Khi giáo dục là chùm khế ngọt!

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 08:18 GMT+7
 • Từ năm 2006, Phòng GD-ĐT huyện Quế Phong (Nghệ An) lập hồ sơ khống về chương trình phổ cập giáo dục rồi “ăn chặn” số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhiều giáo viên đã bị đuổi việc nhưng Phòng vẫn lập danh sách để nhận và tiêu hộ hàng tỷ đồng tiền lương.

  Học sinh “đói” chữ, cán bộ “no” tiền

  Từ năm 2003 đến nay, do yêu cầu đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục THCS nên tất cả các học sinh tốt nghiệp Tiểu học ở huyện Quế Phong không có điều kiện học THCS thì các trường đều tổ chức dạy bổ túc ở các bản. Thời gian học là 24 tuần nhưng các trường ở đây chỉ dạy khoảng 6 tuần. Có trường còn không dạy.

  Khi giao duc la chum khe ngot
  Trẻ em Quế Phong và một lớp học tuềnh toàng

  Phòng GD-ĐT tiếp tục “chỉ đạo”, các trường làm hồ sơ khống số học sinh, học bạ, sổ điểm, sổ đầu bài… Giáo viên chỉ việc ký và cấy điểm. Phòng GD-ĐT huyện cũng không kiểm tra mà ký duyệt cho nhận tiền. Sau đó, Phòng có “chủ trương” các trường “lại quả” khoảng 50% số tiền ký nhận đó.

  Cụ thể, trường THCS Tiền Phong ký nhận 165 triệu đồng nhưng chỉ được nhận 87 triệu đồng; trường THCS Đồng Văn ký nhận 40 triệu đồng chỉ được nhận 25 triệu đồng…. Những giáo viên ký được hưởng 1/4 đến 1/5 số tiền thực được nhận.

  Chủ trương này gặp không ít sự phản đối của các giáo viên nên sự việc bắt đầu vỡ lở. Trong vòng 3 năm, Phòng GD-ĐT đã kịp quyết toán được 870 triệu đồng và hưởng một nửa trong số đó.

  Mới đây, UBND huyện Quế Phong đã tổ chức cuộc họp bất thường giữa lãnh đạo huyện Quế Phong, Phòng GD-ĐT và 10 trường có chương trình phổ cập nhằm giải quyết vấn đề. Cuộc họp đã thống nhất: Phòng GD-ĐT phải hoàn trả số tiền trên cho các trường. Sau đó, số tiền này sẽ trả lại UBND tỉnh Nghệ An.

  Tính đến ngày 8/10/2007, Phòng GD-ĐT đã trả lại cho các trường số tiền hơn 300 triệu đồng. Hơn 500 triệu đồng nữa chưa biết lãnh đạo Phòng sẽ xoay xở bằng cách nào.

  Nhận và tiêu “hộ” lương giáo viên

  Sai phạm của một số cán bộ Phòng GD-ĐT huyện Quế Phong chưa dừng lại ở đó. Năm năm qua, 20 giáo viên và cán bộ nghỉ việc, nhưng Phòng GD-ĐT huyện vẫn không báo cáo và vẫn nhận lương như thường.

  Năm 2001, 4 nhân viên kế toán của các trường tiểu học có quyết định cho thôi việc của Phòng GD-ĐT vì không có bằng cấp.

  Năm 2002, Hà Thị Kim là giáo viên tiểu học Mường Nọc phạm tội buôn bán ma túy, bị đuổi việc và ngừng trả lương.

  Nhưng những con người này vẫn đàng hoàng hưởng lương khi Phòng GD-ĐT không báo xuống Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An mà im ỉm làm thủ tục để UBND tỉnh Nghệ An hàng năm vẫn phải “móc” tiền cấp lương cho những trường hợp nói trên. Số tiền lương nhận hộ này lên tới hàng tỷ đồng.


  Anh Lô Minh Điệp, Trưởng phòng Nội vụ huyện Quế Phong cho biết: “Từ năm 2001 đến năm 2006, có tới hơn 20 cán bộ thuộc Phòng GD-ĐT quản lý đã nghỉ việc nhưng không báo cáo xuống Sở Nội vụ để cắt biên chế”.

  Cách chức “bộ sậu” tham gia xà xẻo

  Theo kết luận thanh tra số 542/KL-UBND ngày 20/11/2007, tổng kinh phí phổ cập THCS từ năm 2002-2006 là 972 triệu đồng nhưng đã bị thất thoát 333 triệu đồng do công tác quản lý tài chính thiếu minh bạch, phòng GD-ĐT không thực hiện lập dự toán số tiền chi ban chỉ đạo, thanh toán bằng tiền mặt cho các đơn vị trường thực hiện phổ cập dẫn đến tình trạng tiêu cực, lãng phí mà phòng không thể kiểm soát được.

  Khi giao duc la chum khe ngot
  Những bản quyết định cách chức, hạ lương

  Kết luận này cũng khẳng định, Phòng GD-ĐT đã trích % và sử dụng không đúng chế độ với các đơn vị thực hiện phổ cập từ 2002 - 2006 số tiền 81,2 triệu đồng, buông lỏng quản lý để cá nhân chiếm dụng số tiền 87,7 triệu đồng; Thực hiện quản lý chi kinh phí chỉ đạo tại phòng vượt quá chế độ 17,5 triệu đồng; Thiếu kiểm tra để cơ sở chi sai mục đích số tiền 91,8 triệu đồng.

  Ngoài ra, cơ quan này đã thiếu kiểm tra để cơ sở tồn tại kinh phí quá niên độ quyết toán 12,7 triệu đồng. Qua đó thanh tra huyện kiến nghi thu hồi 333 triệu, đến nay đã thu hồi được 306,8 triệu đồng.

  Trong thông báo mới nhất của UBND huyện Quế Phong, những cán bộ tham gia “xà xẻo” tiền phổ cập giáo dục đều nhận chung hình thức kỷ luật là cách chức, chuyển công tác và hạ ngạch lương.

  Cá nhân ông Nguyễn Văn Ngụ, trưởng phòng GD-ĐT huyện Quế Phong, ngoài việc phải nhận những án kỷ luật trên còn phải cùng kế toán trưởng trả lại số tiền 111 triệu đồng. Ông Trần Văn Võ, Phó phòng GD-ĐT bị thu hồi 27 triệu đồng.

  Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa đồng tình với cách xử lý này vì việc “nhận” và “tiêu” hộ lương của những giáo viên không còn làm việc nữa vẫn chưa được nhắc đến và xử lý trong kết luận trên.

  Ngọc Bình

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi giáo dục là chùm khế ngọt!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi giáo dục là chùm khế ngọt! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi giao duc la chum khe ngot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi giáo dục là chùm khế ngọt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - VẤN ĐỀ