Kiên trì “một đóng, một mở”

07:46 30/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã thành thông lệ, vào thời điểm này, dù rất bận rộn để chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh, song những người quản lý giáo dục vẫn không quên xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hè cho các em. Những công việc cụ thể phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất, những biện pháp nhằm hạn chế sự căng thẳng, nặng nề trong việc tổ chức ôn tập văn hóa… đã thể hiện sự nỗ lực của những người có trách nhiệm nhằm đem đến cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích.

 

Thấu hiểu nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, nỗi ước ao được vui chơi thỏa thích khi hè về của học sinh, kế hoạch triển khai hoạt động hè năm nay vẫn tiếp tục được thực hiện theo chủ trương “một đóng, một mở” . Tinh thần này đã sớm được quán triệt tới các đơn vị, bằng văn bản và thông qua hội nghị triển khai cụ thể những nội dung của kế hoạch này tới lãnh đạo các phòng giáo dục, ban giám hiệu nhà trường. Yêu cầu “một đóng” là phải đóng cửa tất cả các lớp dạy thêm, học thêm sai quy định. Việc tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai từ ngày 20-7 và phải dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh, không được ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào. “Một mở” là yêu cầu các trường học, các thư viện nhà trường phải luôn mở cửa trong những ngày hè. Không chỉ tạo sân chơi cho học trò trường mình, mỗi trường sẽ là địa điểm vui chơi, sinh hoạt, sẵn sàng chào đón cả học trò các trường bạn, các em nhỏ, người già, nhân dân có nhu cầu quanh khu vực. Góp thêm một địa điểm giải trí với các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn, có sự quản lý của ban giám hiệu nhà trường cũng chính là sự  cụ thể hóa công tác phòng chống tai nạn thương tích trong hè cho học sinh - một nội dung mới trong kế hoạch hè năm nay. Được cuốn hút bởi những hoạt động vui chơi, được gặp gỡ bạn bè, chắc chắn, những buổi lang thang ngoài bờ sông, đá bóng bên lề đường hay cả ngày mải mê với trò chơi điện tử sẽ ngày càng bớt đi, hạn chế được những rủi ro không đáng có.

 

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc triển khai kế hoạch hè vẫn là yêu cầu được nhấn mạnh. Rút kinh nghiệm những năm trước có một số trường mặc dù tổ chức hoạt động hè, song chưa có kế hoạch chi tiết, hoặc không thành lập ban chỉ đạo hè, năm nay, lãnh đạo ngành yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm việc tổ chức, triển khai, từ việc ra các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo hè, lập lịch giao ban thường xuyên, có tổng kết, rút kinh nghiệm.

 

Năm nay, việc giao học sinh về địa phương sinh hoạt hè cũng sẽ được tiến hành chặt chẽ hơn nhằm bảo đảm quyền lợi, tăng cường việc quản lý và khuyến khích các em tham gia sinh hoạt hè. Sau thời gian nghỉ hè, học sinh phải nộp lại phiếu sinh hoạt hè cho nhà trường. Những học sinh chuyển cấp học (lớp 5, lớp 9) thì phải nộp lại phiếu sinh hoạt hè cho trường mới. Quan điểm “thực chất trong đánh giá”, đề cao trách nhiệm cá nhân được lãnh đạo ngành tiếp tục quán triệt bằng việc giao nhiệm vụ cho hiệu trưởng nhà trường quản lý tổ chức hoạt động hè, thu phiếu sinh hoạt hè của học sinh, lưu ý đến những nhận xét của địa phương trong phiếu, tránh việc đổ đồng, cào bằng, em nhiệt tình tham gia sinh hoạt hè cũng như em không tham gia... Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất, các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, pháp luật sẽ tiếp tục được triển khai nhằm thu hút đông học sinh tham gia. 

 

Chuẩn bị kỹ, triển khai cụ thể, phổ biến sớm tới phụ huynh học sinh - hè 2006 chắc chắn sẽ tiếp tục để lại trong ký ức các em những kỷ niệm đẹp và đầy bổ ích.

 

Minh Đức

VietBao.vn
contentlength: 5148
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..