Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với?

Thứ sáu, 18 Tháng một 2008, 08:41 GMT+7
 • Quản lý lỏng lẻo, nhà trẻ tư nhân lại len lỏi vào các khu dân cư đông đúc và xã hội lại có tư tưởng đã là phụ nữ thì đều biết trông trẻ là những nguyên nhân chính dẫn tới việc các cơ sở trông trẻ tại gia mọc lên như nấm mà chính quyền địa phương không thể kiểm soát được.

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) Ngô Thị Hợp khẳng định như vậy sau vụ “bảo mẫu bạo hành” trẻ em ở Đồng Nai.

  Bà Ngô Thị Hợp (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT): Kiểm soát nhà trẻ len lỏi trong dân là ngoài tầm với?

  Bà Ngô Thị Hợp. Ảnh: Lan Hương
  Bà Ngô Thị Hợp: "Phòng GD-ĐT và UBND đã trực tiếp kiểm tra nhà "bảo mẫu bạo hành" nhưng đoàn kiểm tra về, họ lại hoạt động." Ảnh: Lan Hương

  Xem những cảnh trên truyền hình về hành vi bạo hành tại cơ sở giữ trẻ của bà Quảng Thị Kim Hoa tại Đồng Nai, tôi rất bàng hoàng. Đặt vị trí của mình là phụ huynh có con gửi ở nhóm lớp đó, chứng kiến cảnh tượng đó thì tôi kinh hoàng và không thể chấp nhận được. Rất mong các cơ quan chức năng xử lý thích đáng.

  Chúng tôi thấy có một phần trách nhiệm của mình đối với việc quản lý lỏng lẻo các nhóm trẻ gia đình và các trường tư thục. Nhưng theo phân cấp quản lý của Chính phủ, UBND các cấp phải chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục đào tạo tại địa bàn.

  Bản thân Bộ GD-ĐT không thể kiểm tra hết các nhóm trẻ gia đình, lớp mầm non tư thục nên ngay từ đầu năm học, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT phối hợp với UBND xã, phường rà soát tổng kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non tại địa phương, kiên quyết không để các giáo viên không qua đào tạo sư phạm trực tiếp nuôi dạy trẻ.

  Ngay cơ sở xảy ra vụ “bảo mẫu bạo hành” ở Đồng Nai vừa qua thì Phòng GD-ĐT của TP. Biên Hòa và UBND Phường đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu nhóm lớp này đóng cửa nhưng sau khi đoàn kiểm tra về, họ lại tiếp tục hoạt động.

  UBND xã, phường phối hợp với Phòng GD-ĐT kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, nếu đảm bảo chất lượng mới được cấp giấy phép hoạt động.

  Nhưng trước tình hình này, Bộ cũng sẽ tổ chức một số đoàn kiểm tra thanh tra toàn diện tại một số tỉnh trong năm học này.

  Yêu cầu hàng đầu của Bộ GD-ĐT đặt ra là các cơ sở này phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tinh thần cho trẻ.

  Giáo viên phải đạt chuẩn trung cấp sư phạm mầm non trở lên, phòng học đủ ánh sáng, diện tích theo quy định. Đồng thời, tất cả các cở sở, dù công lập hay ngoài công lập đều phải thực hiện chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT quy định.

  Trong quá trình hoạt động, các cơ sở này phải thường xuyên chịu sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

  Tuy nhiên, do các lớp trẻ gia đình mở ra rất nhiều nên UBND xã phường không kiểm soát được hết.

  Nguyên nhân thứ nhất là do quản lý vẫn còn lỏng lẻo. Thứ hai là việc này cũng vượt khỏi tầm kiểm soát của xã, phường, nhất là đối với các khu vực đông dân cư, nhà trẻ tư nhân nằm len lỏi trong các khu dân cư.

  Nhưng Bộ GD-ĐT cũng không thể cấm không cho mở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập vì lại trái với Nghị quyết 05 của Chính phủ về xã hội hóa giáo dục.


  Giáo dục mầm non đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu gửi trẻ mầm non của người dân rất lớn và yêu cầu về chất lượng lại rất cao trong khi nguồn lực về cơ sở vật chất, giáo viên lại hạn chế.

  Đời sống giáo viên rất chật vật. Lao động với cường độ rất cao từ 10 đến 12h/ngày trong khi lương chỉ 800.000 đồng/tháng, có nơi chỉ khoảng 450.000 đồng/tháng. Trình độ giáo viên để phục vụ yêu cầu nuôi dạy trẻ chưa đáp ứng được nhiệm vụ đặt ra.

  Trong khi đó, tổng ngân sách chi cho giáo dục mầm non mới chiếm khoảng 7,5% tổng ngân sách giáo dục.

  Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện văn bản và quy định về hành lang pháp lý để mở các nhóm lớp tư thục.

  Trong tháng 2/2008, Bộ GD-ĐT sẽ công bố văn bản quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của các trường lớp mầm non tư thục. Trong đó quy định rất rõ về các quy định, quy chế hoạt động các cơ sở này.

  Ông Phạm Vũ Luận (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT): Phải có cả “bộ phận nuôi” và “bộ phận dạy” trẻ

  Ông Phạm Vũ Luận. Ảnh: Lan Hương
  Ông Phạm Vũ Luận: ""Trong xã hội có quan niệm là phụ nữ ai cũng có thể trông trẻ." Ảnh: Lan Hương
  Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã có nghị quyết chuyên đề về đào tạo GV, trong đó có đào tạo GV mầm non. Các trường chuyên đào tạo GV mầm non ở Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang. Các khoa sư phạm mầm non đã và sẽ tiếp tục mở rộng quy mô. Trong ngành mầm non cũng sẽ chú ý đối tượng trẻ khuyết tật.

  Trong nhóm gia đình sẽ kiểm tra, đánh giá, phân loại. Cơ sở nào đủ điều kiện sẽ được đăng ký. Phải có giáo viên đảm bảo trình độ trước rồi mới được mở trường chứ không phải mở trường xong mới lo đi đào tạo.

  Trong xã hội lại xuất hiện 1 quan niệm là phụ nữ, nhất là đã có con thì ai cũng có thể trông trẻ. Nhu cầu nuôi giữ trẻ rất căng thẳng, nhất là ở các khu công nghiệp dẫn đến các lớp giữ trẻ tự phát mọc lên nhiều không có đăng ký, không có quản lý của nhà nước.

  Cá biệt có những trường hợp cô nuôi dạy trẻ còn vi phạm pháp luật gây phản cảm trong xã hội như vụ việc ở Đồng Nai vừa rồi. Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng ở TW và địa phương đã và sẽ có sự phối hợp để giải quyết.

  Đội ngũ giáo viên mầm non thiếu về số lượng, yếu về chất lượng và cơ cấu chưa phù hợp.

  Giáo viên không những phải có chuyên môn về sư phạm mà còn phải có kiến thức về tâm lý, y tế, chăm sóc sức khỏe. Cần có cả bộ phận nuôi và bộ phận dạy trẻ.

  Quy mô trường mầm non tương đối lớn có thể yên tâm được nhưng với những vùng khó khăn thì có các lớp học chui, các cô giáo chưa được đào tạo, chưa được cập nhật kiến thức mới về nuôi dạy trẻ. Đây là vấn đề đặt ra rất bức xúc.

  Bộ GD-ĐT sẽ phải nghiên cứu đánh giá lại việc đào tạo giáo viên mầm non.

  Những vụ như Đồng Nai sẽ giải quyết cá biệt, đồng thời phân tích để đề xuất chính sách chung. Nếu là vụ việc có tính phổ biến thì phải có nghiên cứu, kiến nghị lên Chính phủ.

  • Lan Hương (ghi)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kiem soat nha tre tu Ngoai tam voi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm soát nhà trẻ tư: Ngoài tầm với? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC