tờ KH&DT/1kỳ để phủ kín xuống tất cả các chi hội thôn, bản... Quảng Bình còn nghèo nhưng tinh thần hiếu học rất cao và luôn coi báo KH&DT là một người bạn tinh thần thân thiết.

  Trong thời gian tới, Hội KH Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc đưa báo KH&DT xuống các chi hội cơ sở, coi đây là chỉ tiêu phải thực hiện trong năm 2006 của hoạt động khuyến học trong toàn tỉnh.

  Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot

  Ông Cao Đình Hòe.
  Ông Cao Đình Hoè - Phó Chủ tịch Hội KH Nghệ An: Trước đây tờ báo buồn tẻ cả về nội dung và phong cách trình bày, nhưng nay đã khác trước nhiều, nội dung rất bổ ích. Đọc thấy rất hay. Đó là tiền đề để Nghệ An phát động việc đưa báo phủ kín xuống cơ sở. Hội KH Nghệ An sẽ lấy 3 huyện làm thí điểm, mỗi huyện sẽ đặt mua 1.000 tờ KH&DT, coi đây là chỉ tiêu phấn đấu, sau đó sẽ nhân rộng ra các huyện khác.

  Báo không hay thì không thể vận động được, nhưng báo đã hay rồi kết hợp với vận động sẽ tốt hơn nhiều. Rất cảm ơn báo KH&DT đã từng bước cải tiến, thay đổi phù hợp với sự phát triển của công tác khuyến học. Và theo tôi Tòa Soạn có cao thì khuyến học mới tốt được.

  Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot

  Ông Lê Đình Báu.


  Ông Đinh Lê Báu - Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh: Tôi rất bất ngờ khi báo KH&DT về đến Hà Tĩnh là người ta tranh nhau đọc. Ngay cả tờ báo Tòa Soạn điện tử cũng được bạn đọc Hà Tĩnh truy cập rất nhiều. Tôi thấy tờ báo ngày càng hay, đọc ngày càng thích. Có nhiều mục rất cần thiết cho công tác khuyến học. Cuối tháng 3/2006, chúng tôi đã có hẳn một hội nghị liên tịch với Sở GD & ĐT Hà Tĩnh và Giám đốc Sở đã có hẳn công văn gửi tất cả các đơn vị trực thuộc Sở yêu cầu phải coi việc đặt mua báo KH&DT như một công tác không thể thiếu theo sự chỉ đạo của ngành. Việc Sở với Hội phối hợp như vậy là một mô hình rất tốt trong công tác khuyến học, nâng cao Tòa Soạn. Theo tôi, làm báo hay là mục tiêu rất quan trọng từ đó mới có thể tuyên truyền công tác khuyến học tốt được.

  Ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Tĩnh: Xin chúc mừng thành quả vượt bậc của hệ thống báo Tòa Soạn gồm cả Khuyến học & Tòa Soạn, Tòa Soạn điện tử và các ấn phẩm khác. Trong thời gian hơn 1 năm tờ báo triển khai được nhiều hoạt động trong đó có cả phát triển báo giấy và báo điện tử lẫn các công tác xã hội. Ngay cả số lượng phát hành từ 3.000 lúc đầu nay đã lên đến 15.000 cũng là một thành tích đáng nể. Tuy nhiên tờ báo giấy vẫn cần có nhiều cải tiến hơn nữa để có bản sắc riêng của Tòa Soạn.

  Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot

  Đại diện báo KH&DT trao quà tới Hội KH Ninh Bình.

  Ông Lê Văn Toại - Phó Chủ tịch Hội KH Ninh Bình: Ninh Bình là một tỉnh vẫn còn nghèo nhưng chúng tôi vẫn hết sức chú trọng đến việc tuyên truyền về công tác khuyến học thông qua báo KH&DT. Tờ báo đã tăng dung lượng khuyến học lên thích hợp, rất cần cho những người làm khuyến học ở cơ sở. Mỗi một cán bộ tỉnh hội khi đi xuống cơ sở làm việc đều tuyên truyền về việc đặt mua báo KH&DT. Số lượng phát hành ở Ninh Bình cũng đang tăng lên.

  Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot

  Ông Cao Sơn Hải - Phó Chủ tịch Hội KH Thanh Hoá: Thanh Hoá đã có trên 400 số báo KH&DT/kỳ, nhưng so với một tỉnh đông dân như Thanh Hoá thì đúng số lượng phát hành báo vẫn chưa tương xứng. Chúng tôi rất cần tờ báo có nhiều bài, nhiều ý kiến, nhiều kinh nghiệm hỗ trợ cho công tác khuyến học ở địa phương để qua đó chúng tôi có thêm nhiều thông tin giúp cho công tác khuyến học được tốt hơn. Phải nói là gần đây báo KH&DT ngày càng hay. Chúng tôi thực sự coi tờ báo như người bạn thân thiết.

  +++

  Có thể nói công tác phát hành báo là một công việc hết sức khó khăn. Muốn phát hành báo tốt, bản thân tờ báo phải hay, hấp dẫn, lành mạnh, là diễn đàn của chính những người làm công tác khuyến học. Đồng thời chính những người làm công tác khuyến học, các hội viên, chi hội KH cũng cần coi tờ báo như chính người bạn của mình và coi việc mua báo như trách nhiệm của mình với sự nghiệp khuyến học.

  Cuộc thăm và làm việc gần đây của BBT Báo KH&DT với một số Hội KH ở các địa phương đã gợi mở ra được nhiều điều bổ ích. Đó là có nhiều thông tin phản hồi về chính tờ báo để từ đó BBT có những cải tiến thích hợp, đồng thời thúc đẩy những cam kết trong việc viết tin, bài từ cơ sở và phát hành báo cũng như các hoạt động khác.

  Kiều Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm báo hay mới có thể làm khuyến học tốt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm báo hay mới có thể làm khuyến học tốt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam bao hay moi co the lam khuyen hoc tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm báo hay mới có thể làm khuyến học tốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Khuyến Học của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - KHUYẾN HỌC