Khốc liệt cuộc thi ĐH ở Trung Quốc

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 14:17 GMT+7
 • Gần 10 triệu thí sinh Trung Quốc đã tham dự kỳ thi kéo dài hai ngày (7-8/6) với một lực lượng ‘’hậu cần’’ hùng hậu: cha mẹ, giáo viên, người tư vấn hay thậm chí là cả bác sĩ hoặc ‘’y tá’’.

  Gia sư củng cố tinh thần
  Gia sư củng cố tinh thần.

  Hàng đoàn phụ huynh lũ lượt đổ về các khu vực tổ chức thi đại học nhiều ngày trước khi kỳ thi diễn ra, họ đua nhau đặt chỗ trong khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ gần địa điểm thi, đường phố chật ních người ứng thí. Chẳng ai ngần ngại khi móc hầu bao chừng 1.300USD để đổi lấy các thang thuốc bổ giúp con mình khoẻ hơn, đầu óc sáng láng hơn.

  Một số gia đình còn thuê cả ‘’y tá’’ chăm sóc con cái. Tiểu Linh, một sinh viên năm thứ hai ở Đại học Thường thức Hải Nam cũng là một gia sư có kinh nghiệm, một ‘’đầu bếp’’ khá đã hoá thân thành ‘’y tá’’. Tại Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, có gia đình đã trả cô 260 USD/tháng - gấp bốn lần lương người giúp việc - để cô giúp đỡ cậu con trai 17 tuổi trong việc học hành, trò chuyện chia sẻ giảm bớt áp lực và cả quan tâm tới dinh dưỡng bữa ăn.

  Gần 10 triệu thí sinh dự thi trong khi chỉ có khoảng 5,67 triệu người vào các trường đại học. Cuộc cạnh tranh trở nên gay gắt và học sinh có đủ mọi cách làm với hy vọng thành công. Họ tham gia các lớp luyện thi nhồi nhét nhiều người, thuê gia sư, đăng ký nhiều lớp giải trí để khỏi quá căng thẳng trong ngày quyết định.

  Một tờ báo ở Thiên Tân – thành phố phía bắc Trung Quốc – đưa tin, các nữ sinh trung học còn mua cả thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nhằm thoải mái hơn khi bước vào kỳ thi. Họ sợ rằng, việc có kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung và mang lại kết quả không như mong muốn.

  Cha mẹ thí sinh cũng vào cuộc. Nhiều người đặt chỗ cho các ‘’tiểu hoàng đế’’ trong những khách sạn gần trung tâm thi cử để đảm bảo cho con mình đến thi đúng giờ. Cả xã hội cũng hết sức cố gắng trợ giúp thí sinh. Cảnh sát không sử dụng xe rú còi, các công trình xây dựng tạm thời ngừng hoạt động từ 10h đêm đến 6h sáng để giúp các em có giấc ngủ ngon lành.

  Tuy nhiên, áp lực với các thí sinh không phải là nhỏ, thậm chí đã có ít nhất một em tự sát trước khi kỳ thi bắt đầu.

  Cha mẹ Thạch Vân để thúc giục em nỗ lực hết sức để thi đỗ. "Có quá nhiều căng thẳng trong gia đình, luôn xảy ra những cuộc tranh cãi giữa cha mẹ về kỳ thi của tôi’’, Thạch nói. "Tôi luôn là trung tâm của mọi việc họ làm và thậm chí nhiều khi tôi phát cáu lên vì sức ép ấy. Hy vọng quá cao thường rất khó đạt được’’, Thạch Vân giải thích. Tôi nghĩ tôi sẽ làm cha thất vọng. Ông mong chờ tôi có thể vào một trường đại học tốt, thậm chí sẵn sàng trả nhiều tiền cho tôi ứng thí, nhưng tôi không đủ khả năng’’.

  Để giải khuây, Thạch Vân nghe nhạc, ca hát và chơi đùa với chú chó nhỏ, những tâm điểm thành công thi cử luôn là câu cửa miệng của cha mẹ cô. Sự mong mỏi hằn vết ưu tư trên mặt họ.

  Học viện giáo dục Tuế Đạt, Bắc Kinh là nơi luyện thi và rất được các bậc phụ huynh Trung Quốc trông đợi. Học viện này có năm trung tâm ở khắp Thủ đô với khoảng 300 giáo viên đào tạo cấp tốc hàng nghìn học sinh chuẩn bị cho thi đại học. Trường mở quanh năm nhưng trước kỳ thi là khoảng thời gian bận rộn nhất. Một phát ngôn viên của trường cho rằng, hầu hết học sinh tới đây đều rất lo lắng và thiếu tự tin. Cô nghĩ rằng, hệ thống này nên thay đổi để tương lai các em không bị phụ thuộc duy nhất vào một kỳ thi ngắn ngủi. "Tôi nghĩ đại học không phải là con đường duy nhất, còn có rất nhiều cách khác. Ở Trung Quốc, kỳ thi đại học là điều quan trọng nhất với học sinh và ảnh hưởng tới tương lai của họ, nhưng con đường thành sinh viên quá chật hẹp’’.

  Cảnh sát bảo vệ giấy tờ thi cử
  Cảnh sát bảo vệ giấy tờ thi cử

  Nhiều người đã lỡ cơ hội tới trường đại học trong giai đoạn trước và có lẽ đó là lý do vì sao bây giờ, họ thúc giục con em mình học tập một cách vất vả. "Tôi lỡ mất cơ hội được học tập cao hơn’’, tờ nhật báo Thượng Hải dẫn lời một vị phụ huynh. ‘’Vì thế nên tôi rất khắt khe với việc học tập của con gái mình, tôi dành cho con toàn bộ sự hỗ trợ từ tôi’’.

  Người Trung Quốc mô tả, ‘’Cao Khảo’’ như một ‘’đạo quân hàng nghìn người trên một cây cầu chật hẹp’’ vì tỉ lệ đầu vào ít ỏi. Với sinh viên ở các vùng nông thôn nghèo, kỳ thi khó khăn này là cơ hội duy nhất giúp họ thoát khỏi cuộc sống khó khăn.

  Văn Tân Niên, 40 tuổi, người sinh ra ở một trong những ngôi làng nghèo nhất tỉnh Hà Nam, hiện nay công tác tại một cơ quan ở Bắc Kinh đã nhớ lại thời của mình, lũ lụt đã phá huỷ hầu hết tài sản của gia đình anh chỉ vài ngày trước khi kỳ thi diễn ra. "Chúng tôi nghèo tới nỗi không có đủ ba đồng nộp phí đăng ký dự thi. Mẹ tôi mất cả ngày trời đi mượn tiền’’, Văn nói. Anh đã đỗ vào một trường đại học tại Thượng Hải. "Vào đại học không chỉ là giấc mơ của tôi, mà là giấc mơ của cả gia đình. Không đỗ đại học, tôi sẽ là một nông dân giống như anh tôi và sống ở một ngôi làng nghèo khó’’.

  Cao Tương Phiên, 39 tuổi, sống ở tỉnh Hồ Nam, trở nên nổi tiếng vì sự nhẫn nại ứng thí. Đây là năm thứ 13 anh tham gia thi đại học. "Có thể đây là lần cuối cùng. Tôi chỉ không thể rời ra giấc mơ vào đại học của tôi thôi’’. Cao nói.

  Với nhiều người từng dự thi, ‘’Cao Khảo’’ có dư âm không mấy thú vị. "Chẳng có gì khắc nghiệt hơn Cao Khảo thời tôi còn trẻ. Chúng tôi hy sinh quá nhiều thú vui và sự tự do để chuẩn bị cho nó’’, Mao Tiết, một ca sĩ pop ở Bắc Kinh cho biết. "Đã rất nhiều năm trôi qua kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học, nhưng đôi khi tôi vẫn thức dậy nửa đêm vì gặp ác mộng, trong giấc mơ, kỳ thi đã bắt đầu mà tôi vẫn chưa học xong, và tôi cảm thấy tuyệt vọng’’.


  Theo Trác Thành Y, một trợ giảng tại Đại học Thường thức Hồ Nam thì: ‘’Cao Khảo là cửa ngõ vào đại học. Rất nhiều người chỉ trích kỳ thi này, nhưng ngày nay, ở Trung Quốc, Cao Khảo vẫn là con đường tốt nhất để chọn lựa tài năng’’.

  Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 95% người được hỏi ủng hộ hệ thống Cao Khảo nhưng cũng có 92,8% ngườ tin rằng kỳ thi này nên được cải tổ. Nhiều người nghĩ, khả năng của một người không nên dựa vào thành tích qua một kỳ thi. Người khác tranh luận, sự ám ảnh tập trung vào thi cử của Trung Quốc đã tước đi tính sáng tạo của học sinh. "Cao Khảo là cây cầu lắt léo rất khó vượt qua… nên có những con đường khác dẫn tới thành công mà người ta có thể chọn lựa’’, Trác Thành Y kết luận như vậy.

  Không nên quan trọng hoá

  Với rất nhiều người dân Trung Quốc, kỳ thi quốc gia vào các trường đại học còn gọi là ‘’Cao Khảo’’ – là một cơ hội lớn phải nắm bắt. Song cũng có người cho rằng, nếu thi trượt cũng không có gì quá buồn rầu…

  Với người khác, kỳ thi đại học lại là một bài học để xây dựng cá tính – nó mang lại cho họ sự mạnh mẽ đối đầu với thách thức.

  Thiên Anh, 61 tuổi là một biên tập có tiếng nhớ lại cảm giác của bà năm 1977: "11 năm kể từ khi Trung Quốc tổ chức kỳ thi đại học cuối cùng. Nếu tôi thành công, thì đó là điều tốt đẹp, nếu không, cũng không phải quá tồi tệ. Tôi sẽ trở về nhà và kiếm việc làm’’.

  Cha mẹ xếp hàng dài chờ con
  Cha mẹ xếp hàng dài chờ con

  Bà là một trong số 220.000 người may mắn đỗ đạt trong số 5,7 triệu thí sinh thi đại học năm đó. "Nếu con tôi đi thi, tôi sẽ coi như không biết đến kỳ thi, cứ để mọi việc diễn ra tự nhiên’’.

  Với Vương Kim Chiến, hiện nay là giáo viên một trường trung học tại Bắc Kinh, ‘’Cao Khảo’’ giúp anh tự tin hơn. Ngày đó, anh mới 16 tuổi, đi xe đạp hơn 10 giờ đồng hồ, vượt qua nhiều dãy núi và tới địa điểm thi chỉ đúng một ngày trước khi kỳ thi diễn ra tại một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Sơn Đông. "Kỳ thi là một thử thách đầu tiên, dạy tôi cách đối mặt với những khó khăn bằng chính năng lực của mình’’, Vương cho biết.

  Tổ chức thi ở tháng mát?

  Tham dự một kỳ thi được gọi là bước ngoặt quan trọng nhất cuộc đời trong thời tiết nắng nóng khoảng 36 độ C tại Trung Quốc, nhiều người tự hỏi, có nên chuyển thời điểm thi sang tháng mát mẻ hơn?

  Không chỉ có các sinh viên ở Bắc Kinh chịu đựng nắng nóng. Theo các nhà dự báo khí tượng, ở hầu hết Trung Quốc, nhiệt độ đều trên 30 độ C. Khu vực duyên hải phía bắc, đông nam và Tân Cương, nhiệt độ đều trên 35 độ C.

  Thời tiết nóng nực càng tạo ra nhiều áp lực với thí sinh, vốn đã rất căng thẳng đầu óc và gây ra nhiều vấn đề bất lợi cho tâm, sinh lý. Trong khi đó, người dự thi đại học lại ‘’không được phép’’ ốm đau sau gần một thập niên học tập vất vả.

  Kỳ thi đại học ở Trung Quốc thường được tổ chức vào tháng 7 kéo dài trong ba ngày. Vào năm 2003, rút xuống còn hai ngày và lùi vào tháng 6 do thời tiết quá nóng. Nhiều học sinh, phụ huynh đã coi giai đoạn thi cử là ‘’tháng bảy đen’’.

  Tuy nhiên, quyết định thi vào tháng 6 không giúp gì được học sinh khi thời tiết tháng này trở nên nóng tương đương tháng 7. Thống kê từ cơ quan khí tượng học Bắc Kinh cho thấy, trong bốn năm qua, nhiệt độ cao nhất (trên 30 độ) trong năm là vào tháng 6 - ngoại trừ năm 2005. Và khi nhiệt độ tăng quá 36 độ sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ cho thí sinh. Và ‘’Cao Khảo’’ có nên thay đổi theo thời tiết?

  Tờ tin tức Bắc Kinh dẫn lời một số chuyên gia đề xuất rằng, kỳ thi đại học nên tổ chức vào tháng 5 để tránh mùa hè nóng nực, hoặc thậm chí vào tháng 4 năm sau để tránh tình trạng ách tắc giao thông trước kỳ Olympic.

  Dĩ nhiên, Bộ Giáo dục Trung Quốc không thể thay đổi thời gian thi cho năm sau, nhưng cũng thừa nhận rằng, có thể thay đổi trong vài năm tới. Bộ này nhấn mạnh, trong khi kỳ thi có thể mang lại một số bất tiện với đời sống cộng đồng thì việc thay đổi thời gian thi có thể gây ra xáo trộn với giáo viên khi họ phải sắp xếp lai lịch trình. Hơn nữa, ở phía tây Trung Quốc, ý tưởng này không được chào đón vì nơi đây không bị tác động bởi những vấn đề giao thông mà các thành phố lớn Trung Quốc gặp phải.

  Năm nay cũng là năm kỷ niệm 30 năm Trung Quốc phục hồi lại kỳ thi vào đại học. Các trường đại học Trung Quốc đã đóng cửa trong giai đoạn từ 1966 - 1976. Trong ba thập niên qua, 36 triệu học sinh đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề và các trường kỹ thuật tại Trung Quốc.

  • Kỳ Thư (tổng hợp)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khốc liệt cuộc thi ĐH ở Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khốc liệt cuộc thi ĐH ở Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoc liet cuoc thi DH o Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khốc liệt cuộc thi ĐH ở Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC