Không nộp tiền ôn thi, nghỉ thi tốt nghiệp?

Thứ bảy, 22 Tháng bảy 2006, 08:33 GMT+7
 • Câu chuyện “ngỡ như đùa” kể trên lại đang diễn ra tại trường Cao đẳng Dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Đông Du, TP Đà Nẵng. Tất cả bắt đầu bằng một bản thông báo vào thời điểm cận kề ngày thi tốt nghiệp khiến cho hầu hết sinh viên của trường thấy… choáng váng!

  Thông báo… rụng rời

  1) HSSV các lớp phải hoàn thành việc nộp lệ phí ôn tập và thi tốt nghiệp trước khi bước vào thời gian ôn tập và thi tốt nghiệp theo kế hoạch của Phòng đào tạo.

  2) Mức nộp lệ phí ôn tập và thi tốt nghiệp là 200.000 đồng/HSSV.

  3) Thời gian nộp: từ ngày ra thông báo đến hết ngày 15/7/2006. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với HSSV trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp cuối khoá. Vì vậy Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu các em HSSV thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nội dung trên. Em nào không thực hiện sẽ không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp”.

  Rất nhiều sinh viên trong số 780 SV khóa 04 hệ Trung cấp của trường Cao đẳng Dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Đông Du bất ngờ nhận được thông báo kể trên đã tỏ thái độ không đồng tình với chủ trương bắt buộc đóng tiền lệ phí ôn thi như là một yêu cầu bắt buộc để dự thi tốt nghiệp của nhà trường.

  Để tìm hiểu rõ hơn về bản thông báo có phần “trái khoáy” của trường Cao đẳng Dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Đông Du, chúng tôi đã gặp gỡ nhiều sinh viên trong trường và được các em cho biết “một tập thể sinh viên đã có kiến nghị tách riêng tiền lệ phí thi và lệ phí ôn tập nhưng đều nhận được lời từ chối từ các giáo viên”.

  Em N.T.H - sinh viên ngành kinh tế bức xúc: “Cũng vì gia đình khó khăn về kinh tế nên em và rất nhiều bạn sinh viên khác phải tự ôn tập ở nhà. Khi nhận được thông báo, chúng em đã có kiến nghị với thầy giáo tách ra từng khoản lệ phí ôn tập và lệ phí thi nhưng được thầy giáo trả lời rằng em nào không học cũng phải nộp tiền vì đó là yêu cầu bắt buộc(?!)”.

  Ông Nguyễn Hoàng Long - Chánh Thanh tra nhà trường - trong buổi làm việc với báo chí, khi được hỏi về khoản tiền lệ phí ôn tập là bao nhiêu trong số tiền sinh viên phải nộp là 200.000 đồng đã có câu trả lời khiến nhiều phóng viên trong buổi làm việc hôm đó cũng phải… rụng rời: “Các đồng chí hỏi đột ngột quá, làm sao tôi biết được”(?!).

  Trên thực tế, cho đến tận bây giờ, cho dù thời hạn nộp tiền đã qua khá lâu nhưng nhiều sinh viên vẫn “bền gan” không chịu nộp khoản “lệ phí ôn tập và thi tốt nghiệp”. Theo các em, việc ôn thi tại trường không nhất thiết phải là “một yêu cầu bắt buộc trước khi bước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp cuối khoá” được mà phải do học sinh tự nguyện tham gia. Và việc không tham gia ôn tập nhưng phải đóng tiền là một điều quá vô lý.


  Em N.T.K.L - sinh viên khoa kế toán cho biết thêm: “Mỗi lớp chỉ có chưa đầy mười bạn tham gia học ôn tập vì thực ra chỉ vài ba buổi cũng chẳng thu nhận được nhiều kiến thức. Hầu hết chúng em không có nhu cầu ôn tập nhưng nhà trường đều bắt buộc phải đóng tiền”.

  Vì sinh viên hiểu nhầm?

  Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thoảng - Chủ tịch HĐQT trường Cao đẳng Dân lập Kinh tế - Kỹ thuật Đông Du cho rằng: “Lẽ ra, văn bản thông báo của thầy Hiệu trưởng phải đảo chữ lệ phí thi tuyển rồi mới đến ôn thi. Đằng này lại đẩy chữ “ôn thi” lên trước nên gây hiểu nhầm cho học sinh(?). Trong 200.000 ấy, lệ phí thi là chính chứ không phải là lệ phí ôn thi”.

  Thế nhưng, theo chúng tôi, dù có đảo vị trí thế nào đi chăng nữa, việc đóng tiền lệ phí ôn tập cũng là một yêu cầu bắt buộc. Và dù muốn hay không, 780 SV khoá học đầu tiên của nhà trường Cao đẳng Đông Du muốn được đặt chân vào phòng thi tốt nghiệp vẫn cứ phải đóng khoản lệ phí ôn tập.

  Lý do rất đơn giản vì ông Lê Xuân Thọ, Hiệu trưởng nhà trường đã giải thích rõ ràng: “Việc thu lệ phí thi tốt nghiệp cũng như lệ phí ôn tập là một yêu cầu cần thiết và cũng là quyền lợi, nghĩa vụ của người học” và “ngoài nguồn học phí ra, nhà trường không có một nguồn thu nào khác”.

  H.N - P.H

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không nộp tiền ôn thi, nghỉ thi tốt nghiệp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không nộp tiền ôn thi, nghỉ thi tốt nghiệp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong nop tien on thi nghi thi tot nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không nộp tiền ôn thi, nghỉ thi tốt nghiệp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC