Kì thi "sạch"

08:31 11/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ki thi "sach" 

Thí sinh sau giờ thi tại Hội đồng thi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Ảnh: VT

Theo thông báo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc đợt 2 kì thi ĐH, CĐ năm 2007, tại 84 hội đồng tuyển sinh (HĐTS) trên cả nước, có tổng cộng 282 thí sinh (TS) bị kỷ luật, trong đó số bị đình chỉ thi là 243. So với đợt thi cùng kì các năm trước đó, số TS vi phạm quy chế giảm nhiều.

 

Nghiêm túc đến phút cuối

Cũng như đợt thi thứ nhất, cách ra đề thi đợt 2 dành cho các khối B, C, D và năng khiếu được đa phần TS đánh giá cao. TS Đỗ Thùy Trang (Nam Định), dự thi vào Viện ĐH Mở Hà Nội cho biết, khi thi trắc nghiệm (TN), thời gian làm bài thi cũng được rút ngắn một nửa, tạo tâm lý thoải mái cho TS... Tương tự, qua tham khảo ý kiến TS dự thi tại ĐH Dân lập Thăng Long, ĐH Y Hà Nội, HV Quan hệ Quốc tế và các giáo viên dạy phổ thông tại một số trường trên địa bàn Hà Nội, mọi người đều đánh giá cao công tác ra đề thi năm nay. Đến phút thi cuối cùng, các HĐTS vẫn thể hiện một thái độ làm việc nghiêm túc và xử lý đúng quy chế đối với các trường hợp vi phạm, dù đó là TS hay giám thị.

 

Theo Bộ GD-ĐT, đề thi các khối B, C, D và năng khiếu chưa phát hiện có sai sót, vừa sức TS, có khả năng phân loại cao. Tuy nhiên, kết thúc môn thi cuối cùng, số TS bị đình chỉ thi đã tăng thêm 117 trường hợp so với ngày thi trước đó, lên tới 243 người. Một số trường có số TS bị đình chỉ thi cao là: HV Cảnh sát nhân dân (44 trường hợp), ĐH Luật Hà Nội (10), ĐH Văn hóa (8), ĐH Cảnh sát nhân dân (44)... HĐTS 5 trường thuộc khối quốc phòng cũng đình chỉ thi với 25 TS. Dù đã được nhắc nhở và cảnh báo trước đó nhưng lỗi phổ biến nhất của các TS vẫn là cố tình mang tài liệu vào phòng thi. Đợt 2 cũng có 45 trường hợp cán bộ coi thi bị xử lý kỉ luật do không hoàn thành nhiệm vụ, tăng hơn nhiều so với đợt thi cùng kì năm 2006.

 

Sự cố đáng tiếc nhất xảy ra trong buổi thi sáng 10-7 là việc tại điểm thi ở Lạc Trung của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mất điện 2 lần. Do phòng thi quá tối, TS không thể đọc được đề thi nên HĐTS của trường được phép của Bộ GD-ĐT đã kéo dài thời gian làm bài của TS thêm 30 phút.

 

Sáng 10-7, nhóm phóng viên báo Hànộimới, Đài PT-TH Hà Nội đi phản ánh tình hình thi tại ĐH Văn hóa đã nhận được sự hợp tác “nửa vời” của HĐTS trường này. Ngoài giấy giới thiệu của Bộ GD-ĐT, trường còn đòi hỏi thêm điều kiện là có thẻ nhà báo, điều chưa hề có tại các HĐTS chúng tôi có dịp tác nghiệp. Trong khi đó, cùng thời điểm ấy có không ít phụ huynh cũng dễ dàng có mặt tại khu vực chờ vào nơi thi năng khiếu cùng với TS. Các phóng viên cũng bị từ chối khi muốn ghi hình tại các điểm thi dù cam kết thực hiện đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Phải chăng, HĐTS trường ĐH Văn hóa có một cách làm riêng để bảo đảm cho kì thi nghiêm túc ?

Mở rộng số môn thi trắc nghiệm: nên hay không?

Năm 2007, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện thi TN đối với 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Theo ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), việc chấm một bài thi tự luận mất 4.000 đồng, trong khi máy chấm TN trong 2-3 ngày có thể chấm được hàng vạn bài thi. Riêng điều này đã có lợi rất nhiều đối với các trường tổ chức thi, chống gian lận thi cử triệt để hơn... Trên thực tế, đa phần TS cũng đều hào hứng với thi TN. Nhưng dưới góc nhìn của nhiều nhà quản lý, giáo dục học thì gia tăng các môn thi TN là một vấn đề cần có sự thảo luận và bàn thảo kỹ lưỡng hơn.

 

Nhiều lãnh đạo các HĐTS cho rằng, thi TN nhiều môn sẽ làm cho khả năng diễn đạt của TS sẽ bị kém đi. TS Phan Huy Phú, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Thăng Long cho biết: Thi TN chỉ là hình thức sàng lọc bước đầu. Kéo dài mãi hình thức thi TN 100% cũng không phải là một giải pháp tốt và sẽ tạo cho học sinh cách học đối phó, nhanh có kết quả mà không chú ý đến diễn đạt, cách hành văn. Một nền giáo dục tiên tiến như Mỹ thì ngoài TN, các trường vẫn phải tự tổ chức thi tự luận cho TS.

 

TS Hoàng Đình Cúc, Giám đốc HV Báo chí và Tuyên truyền băn khoăn: Không có nước nào thi TN 100% mà đề thi đều có gắn với tự luận. Chỉ có TN thì độ rủi ro rất cao, nhất là đối với các môn khoa học xã hội nên cần phải có sự tính toán kĩ. Ông Đỗ Duy Truyền, Phó Chủ tịch HĐTS ĐH Hà Nội cũng cho rằng, Bộ GD-ĐT cần có thời gian kiểm nghiệm lại hiệu quả của thi TN, cân nhắc giữa mặt được và hạn chế và chưa nên tổ chức thi TN ồ ạt... Theo lộ trình, Bộ GD-ĐT đang tính tới khả năng tiếp tục mở rộng thi TN sang các môn Toán, Địa lý và Lịch sử, có thể là thực hiện ngay trong kì thi tuyển sinh năm 2008.

 

Điểm đáng lưu ý là hầu hết các HĐTS đều phản ánh rằng thời gian từ lúc nhận đề đến lúc phát đề thi cho TS quá dài. 45 phút ấy là thời điểm giám thị chịu nhiều sức ép nhất. Ông Đỗ Duy Truyền cho biết thêm, Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu rút ngắn thời gian từ lúc nhận đề xong đến lúc phát đề thi chỉ cần 15 phút là đủ... Cần nhắc lại rằng, nếu vì lý do nào đó, đề thi không được bảo mật sẽ kéo theo nhiều hệ quả xấu bởi đó là tài liệu xếp loại bí mật quốc gia. Thời gian quá dài sẽ làm tăng những bất trắc có thể xảy ra và Bộ GD-ĐT nên lưu ý điểm này hơn trong các kì thi tới.

 

Trà My

VietBao.vn
contentlength: 7358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..