Khi sinh viên làm... giám thị

22:09 06/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi sinh vien lam giam thi
Làm giám thị mệt nhưng... oai! (Ảnh: Đào Ngọc Thạch)

"Dù đang háo hức chuẩn bị về quê, nhưng vừa nhận được thông báo có tên trong danh sách làm giám thị kỳ tuyển sinh đại học lần này, mình đã lập tức hoãn mọi dự định. Có lẽ đây là cơ hội duy nhất để mình biết được cảm giác "làm giám thị... oai như thế nào", Mỹ Thùy (sinh viên khoa Địa, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) tâm sự. "Làm sao giống giám thị đây"!

Đó là nỗi lo chung của rất nhiều sinh viên khi hay tin mình được "lên chức" trong... 3 ngày. Vì vậy mà ngay trong buổi tập huấn, ngoài những câu hỏi về công việc của giám thị, nhiều bạn đã thắc mắc: "Đi gác thi thì phải mặc trang phục gì?"... Rồi từ câu trả lời của người hướng dẫn: "Trang phục càng lịch sự càng tốt", thậm chí có sinh viên đã tức tốc trở về nhà đặt may bộ áo dài mới để "vừa lịch sự vừa giống cô giáo hơn". Không chỉ vậy, có bạn còn ra cửa hàng để lựa chọn những trang phục "làm bản thân "già" đi vì trang phục mình mặc trước giờ nhí nhảnh lắm! Đi gác thi phải mặc đồ sao cho đứng đắn một chút chứ. Chưa kể bình thường nhìn mình cũng giống học sinh rồi, nếu không ăn mặc khác một chút làm sao phân biệt được...".

Không chỉ chú ý về trang phục, nhiều sinh viên còn thắc mắc: "Làm sao để bảo vệ biết mình là giám thị mà cho vào? Buổi đầu tiên đến nơi mới phát thẻ mà". Khi nỗi lo này vừa được giải quyết sau câu trả lời: "Có cổng riêng dành cho giám thị" thì một nỗi lo khác lại "nhen nhúm": "Đi gác thi lỡ có sai phạm gì thì bị kỷ luật "chết"... Một bạn nam ngồi cạnh tôi trong buổi tập huấn bộc bạch: "Tiền bồi dưỡng ít hơn tiền làm thêm của tui trong 3 ngày đó. Vậy mà sao trách nhiệm nặng nề quá! Vừa phải tuân thủ đủ thứ quy định vừa phải có mặt sớm hơn thí sinh cả tiếng đồng hồ. Chưa kể lỡ có chuyện gì...". Nói thì nói vậy nhưng hầu như rất ít bạn có ý định "xin nghỉ". Nhiều bạn trước nay trọ học ở Thủ Đức, không tìm được nhà người quen "ở nhờ" vẫn kiên quyết đi coi thi. Sáng nào các bạn cũng phải dậy trước 5 giờ để chuẩn bị đi cho kịp giờ.

Chuyện của những giám thị dự trữ

Được sắp xếp vào vị trí giám thị dự trữ, hầu hết các sinh viên vừa mừng, vừa buồn. Mừng vì đây là vị trí khỏe nhất và oan toàn nhất; nhưng cũng buồn vì không được "oai phong lẫm lẫm" bước vào phòng thi, ký tên trong giấy làm bài của các thí sinh. Suy nghĩ vậy, nhưng khi bắt đầu công việc mới biết giám thị dự trữ cũng "không sướng lắm!".

Bản thân tôi cũng đã "may mắn" được trải qua cái cảm giác "dự trữ" này và đến giờ vẫn không thể nào quên được. Ngày đầu tiên, vì một số giám thị 1 (hầu hết là giáo viên) đến trễ mà không nhớ lên điểm danh lại, tôi và một số sinh viên được sắp xếp vào vị trí giám thị dự trữ đã bị một phen "hú hồn". Tưởng là thiếu giám thị nên ngay lập tức chúng tôi liền được điều động làm việc. Cả đám đều cuống cuồng lên và lo sợ vì giám thị 1 là vị trí "nguy hiểm" quá, mà tất cả thì chưa ai có kinh nghiệm. Vậy là ngay lập tức tất cả ôm cứng quyển sách quy định, đọc thật kỹ phần nhiệm vụ của giám thị. Vừa đọc, vừa lo: "Lỡ làm sai chắc bị... đuổi học!". May mắn thay, cuối cùng kiểm tra lại thì những giám thị tưởng vắng mặt chỉ là đến muộn thôi. Buông quyển sách quy định xuống, tất cả thở phào: "Ai bảo làm giám thị 1 là sướng đâu!".

Khi sinh vien lam giam thi
Tại một hội đồng thi - ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sang ngày thứ hai - ngày thi chính thức nên cách thức làm việc của hội đồng tuyển sinh nghiêm khắc hơn, đúng giờ mọi việc phải được giao thật cụ thể. Một giám thị 2 đến trễ và lần này tôi chính thức được trở thành giám thị 2. Theo phân công, tôi đến phòng thi mà mình được giao. Vị giám thị 1 chưa xuống khiến tôi lúng túng đến nỗi quên tất cả. Một giám sát viên đi ngang qua phải nhắc: "Ê, bật đèn, quạt lên đi", lúc đó tôi mới giật mình phát hiện ra mình lúng túng đến nỗi quên cả việc này. Bình tĩnh lại, tôi bắt đầu công việc của mình bằng việc kiểm tra các hộc bàn, lau sạch sẽ tất cả mọi thứ trên bảng. Khi giám thị 1 bước vào, tôi mới thật sự yên tâm. Theo hướng dẫn của thầy, tôi đọc tên, số báo danh cho các thí sinh vào phòng thi và nhắc nhở các thí sinh một số quy định. Khi mọi công đoạn - kể cả phát đề thi đã hoàn tất, các thí sinh cặm cụi làm bài, tôi mới thấm thía cái cảnh "3 giờ đồng hồ làm giám thị". Có lẽ đối với thí sinh 3 giờ đồng hồ là ít nhưng với giám thị thì thật dài đằng đẵng.

Sau lần làm giám thị 2 đó, hầu hết chúng tôi đều vui vẻ trở về lại vị trí... giám thị dự trữ. Thỉnh thoảng khi có thông báo khẩn, loa không thể truyền đến tất cả các phòng thi, chúng tôi lại chạy đến những phòng thi để thông báo. Ngoài ra, bất kỳ một sự cố gì xảy ra điều được đưa lên giải quyết nên chúng tôi được dịp chứng kiến tất cả. Hóa ra, trong các mùa tuyển sinh cũng có trường hợp vài học sinh không chịu đi thi nhưng vì bố mẹ thúc ép nên đã nói dối, để bố mẹ chở đến nơi, rồi trốn vào nhà vệ sinh đợi hết giờ ra về. Những thí sinh đó khi bị phát hiện đã rất sợ sệt. Sau khi kiểm tra, xác nhận mục đích vào trường, những học sinh này đều bị giữ lại đến hết giờ mới được ra về. Những lúc đó, chúng tôi - những giám thị dự trữ thường "mon men" đến gần trò chuyện, an ủi các em.

Ba ngày làm giám thị, mệt thì có mệt nhưng hầu hết các sinh viên đều cảm thấy rằng mình đã biết thêm được rất nhiều điều. Và quan trọng hơn, mình cũng là người được tham gia góp phần giữ cho một mùa tuyển sinh thật nghiêm túc...

Bảo Thủy

Việt Báo
contentlength: 8676
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..